Falconry - gian nan chăm sóc thú cưng

Say mê “sát thủ”

Khi nói đến chim săn mồi hay còn gọi là falconry thì nói đến rất nhiều loài mà trong đó chủ yếu là: diều (kite), ưng (hawk), ứng xám nhỏ (shakira), chim cắt (falcons) và đại bang (eagles). Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để chơi tất cả những loài chim này nên trong giới đam mê falconry cũng có sự phân cấp rõ rệt.Đối với những người mới chơi thì shakira và diều trắng còn những bậc “cao thủ” thì mới chọn đại bàng làm đam mê của mình.Nhưng số lượng người chơi này cũng không nhiều. Chính vì vậy, dù không phải được sếp vào những “anh tài” trong giới Falconry nhưng số lượng người chơi Shakira và Diều Trắng là đông đảo nhất.

Diều Trắng hay còn gọi Black-shouldered Kite hoặc Diều Vai đen là một loài chim ăn thịt nhỏ được tìm thấy trong môi trường mở trên khắp nước Úc. Diều Trắngkhi trưởng thành có chiều dài khoảng 35-38 cm, sải cánh dài 80-95 cm. Dù vậy, với dáng nhò và duyên dáng loài này rất được người đam mê Falconry săn đón.Diều Trắng thường có 2 màu xám nhạt và trắng.Diều Trắng rất giống với các loài loài chim ăn thịt khác và là loài chim thường im lặng, ngoại trừ trong mùa sinh sản.

 

Tại Việt Nam, Diều Trắng có giá tầm 500.000 – 700.000VNĐ cùng những phụ kiện khác thì đi kèm thì người chơi bỏ ra một khoảng tiền không cao lắm là đã có thể thoả mãn đam mê của mình. Ngoài dáng nhỏ, xinh xắn thì điểm thu hút người chơi của Diều Trắng là khả năng bay lượn cũng như những pha “hành động” trên không mà chỉ có Falconry mới thực hiện được.Đặc biệt, khi chơi Diều Trắng, người chơi không phải dùng lồng mà cho nó một môi trường tương đối tự nhiên. Khi mang đi thì người chơi thường cho nó đứng trên tay, đây cũng là điểm đặc biệt của Diều Trắng làm nên phong cách của người chơi so với các loài chim khác. Một người chơi có biệt danh Zero cho biết: “Nếu như là một người mới thì sẽ không sao rời mắt được Falconry còn nếu đã chơi lâu năm thì càng không có lý do để từ bỏ”. Diều Trắng nói riêng và falconry nói chung hấp dẫn là thế nhưng không phải ai cũng có thể tự tay mình đào tạo ra một “siêu phẩm” như mong đợi.

Gian nan chăm sóc Falconry

Để tìm mua và có một chú Diều Trắng ưng ý là không khó nhưng cái công chăm sóc và huấn luyện thì mới là “khổ công”. Khi còn non Diều Trắng thường ăn thịt được cắt nhỏ, người chơi thường cho ăn chim Cút. Đặc biệt không được cho ăn thịt hoặc Cút bầm vì như vậy sẽ dễ làm chim bệnh lỡ miệng. Mà đối với Falconry lỡ miệng là căn bệnh khó chữa nhất và nguy hiểm nhất. Do đó, trước khi cho Diều Trắng ăn, người chơi thường xịt nước cho Diều Trắng trước khi ăn, sau khi ăn thì cho uống nước ngay. Chỉ cần không chú ý đến vấn đề này thì chim rất dễ mắc bệnh và chết. Trong quá trình cho ăn thì kết hợp với phương pháp huấn luyện mà cách đơn giản nhất là cho chim làm quen với các hiệu lệnh. Anh Thành một người chơi Diều Trắng lâu năm cho biết: “Khi cho ăn mình phải thỏi còi cho chim quen với hiệu lệnh đó, khi chim di được thì cầm mồi nhử từ xa cho nó chạy lại. Làm như thế cho chim quen dần với các hiệu lệnh sau này sẽ dễ huấn luyện hơn”.

Sau khoảng một tháng kì công chăm sóc và huấn luyện thì Diều Trắng bắt đầu biết bay, đây là lúc quyết định sự thành bại của quá trình huấn luyện. Khi chim biết bay thì người chơi cho chim bay qua bay lại giữa hai tay theo hiệu lệnh. Sau đó là cho chim học cách giết mồi mà chủ yếu là chuột.Thời gian để cho Diều Trằng thuần thục các kĩ năng trên nhanh thì 3 tháng còn chậm thì mất 1 năm.Nhưng đó cũng chưa phải là tất cả. Đối với người Falconry, việc nhìn thấy những chú chim của mình bay đi săn mồi và bay về thì mới hạnh phúc nhưng cũng không ít trường hợp chim “một đi không trở lại”. Lỗi là do người chơi chưa huấn luyện chim thuận thục hay nói cụ thể hơn là chưa thuần được chim.

 

Đối với những tay chơi kinh nghiệm thì việc huấn luyện chim bay đi săn mồi rồi bay về không phải là chuyện đơn giản. Để một chú chim có thể tự tìm về thì đòi hỏi người chơi phải biết cho cách cho chim xác định hướng, hiệu lệnh và quan trọng hơn nữa là phải cho chúng luyện tập nhiều lần trong phạm vi hẹp.Khi mà việc huấn luyện một chú Diều Trắng còn gặp nhiều khó khăn thì người chơi đừng bao giờ nghĩ đến việc nuôi và huấn luyện đại bàng – chúa tể trời xanh.Nếu như chăm Diều Trắng chỉ mệt một thì chăm đại bàng phải là mười.Nhưng ngay cả những người đã là “chuyên gia” với Diều Trắng cũng chưa chắc dám thử sức với đại bàng.Một phần vì giá bán khá cao nhưng phần quan trọng nhất chính là việc chăm sóc và huấn luyện chúng.Chỉ cần một sai sót thì xem như tất cả bay qua cửa sổ.

Tại Việt Nam hiện nay, phong trào chơi Falconty phát triển khá mạnh, đặc biệt là TP.HCM, người chơi có thể dễ dàng mua được những chú chim săn mồi với giá khá rẽ.

 

Diều Trắng thường đi săn đơn lẻ hoặc theo cặp và mồi yêu thích của chúng là chuột. Diều Trắng mỗi lần đẻ từ 3 – 4 trứng và sau 30 ngày ấp trứng thì chim non ra đời. Mùa sinh sản là vào giữa tháng 8 và tháng Giêng.

 

(Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí)