"Cặp đôi hoàn hảo" của hoạt hình Việt

“Cặp đôi hoàn hảo”

Học cùng lớp năm cấp 3 tại trường THPT Trần Đại Nghĩa, rồi lại cùng thi vào khoa Báo Chí trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM. Đôi bạn Thanh Thanh và Phương Anh có nhiều điểm khá tương đồng. Trong đó chất “keo” để kết dính hai người chính là đam mê đối với điện ảnh nói chung và phim hoạt hình nói riêng. Dù vậy cả hai chỉ tâm sự cho nhau nghe về những niềm đam mê của mình chứ chưa nghĩ đến sự phối hợp để làm nên một sản phẩm gì đó. Rồi trong một lần trường tổ chức Liên hoan phim sinh viên không chuyên với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường” cả hai mới quyết định phối hợp cùng nhau để tạo nên một sản phẩm tham gia cuộc thi.

Tình cờ nối tiếp tình cờ khi cả hai xem được đoạn phim được làm bằng công nghệ stop motion trên youtube hai bạn rất thích. Thế là cả hai cùng tìm tòi, học hỏi công nghệ làm phim trên thông qua internet và quyết định làm một đoạn phim hoạt hình để tham gia cuộc thi. Nhưng do sự thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ nên tất cả phải làm thủ công theo sự tưởng tượng của riêng mình.

Thanh Thanh chia sẻ: “Em và Phương Anh quyết định làm nhân vật tưởng tượng là hộp sữa với hành trình chính là trở về nơi vốn thuộc về mình. Tụi em dựng hình nhân vật hộp sữa rồi chụp hình lại sau đó lên photoshop chỉnh sửa để dựng phim. Hơn 2000 tấm ảnh đã được sử dụng và sự kỳ công đó đã mang lại cho tụi em kết quả ngoài mong đợi”. Bộ phim hoạt hình “Hành trình xanh” mang thông điệp bảo vệ môi trường của Phương Anh – Thanh Thanh đã được xướng tên cao nhất trong Liên hoan phim sinh viên không chuyên lần 1 – 2010. Đó là sự ghi nhận cho những công sức mà đôi bạn trẻ này đổ ra và thành công đó như là động lực để hai cô sinh viên tự tin ghi tên mình tham gia những Liên hoan tầm quốc tế.

Sau thành công của “Hành trình xanh”, Phương Anh và Thanh Thanh lại tiếp tục ghi danh tham dự nhiều Liên hoan phim khác nữa, trong đó có Liên hoan phim ngắn dành cho thanh thiếu niên PLURAL+. Lấy ý tưởng từ những vật dụng hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt gắn liền với lứa tuổi học trò. Bộ phim hoạt hình “Xin chào bút chì” làm bằng công nghệ stop motion một lần nữa mang đến thành công ngoài sức tưởng tượng của “cặp đôi” trên. Nó như một lời khẳng định về cái duyên, cái tài của Thanh Thanh và Phương Anh chứ không còn đơn giản nằm ở sự tình cờ.

Trong lễ trao giải PLURAL+ 2011 tại trung tâm truyền thông Paley- New York (Mỹ), “Xin chào bút chì” bộ phim làm bằng công nghệ stop motion của Việt Nam do đôi bạn trẻ Thanh Thanh – Phương Anh tạo ra đã gây được tiếng vang lớn. Đó không chỉ là sự tiến bộ vượt bậc của hoạt hình Việt mà còn cho thấy hoạt hình Việt đang sẵn sang hướng ra thế giới cùng với công nghệ làm phim stop motion.

  

 Vinh quang không trải hoa hồng

Rất thành công trong lĩnh vực làm phim hoạt hình bằng công nghệ stop motion nhưng thành công mà đôi bạn trẻ Thanh Thanh và Phương Anh của nhóm Sleepingcatfilm có được không hoàn toàn đơn giản. Do chưa có kĩ năng cũng như công nghệ để dựng phim nên quá trình làm phim phần lớn đều được thực hiện thủ công.

