Hấp Dẫn Suối Khoáng Nóng Bình Châu

Vào những ngày đầu xuân Tân Mão, khi mà dư âm của những ngày Tết vẫn còn, đoàn chúng tôi đã lên đường làm một tour du xuân về Bình Châu để trải nghiệm cho mình một kỳ nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe sau một năm lao động mệt nhọc. Đến Bình Châu chúng tôi mới cảm nhận được  sức hấp dẫn kỳ diệu của vùng đất khi giữa ngút ngàn rừng nổi lên một hồ nước nóng với 70 điểm phun nước lộ thiên hình thành một hệ thống sông suối từ 370C – 800C tỏa nhiệt quanh năm. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là tuy nhiệt độ cao như vậy, nhưng xung quanh hồ nước nóng cây cỏ vẫn sinh trưởng xanh tươi. Trong lúc dạo chơi nơi không gian tản mạn sương khói, chúng tôi như bắt gặp đâu đây hình bóng của đôi vợ chồng trẻ trong truyền thuyết ra đời hồ nước nóng: ngày xưa nơi này là vùng núi hoang vu, có đôi vợ chồng tiều phu không biết từ đâu đến sống bằng nghề săn bắn. Hàng ngày, người chồng đi tìm kiếm thú rừng, người vợ ở nhà làm nội trợ. Một hôm, chồng mãi săn theo con mồi đi lạc vào rừng sâu trong khi trời ngày càng tối dần không biết đường về nên phải nghỉ lại trong rừng. Vợ ở nhà nấu sẵn một nồi nước sôi chờ chồng mang thú rừng về làm thức ăn. Chờ mãi…chờ mãi không thấy chồng về, người vợ hờn dỗi đổ nồi nước sôi xuống đất. Kỳ diệu thay! Dòng nước chảy loang tới đâu ngùn ngụt bốc khói và biến thành một hồ nước sôi khổng lồ. Và hồ nước sôi đó là suối nước nóng Bình Châu tuôn trào vô tận mãi cho đến ngày nay. Truyền thuyết là vậy, còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vùng nước khoáng Bình Châu có được từ sự tích nước của các hồ trên núi thuộc rừng nguyên sinh. Nước từ đó vận động theo các vết nứt nẻ xâm nhập vào lòng đất với độ sâu ít nhất từ 3.000 đến 5.000 mét. Trên đường vận động đó nó được đốt nóng và trao đổi hóa học với thành phần vật chất của các lớp đá vây quanh như: lớp chứa nước trong trầm tích biển – đầm lầy (hologen, gio, Pleixtoxen), nước trong khe nứt của đá Macma… rồi nhờ áp suất cao tại nơi đây chúng được đẩy lên mặt đất. Theo phân tích của các nhà khoa học trong vùng nước khoáng này có các thành phần hóa học như: Lưu Huỳnh, Clo, Natri, Nitơ, có tác dụng phục hồi sức khỏe, chữa được một số bệnh, nếu ngâm tắm thường xuyên.

Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu (chủ đầu tư là Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn-Bình Châu) nằm trong lòng rừng nguyên sinh nên các khu vực ngâm tắm khoáng nóng và các dịch vụ tiện ích đều nằm ẩn mình, yên tĩnh trong các rừng cây. Bạn hoàn toàn sống trong bầu không khí trong lành đúng theo nghĩa du lịch sinh thái, với những tiện nghi sang trọng và hiện đại, khu du lịch thật sự cho bạn cảm giác gần gũi với thiên nhiên và khơi dậy trong bạn ý thức bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Ấn tượng nhất với du khách phải kể đến ngâm tắm bùn khoáng nóng. Sau khi ngâm nước khoáng nóng khoảng 15 phút trong một không gian được tách rời khỏi thế giới ồn ào, chúng tôi lấy bùn khoáng trộn với tinh dầu tràm thoa đều lên cơ thể, đợi khoảng 30 phút khi bùn khô, ngâm lại với nước khoáng thêm 15 phút nữa lúc đó sẽ hoàn tất việc tắm bùn. Điều thú vị là tắm nước khoáng, bùn khoáng không những giúp chúng tôi nhanh chóng tìm được cảm giác thư giãn, mà còn có một thời gian thật vui vẻ bên bạn bè và người thân của mình qua cách tắm bùn độc đáo này. Nước khoáng nóng hay bùn khoáng nóng trầm tích đã được chứng minh là những liệu pháp tốt nhất giúp cho việc phục hồi sức khỏe của con người.

Một chuyến du lịch nghỉ dưỡng và hòa mình với thiên nhiên còn hoang sơ với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và các dịch vụ đặc trưng của khu du lịch chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách khi đến với Bình Châu.

Bài Ngô Mạnh Hùng