Diễn đàn Hợp tác phát triển du lịch y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch y tế và để khám phá những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc, "Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023" đã được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, TPHCM vào ngày 16/09/2023 vừa qua.

Sự kiện được phối hợp của các tổ chức: Hiệp hội Văn hóa & Kinh tế Việt  - Hàn, Hiệp hội Du lịch Quốc tế TP. Incheon, Bệnh viện CHA, Bệnh viện Yonsei Hàn Quốc, Hội thiết bị y tế HCM, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia (ViNEN), Hội Hỗ trợ Phát triển Kinh tế Miền núi Việt Nam (VAMEDA), Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Chi hội Thẩm mỹ Nội khoa Việt Nam, Vikotra, Quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Trung tâm Bio Health Care RAPHA, Doanh nghiệp AMED, Liên minh Chuyển đổi số DTS cùng đồng tổ chức. Chuyên trang Chuyển Đổi Số - Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam là đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện này.

Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023 là một sự kiện quan trọng, được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực du lịch y tế giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là một cơ hội quý báu, thu hút các chuyên gia, doanh nhân, và nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch y tế, để họ có cơ hội họp mặt, chia sẻ kiến thức, và thảo luận về những cơ hội và thách thức đang tồn tại trong ngành.

Trong buổi khai mạc, Ông Thái Hiền Lương đã tôn vinh tiềm năng lớn của lĩnh vực du lịch y tế với lợi ích kinh tế cùng việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho cả hai quốc gia. Ông đã đề cập đến những khía cạnh quan trọng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao khả năng của hệ thống bệnh viện, nha khoa, spa, thẩm mỹ, nhà hàng, khách sạn, và doanh nghiệp vận chuyển, đồng thời góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ông Hứa Phú Doãn, đại diện lãnh đạo Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, đã thể hiện niềm vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch y tế tại Việt Nam, và nhận định rằng Việt Nam đang có tiềm năng tăng tốc lớn trong lĩnh vực này.

Ông Shon In Sun đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch y tế ở Hàn Quốc, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Seoul trong lĩnh vực này, với hơn 21.507 cơ sở y tế và các dịch vụ hỗ trợ tư vấn toàn diện. Ông cũng đánh giá cao việc cải thiện các thách thức như thủ tục nhập cảnh và mức nhận thức về y tế du lịch.

Điểm nhấn của diễn đàn là việc ký kết thành lập Liên minh Phát triển Du lịch Y tế Quốc tế Việt Nam, tạo điều kiện cho sự kết nối và hợp tác giữa các công ty, tổ chức và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch y tế tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc. Đây là bước quan trọng để tạo đà cho phát triển mạnh mẽ, đóng góp thiết thực cho ngành du lịch y tế Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm bên cạnh việc đặt nền móng cho các thỏa thuận hợp tác và đối tác giữa các đơn vị tham gia từ cả hai quốc gia.

 

Du lịch y tế là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc một người đi du lịch đến một quốc gia khác để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các dịch vụ này có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị, chăm sóc nha khoa, hoặc các dịch vụ y tế khác.

Du lịch y tế đã tồn tại từ thời cổ đại. Người La Mã và Hy Lạp cổ đại thường đi du lịch đến các khu nghỉ dưỡng spa để điều trị các vấn đề sức khỏe. Trong thời hiện đại, du lịch y tế đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu, với hàng triệu người đi du lịch mỗi năm để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.


Có hai loại hình du lịch y tế chính:

Du lịch y tế quốc tế: Khách du lịch đi du lịch đến một quốc gia khác để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Du lịch y tế nội địa: Khách du lịch đi du lịch đến một khu vực khác trong cùng quốc gia để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam là một điểm đến du lịch y tế tiềm năng. Nước ta có chất lượng chăm sóc sức khỏe cao, chi phí thấp, và nhiều cơ sở y tế được trang bị hiện đại. Trong những năm gần đây, du lịch y tế tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể.