Một Ngày Trên Biển Đảo Qui Nhơn

 

Trong đó có các danh thắng, bãi biển đẹp có tiềm năng phát triển mạnh loại hình du lịch biển  như: Bãi biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Bãi Dài, Bán đảo Phương Mai, Đầm Thị Nại, Cù Lao Xanh, Hải Giang, Nhơn Lý, Eo Gió, Phú Hậu, Trung Lương, Vĩnh Hội, Tân Thanh, Mũi Rồng - Tân Phụng, Lộ Diêu, Hoài Hương, Tam Quan Bắc… Hầu hết các bãi biển nơi đây  đều tương đối bằng phẳng, cát trắng, nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng và có cảnh quan đẹp. 

Các bãi tắm đẹp phân bố nhiều nhất là ở khu vực thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận, rất thuận lợi cho việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng thành các cụm, tuyến du lịch khám phá biển đảo theo chuyến lữ hành chúng ta có một ngày cùng đến. Đảo Hòn Khô thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, thành phố Quy  Nhơn, Bình Định, cách đất liền chừng 20 hải lý. Đảo nằm tách biệt với trung tâm làng Hải Đông bởi biển cả và núi đồi bao quanh Đây là một điểm du lịch rất mới và lạ lẫm với nhiều du khách. 
Đảo hòn Khô đúng như tên gọi của nó, khô không khốc, chẳng có cây xanh và những rặng dừa nghiêng nghiêng quyến rũ. Trên đảo cũng không có những hàng hải sản thơm lừng như nhiều nơi khác. Để ra đảo, có thể bơi thuyền thúng hoặc chèo xuồng. Chúng ta muốn trải nghiệm cả hai thì đi khoảng 200m bằng thuyền thúng rồi lên tàu đánh cá của dân làng chài ra biển.Trông chiếc thúng có vẻ đơn giản, lại rất to, nhưng để ngồi cân bằng trên vành của nó ta phải nhờ sự giúp đỡ của 2 người. Cảm giác chòng chành giữa biển khơi khiến chúng ta vô cùng thích thú.
 
 
 Trước khi cập đảo chừng 500 m, chúng ta được thả xuống nước biển xanh trong vắt để tự mình khám phá dải san hô ngay phía dưới. Điều đặc biệt là mực nước ở đây khá nông, trẻ nhỏ từ 8 tuổi trở lên, không cần biết bơi cũng có thể ngắm nhìn san hô tại đây. Những phiến đá to và nhẵn thín là một phần của đảo Hòn Khô. Chúng ta đã bị chinh phục hoàn toàn bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độc đảo của thiên nhiên trên đảo. 
 
Mùa biển yên, Hòn Khô lại quyến rũ mời chào du khách với bãi cát, rạn san hô sặc sỡ, cỏ xanh mượt như nhung và lạch nước ngọt nứt từ vách đá. qua dọc dài đảo yến kỳ vĩ chao chát bay nghìn nghìn cánh chim chắt lòng xây tổ, thấy người nghệ sĩ thiên nhiên đa tài trên vô số tác phẩm đá. 
Nối tiếp chuyến tham quan là Eo Gió đột ngột trải vùng vịnh đẹp nước biếc, lô nhô đá đủ màu được mài gọt sinh động những hình thù lạ mắt, những bãi cuội rải sắc dưới chân người không bao giờ cạn kiệt như là “đá đẻ”. Nhơn Lý ngoảnh lại dâng lên trước mắt tôi núi cát sáng thoai thoải viền trời xanh. Tôi bỗng tin rằng những đêm trăng sáng một mình trên ấy sẽ được nghe nhiều thứ âm thanh bí ẩn. Vũng Nồm, Vũng Bấc, Hải Đông, Hải Nam, những địa danh sao mà giản dị, mộc mạc. Một mình thì Hòn Đơn; hình dáng sứt mẻ thì Hòn Sẹo, cỏ phủ đầy là Hòn Cỏ… 
 
Giản dị mà hào hiệp, nồng ấm tình người của ngư dân xứ biển cái tình chân mộc của những cuộc đời ăn sóng nói gió luôn làm cho mọi lo toan, thời gian trôi nhanh Hòn Sẹo vàng rực lên trên biển chiều hay đắm mình trong cái tĩnh lặng kỳ lạ của Vũng Sim hay giương mắt nhìn những con cá chuồn bay trên sóng.
Khoa Thanh