Bên cạnh đó, việc học tập tại giảng đường cũng đã chiếm phần lớn thời gian của hai bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào năm cuối của chương trình Đại học. Vừa học, vừa làm phim lại vừa sáng tác kịch bản đã khiến đôi bạn trẻ dường như kiệt sức. Chỉ có niềm đam mê mãnh liệt mới giúp hai bạn vượt qua. Thanh Thanh chia sẻ: “Hàng ngày em làm việc từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm. May mắn là trong thời gian này em và Phương Anh cũng đang trong giai đoạn thực tập tại Công ty nên công việc cũng tương đối thuận tiện. Tuy nhiên, khi năm học mới bắt đầu thì vấn đề lại không còn đơn giản nữa”. Ngay từ bây giờ cả Phương Anh và Thanh Thanh đã ra sức vừa làm vừa hướng dẫn các bạn khác để khi cần thiết có thể thay thế vị trí hai người để lại.

Sau khi đoạt những giải thưởng trong nước và quốc tế, Thanh Thanh và Phương Anh đã được DQ Media đầu tư và tập trung sản xuất phim hoạt hình làm bằng công nghệ stop motion và hiện đang được phát sóng trên kênh HTV7. Dù đã được trang bị thêm công cụ cũng như có thêm nhiều bạn cùng làm nhưng để hoàn thành một tập phim thì cũng mất từ 7 – 10 ngày. Hàng ngày đôi bạn trẻ phải ngồi giữa những mẩu đất sét màu, giấy thủ công, mô hình nhà, chân máy ảnh, máy dựng phim… để hoàn thành những tập phim của mình.

Trong Series phim hoạt hình “Xin chào bút chì” đang được phát sóng với các nhân vật là những dụng cụ học tập hết sức gần gũi với lứa tuổi học trò là bút chì, bút mực… và hai bạn phải làm gần như mọi khâu trong quá trình sản xuất từ viết kịch bản, dựng phim, tạo hình, chọn diễn viên lồng tiếng… Tuy Stop motion là kỹ thuật làm phim chụp liên tục các chuyển động của đồ vật, nhân cách hóa chúng , rồi dùng phần mềm dựng phim ghép các tấm ảnh lại thành một câu chuyên và đã xuất hiện cách nay gần 40 năm nhưng ở Việt Nam thì chúng còn khá mới mẽ. Vì vậy mà để hoàn thành một tập phim có độ dài khoảng 6 phút, đôi bạn phải tạo hình nhân vật, chụp các cử động, xử lý qua photoshop và dựng phim từ khoảng hơn 2.000 tấm ảnh đã được xử lý cẩn thận. Một quá trình không đơn giản chút nào để có được những phút phim long lanh dành cho các em nhỏ. Trong quá trình làm việc chỉ cần một thay đổi nhỏ thì xem như mọi thứ đều làm lại từ đầu. Vì vậy, ngoài sự đam mê, sáng tạo cùng óc thẩm mỹ thì điều cốt yếu dẫn đến thành công là sự kiên trì.

Không có vinh quang nào không phải trả giá, không có con đường thành công nào trải hoa hồng. Cả Phương Anh và Thanh Thanh đều nổ lực từng ngày, không ngừng hoàn thiện chính mình để có được thành công như hôm nay.

“Xin chào bút chì” được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên sóng HTV7. Hiện Phương Anh và Thanh Thanh đang làm việc dưới sự đầu tư của Điền Quân Media.

Các giải thưởng:

Hành trình xanh (stop motion): giải nhất Liên hoan phim sinh viên không chuyện lần 1 – 2010.

 Khi yêu (Phim tài liệu): giải ba Liên hoan phim sinh viên toàn thành .

Xin lỗi (phim ngắn): Giải khuyến khích Liên hoan phim sinh viên toàn thành.

Marathon (phim ngắn): Giải the winner của Olympic Youth tại Singapore

 Xin chào bút chì (stop motion): Giải PLURAL+ UNTV 2011.

 

Toàn Nguyễn