Trần Hải Minh – Hành trình 38 năm sáng tạo hội họa

Trong ngày khai mạc triển lãm, họa sĩ Trần Hải Minh cũng giới thiệu và ra mắt sách tranh Trần Hải Minh. Nếu triển lãm trưng bày các tác phẩm nổi bật thì cuốn sách tổng kết cô đọng hành trình 38 năm gắn bó với hội họa của họa sĩ. Quyển sách 430 trang, trong đó dành 1/3 trang là nội dung giới thiệu quá trình học tập và sáng tác của họa sĩ tại Đức và Việt Nam. Phần còn lại để giới thiệu tác phẩm nổi bật nhất qua nhiều giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp.

 

Triển lãm TRẦN HẢI MINH và hành trình 38 năm với hội họa chính thức khai mạc vào 17:30 ngày 3/7/2024. Với 71 tác phẩm được được sắp đặt qua 4 không gian chính tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM: Sảnh chính sẽ giới thiệu các bức tranh vuông, khổ vừa. Hai gian phòng bên trái và bên phải tiếp tục trưng bày các tranh theo phong cách trừu tượng biểu hiện trữ tình, trong đó bao gồm các bức khổ lớn (315 cm x 230 cm) và các kích thước nhỏ hơn; tầng hầm là không gian của trừu tượng biểu hiện thư pháp và hình thể tự do. Phần lớn tác phẩm họa sĩ sử dụng chất liệu chính là acrylic, chất liệu tổng hợp trên toan. Họa sĩ còn sử dụng màu nước trong các bức tranh giấy chuối (một loại giấy sản xuất thủ công truyền thống).

 

Nói về hội họa Trần Hải Minh, họa sĩ Trần Đán từng có nhận xét: “Có thể nhận thấy từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, gam màu của anh không kém gì Matisse, Gauguin hay Kandinsky. Trong mỗi bức tranh, anh chọn màu như anh chọn những con ngựa nhanh nhẹn nhất, dũng mãnh nhất. Anh cho chúng quần thảo nhau một cách bất ngờ, ngẫu hứng. Anh sử dụng đường nét rất chừng mực, như những vệt tàn dư của ký ức. Về bút lực, ta cảm nhận được sức mạnh của sơn vuột ra khỏi cọ vồ lấy nền toan. Hơn nữa một lớp sơn chưa đủ, họa sĩ còn chồng lên nhiều lớp khiến màu sắc ẩn hiện, tăng cường kịch tính thị giác, khiến ta muốn biết “cái gì bên sau. Toàn thể bức tranh là một dòng thác của màu chảy vào màu, nét nhập vào nét, sơn che lấp sơn”.

 

Với những người yêu mến hội họa và theo dõi Trần Hải Minh đủ lâu sẽ thấy rằng, nơi anh có tình yêu hội họa lớn lao, sức sáng tạo vô biên và ngọn lửa nghệ thuật âm ỉ bền bỉ cháy qua nhiều năm. Bén duyên với nghệ thuật trừu tượng biểu hiện từ năm 1986, đến bây giờ anh vẫn kiên định với hướng lựa chọn của bản thân. Trần Hải Minh làm việc chăm chỉ và đều đặn mỗi ngày, 71 bức tranh triển lãm tại triển lãm này là các tác phẩm mới nhất lần đầu giới thiệu ra công chúng.

Ở loạt tác phẩm này, công chúng sẽ “gặp” Trần Hải Minh theo phong cách dữ dội như những gì vốn có thuộc về anh. Đó là những bức tranh khổ lớn, có thể bắt gặp nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau trong tập hợp các sắc độ màu xanh. Nhịp điệu màu rộn ràng, những vệt màu nhộn nhịp và linh hoạt, những cảm xúc màu trượt qua rất nhanh, như một kiểu thay đổi của trạng thái thời tiết, chút xanh, chút đen và loang loáng màu vàng như ánh sáng của nắng.

Ở những tác phẩm khác, những bức tranh phong cách trừu tượng biểu hiện kinh điển lại gây ấn tượng mạnh với các nét cọ lớn và lối vẽ kiệm màu. Người họa sĩ lót nền rất kỹ bằng các gam màu trung tính, rồi sau đó sổ đôi nét cọ lớn và dứt khoát giữa trung tâm làm điểm nhấn cho bức tranh, ngay lập tức thu hút ánh nhìn người xem. Những nét cọ nhỏ, có khi rất mỏng mảnh màu xám, trắng, cam nhạt hay chút vàng chút xanh giúp hoàn thiện cho câu chuyện của bức tranh. Họa sĩ chủ trương dành khoảng trống lớn để tạo không gian mênh mang cho tác phẩm, gài trong bố cục khoáng đạt của thế giới sắc màu trừu tượng biểu hiện.

