Khách sạn Continental Sài Gòn kỷ niệm 140 năm thành lập

Vừa qua, khách sạn Continental Sài gòn đã tổ chức lễ kỷ niệm 140 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của UBND Tp. Hồ Chí Minh trao tặng.

Khách sạn Continental là một khách sạn lâu đời nổi tiếng ở Tp.Hồ Chí Minh và Việt Nam, tọa lạc tại số 132-134 đường Đồng Khởi. Khách sạn bắt đầu xây dựng vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất. Ban đầu khách sạn chỉ là một tòa nhà trên đường Catimet (đường Đồng Khởi ngày nay). Sau 2 năm xây cất, khách sạn được khánh thành năm 1880. Năm 1911 cháu trai của Vua Louis Philipe (Pháp) mua lại khách sạn và xây thêm một khối nhà mới nhìn ra nhà hát lớn. Khách sạn đổi tên thành khách sạn Continental Palace. 

1930-1975, khách sạn được bán cho gia đình Franchini. Năm 1960 theo lệnh của chính quyền Sài gòn, tất cả bảng hiệu bắt buộc viết bằng Tiếng Việt, tên khách sạn được dịch thành “Đại Lục Lữ Quán”. Năm 1976, sau một năm đóng cửa, khách sạn được công ty cung ứng Tàu biển quản lý và đặt tên là Hải Âu. Năm 1986, Tổng công ty Du lịch Sài gòn nâng cấp khách sạn tên Hotel Continental được khôi phục như ngày nay.

Trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử khách sạn Continental đã đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore (giải Nobel văn chương 1913) văn hào Pháp André Malaux, tác giả tiểu thuyết “Số phận con người” văn hào Anh Grahan Greene (tác giả chuyện người Mỹ Thầm lặng) Jacques Chirac (thị trưởng Paris, sau này là tổng thống Pháp). Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed…... Trong thời chiến tranh Việt Nam, khách sạn cũng là nơi tụ họp của các ký giả, nhà báo, chính khách, và thương gia ngoại quốc hoạt động tại Sài Gòn.

Trải qua 140 năm, kiến trúc của khách sạn không thay đổi đáng kể vẫn giữ nguyên chiều cao khiêm tốn một trệt, ba lầu. Dù có chút thay đổi về cửa sổ nhưng phong cách vẫn như cũ với màu trắng sang trọng ngày xưa. Nhà hàng chính La Fayette được đầu tư theo chuỗi quốc tế, với không gian sang trọng cổ điển. Nhà hàng sân vườn Continental Patio – nơi những cây sứ ngày xưa đã 140 tuổi có sức chứa từ 500-700 khách, nay là nơi lý tưởng tiệc cưới, tổ chức sự kiện, ra mắt sản phẩm…

Hotel Continental Sài gòn tự hào kỷ niệm 140 năm phục vụ liên tục trong ngành khách sạn,  xứng danh là khách sạn lâu đời nhất Việt Nam, lôi cuốn giới du khách tìm kiếm sự hoài niệm thời cổ xưa trong thế kỷ 21.

Ngô Mạnh Hùng