Mẹo biến Facebook thành CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ngày nay, các nhà tuyển dụng thường sử dụng các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter và Instagram để tìm kiếm ứng viên sáng giá. Việc đưa thông tin liên lạc là Facebook vào bản CV cũng đang trở thành một thói quen phổ biến của nhiều ứng viên. Do đó, đừng đánh mất cơ hội việc làm của mình bằng một trang cá nhân hỗn độn và thiếu chuyên nghiệp. Hãy sửa sang lại “tường nhà” với các mẹo dưới đây để tạo dựng thương hiệu cá nhân và tạo CV ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng nhé!

 Sử dụng tên thật

Sử dụng tên thật là điều cơ bản nhất nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với những cái tên sến súa và trẻ con như: Công chúa bong bóng, Cô pé ngốk nghếk, Lãng tử đường phố... Những cái tên tiếng Anh dài dòng hoa mỹ bạn nghĩ ra theo ý thích cũng nên được hạn chế nếu muốn tạo CV ấn tượng. Facebook đại diện cho bạn và bạn nên cho mọi người biết bạn thực sự là ai và dễ dàng ghi nhớ.

Sử dụng ảnh đại diện và ảnh bìa phù hợp

Ảnh đại diện (Avatar) là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy khi vào trang cá nhân của bạn, và nó cũng gắn liền với tất cả tương tác và bình luận của bạn trên Facebook. Không cần phải diện áo vest, sơ mi đóng thùng nghiêm chỉnh thì mới được cho là một ảnh đại diện chuyên nghiệp khi tìm việc nhanh. Bạn chỉ cần một chút tự tin hay năng lượng tích cực toát ra từ tấm ảnh đại diện là cũng đủ tạo được thiện cảm với đối phương rồi. Dù bạn chọn hình ảnh nào, hãy nhớ áp dụng những quy tắc chọn Avatar cơ bản này:

  • Sử dụng ảnh thật của bạn, không phải ảnh chó mèo hay thần tượng nào đó.
  • Sử dụng ảnh có chất lượng tốt, không vỡ nét.
  • Bạn nên là người duy nhất trong ảnh.
  • Toát ra năng lượng tích cực nhất có thể.

Nếu ảnh đại diện nói lên bạn là ai, thì ảnh bìa quảng bá rộng hơn thương hiệu cá nhân của bạn. Bạn có thể chọn ảnh về một chuyến đi gần đây, một hoạt động yêu thích hoặc một điều gì đó bạn quan tâm. Khác với ảnh đại diện, ảnh bìa bạn đang để sẽ luôn ở chế độ công khai, ai cũng có thể tương tác được, nên hãy chọn tấm ảnh bạn thấy ấn tượng nhất. Nếu ngành nghề của bạn là nhiếp ảnh hoặc thiết kế, hoặc bạn đơn giản là người yêu nghệ thuật, hãy cố gắng thể hiện điều đó trên hình ảnh đại diện để chứng tỏ kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng nhé. Tận dụng phần giới thiệu Phần giới thiệu nằm ngay dưới ảnh đại diện và hầu hết mọi người thường bỏ qua nó. Tuy nhỏ nhưng phần giới thiệu có tác dụng mô tả ngắn gọn bạn là ai và có thể nêu lên mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm khẩu hiệu, tuyên bố thương hiệu hoặc những từ khóa, thuật ngữ liên quan đến vai trò bạn quan tâm để tạo một CV ấn tượng. Mặc dù vậy nhưng đừng quá chú tâm vào một phần giới thiệu quá hoa mỹ mà làm sai lệch thông tin về bản thân mình nhé. Cập nhật thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệmNhiều nhà tuyển dụng sẽ so sánh thông tin của bạn trong CV và trên Facebook, để kiểm tra xem bạn có đang phóng đại hay không. Vì vậy, hãy biến phần giới thiệu trên Facebook trở thành một bản CV ấn tượng, ngắn gọn để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

  • Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc: Đây là phần quan trọng nhất. Hãy ghi cụ thể nơi bạn làm việc, các vị trí bạn từng đảm nhận, các kỹ năng đặc biệt và vài dòng miêu tả hay ho về những trải nghiệm đó. Những profile dài dằng dặc, liệt kê tất tần tật hoạt động từ tiểu học đến đại học cũng không tạo được mấy thiện cảm. Do đó hãy chú ý chọn những hoạt động và công việc thực sự là cột mốc đối với bạn nhé!
  • Nơi sống, nơi làm việc: Việc để công khai nơi hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc sẽ giúp bạn kết nối được với nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng. Vị trí địa lý cũng là một công cụ được các doanh nghiệp sử dụng khi tìm kiếm các ứng viên, nên đừng bỏ sót nó nhé.
  • Thông tin liên lạc và thông tin khác: Hãy để số điện thoại và email sử dụng cho công việc ở phần này. Ngoài ra, nếu bạn có một trang web cá nhân liên quan đến nghề nghiệp của bạn hay bất kỳ liên kết mạng xã hội nào mà bạn muốn mọi người kiểm tra như LinkedIn, Instagram..., hãy bao gồm cả thông tin đó. Một số thông tin nhạy cảm như tôn giáo, tình trạng mối quan hệ phức tạp,... thì bạn cũng nên cân nhắc ẩn đi, để nhà tuyển dụng không nghĩ bạn gặp nhiều rắc rối cá nhân.

Quản lý ngôn ngữ và hình ảnh trên trang cá nhân của bạn

Xem những bài đăng và bình luận của bạn trên Facebook là cách hiệu quả để nhà tuyển dụng đánh giá về tính cách của bạn, hay xem bạn có hợp với văn hóa công ty hay không. Vì vậy, hãy “dọn dẹp” những bài đăng hoặc hình ảnh mang tính chất tiêu cực, dễ gây tranh cãi hoặc liên quan đến những vấn đề nhạy cảm. Đồng thời, hãy bật chế độ xét duyệt gắn thẻ và thêm vào dòng thời gian. Chức năng này cho phép bạn quản lý nội dung nào của người khác được xuất hiện trên tường của bạn và ngăn những tấm ảnh không đẹp đẽ lọt vào mắt của nhà tuyển dụng.

Ẩn danh sách bạn bè

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”. Do đó, không quá ngạc nhiên khi nhiều nhà tuyển dụng sẽ xem qua danh sách bạn bè của bạn để có thêm cái nhìn rõ hơn về bạn. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ muốn giữ riêng tư, hãy ẩn danh sách bạn bè. Tuy nhiên, bất kể cài đặt của bạn, Facebook vẫn cho hiển thị công khai những bạn bè chung của hai bên bạn nhé. Bạn đã sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV ấn tượng trên Facebook của mình chưa? Hãy bắt đầu ngay hôm nay để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm tuyệt vời nhé!

Hà Phương