Lần trưng bày này, công chúng thưởng lãm sẽ có trải nghiệm thú vị với các tác phẩm  “Hình nhân múa quạt” phong cách hình thể tự do. Sự pha trộn của biên màu đỏ, hồng, đen và trắng rất tinh tế và rất phương Đông trung hòa trong cách vẽ Tây phương. Lối vẽ này tạo nên nhiều thành công cho Trần Hải Minh khi hoạt động hội họa tại Đức vào những năm 90.

Các tác phẩm phong cách trừu tượng biểu hiện thư pháp được sắp xếp ở khu tầng hầm của của bảo tàng hứa hẹn mang đến nhấn bất ngờ cho triển lãm. Phong cách “thư họa đồng nhất thể” với mực đen trên giấy chuối, hoặc ít màu. Và dù tối giản màu sắc nhưng phong cách này vẫn tạo cảm xúc mạnh mẽ tràn đầy cho người xem.

Có cảm nhận Trần Hải Minh vẽ tự nhiên như hơi thở. Đường nét, sắc màu nhịp nhàng và ngẫu hứng tưởng như người họa sĩ để nó mặc nhiên tuôn chảy chứ không quan tâm đến việc cài cắm một thông điệp hay bị chi phối bởi các nguyên tắc giới hạn của hội họa. Và cũng chính những vệt màu ngẫu hứng ấy tự thân đã biểu thị do tự do – biểu thị cho tinh thần khoáng đạt của hội họa trừu tượng biểu hiện.

Năm 2024, là một thời gian đặc biệt với Trần Hải Minh. Anh quyết định tổng kết hành trình sáng tạo của mình bằng một triển lãm đặc biệt và ra mắt một cuốn sách hội họa giới thiệu về bản thân. Dù chưa ra mắt nhưng bạn bè và người yêu hội họa đã mong chờ đón nhận cuốn sách. Cuốn sách chấm phá những cột mốc chính trong hành trình 38 năm anh nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê và sáng tạo. Trên hành trình đó họa sĩ Trần Hải Minh có nhiều thành tựu, có những niềm vui và cũng không ít khó khăn. Nhưng trên hết anh vẫn giữ đam mê và tình yêu nồng nàn với hội họa trừu tượng biểu hiện.

Những mới mẻ của ngày hôm qua nhưng có thể lạc hậu của hôm nay. Dòng chảy nghệ thuật luôn thách thức người nghệ sĩ phải sáng tạo không ngừng.

 

Giới thiệu triển lãm cá nhân lần thứ 7, giới thiệu các sáng tác mới năm 2024 của họa sĩ Trần Hải Minh tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM. Triển lãm diễn ra từ ngày 3/7/2024 – 13/7/2024.

Trưng bày 70 bức tranh trừu tượng biểu hiện khổ lớn với chất liệu acrylic, màu nước, chất liệu tổng hợp trên toan và trên giấy chuối.

TRẦN HẢI MINH và hành trình 38 năm sáng tạo với hội họa là triển lãm trưng bày 71 tác phẩm thuộc thể loại tranh trừu tượng biểu hiện những tác phẩm mới nhất của họa sĩ tài hoa với công chúng yêu mến hội họa. Trong lần triển lãm này, họa sĩ Hải Minh trưng bày bốn phong cách chính mà anh theo đuổi:

  1. Trừu tượng biểu hiện kinh điển
  2. Trừu tượng biểu hiện trữ tình
  3. Trừu tượng biểu hiện thư pháp
  4. Hình thể tự do

Triển lãm được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ ngày 3/7/2024 đến ngày13/7/2024.

Năm 1962: Họa sĩ Trần Hải Minh sinh tại Hà Nội

1977 – 1982: Sinh viên hệ trung cấp Mỹ thuật 5 năm tại Đại học Mỹ Thuật Việt nam

1982: Thi đỗ vào trường Đại Học Mỹ thuật Việt Nam hệ Đại học, bảo lưu để thực hiện nghĩa vụ quân sự

1982 – 1984: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, phục vụ tại Bộ tư lệnh pháo binh QĐND Việt nam

1985: Sinh viên năm thứ 1 tại Đại học Mỹ Thuật Việt nam

1985 – 1986: Học tiếng Đức tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội

1987 – 1993: Sinh viên Học viện Nghệ thuật Berlin – (Kunstshochule – Weissensee)

1993: Tốt nghiệp khoa Hội họa trường Học viện Nghệ thuật Berlin

1992 – 1997: Sống và sáng tác tại Berlin

1997 – nay: Sống và sáng tác chủ yếu tại TP.HCM