Nghệ sỹ Việt chung tay kêu gọi xóa bỏ kỳ thị đối với người sống chung với HIV

Nghệ sỹ Việt chung tay kêu gọi xóa bỏ kỳ thị đối với người sống chung với HIV.
Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA), đã tổ chức hội thảo "Rào cản trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV".
 
Ca sỹ Cao Minh Thắng.
 
Ca sỹ Vỹ Khang.
Có thể nói góp phần mang lại sức mạnh và sự lan tỏa to lớn của chương trình đến với cộng đồng nhằm xóa bỏ sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS và vận động họ tham gia BHYT thì bên cạnh các đơn vị truyền thông báo đài, các nghệ sĩ Việt cũng đóng vai trò không hề nhỏ. Đến với hội thảo, nhiều nghệ sĩ cũng đã cùng chia sẻ và kêu gọi đồng hành với chuỗi hoạt động Dải Băng Đỏ 2016 như: đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, đạo diễn Hùng Phương, MC Đỗ Phương Thảo, diễn viên Lương Duyên, biên đạo múa Lê Việt, Diệu Hương, ca sỹ Vỹ Khang, Cao Mạnh Thắng, đạo diễn Thái Huỳnh, Miss Beauty Hy Sa B,…
Hoa hậu chuyển giới Hy Sa B.
 
Quán quân Diệu Hương và Biên đạo múa Lê Việt.
 
Đạo diễn Thái Huỳnh và anh Nguyễn Anh Phong.
 
Hội thảo mở đầu với những chia sẻ từ cộng đồng người sống chung với HIV về những thách thức khi đăng ký BHYT cho điều trị HIV. Ở phần tiếp theo, hội thảo thảo luận về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thách thức và huy động cộng đồng người sống chung với HIV tham gia BHYT.
Bác sỹ Văn Hùng, Trưởng khoa Quản lý Điều trị, Trung tâm phòng chống AIDS TP.HCM phát biểu: "Trung tâm phòng chống AIDS TP HCM sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoảng 30,000 bệnh nhân HIV/AIDS hiện nay tại Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được điều trị ARV một cách bền vững lâu dài. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để sử dụng tối đa nguồn lực BHYT và đồng thời huy động các nguồn lực khác để giúp bệnh nhân HIV/AIDS vượt qua các rào cản. Những kinh nghiệm từ thành phố Hồ Chí Minh có thể chia sẻ và áp dụng cho các địa phương khác với cùng hoàn cảnh".
Diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh.
 
Quán quân Mom&Kids 2016 Diệu Hương.
 
Thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch vì điều trị ARV giúp giảm tải lượng virut xuống mức không đáng kể. Theo thống kê của Cục Phòng chống AIDS, đến hết 30 tháng 6 năm 2016, toàn quốc có khoảng trên 110.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.
Cho đến nay, tất cả thuốc ARV là miễn phí và chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, do đó các nguồn viện trợ cho điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm, bảo hiểm y tế được xác định là giải pháp chủ yếu đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% dân số tham gia BHYT.

 
MC Đỗ Phương Thảo.
MC Phương Thảo - MC Bảo Anh - Diễm Hương The Voice.
Diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: "Trước đây, kiến thức về quyền lợi của BHXH, BHYT mang đến cho người sống chung với HIV mình chỉ hiểu một cách chung chung. Tuy nhiên, từ khi tham gia đồng hành cùng chương trình, mình cảm thấy cần phải hiểu rõ để chia sẻ những lợi ích đó đến mọi người. Hiểu rõ về HIV/AIDS, nguyên nhân gây bệnh, biện pháp phòng tránh, chữa bệnh và cách thức tuyên truyền, tư vấn, vận động xóa bỏ sự kỳ thị của cộng đồng cũng như khuyến khích người nhiễm HIV tham gia BHYT là vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách, từ các tác phẩm nghệ thuật, các mối quan hệ, truyền thông mạng xã hội để xóa bỏ khoảng cách giữa cộng đồng và người sống chung với HIV".
NTK Sĩ Hoàng & Diễn viên Hồng Ánh.
 
NTK Sĩ Hoàng quyên góp ủng hộ dự án.
 
Tọa đàm về BHYT cho người sống chung với HIV.
Buổi hội thảo cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện của giải thưởng "Dải Băng Đỏ 2016" – giải thưởng nhằm tôn vinh những người có đóng góp tích cực cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. "Dải Băng Đỏ" nói chung và hội thảo nói riêng đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của BHYT đối với người sống chung với HIV cũng như vận động xóa bỏ sự kì thị của cộng đồng.