Cơ hội mới cho đầu tư du lịch

 

 


 
ông Ngô Minh Chính – giám đốc Sở VH-TT và DL tỉnh Bình Thuận 

Thưa ông, xin ông giới thiệu đôi nét nổi bật của Bình Thuận khi tham gia hội chợ ITE năm nay?

 

Nét nổi bật nhất của du lịch Bình Thuận khi tham gia ITE – HCMC 2011 chính là lần đầu tiên giao cho Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp lên kế hoạch tham gia. Đến nay đã có 12 doanh nghiệp đăng ký tham gia giới thiệu tại gian hàng chung của du lịch Bình Thuận tại Triển lãm du lịch ITE 2011.

Bên cạnh đó, Sở VHTTDL là cơ quan quản lý ngành sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động song song như các lễ khai và bế mạc, tham dự các Hội thảo “Đầu tư các dự án du lịch trong liên kết phát triển thị trường du lịch Bốn quốc gia – Một điểm đến” và Hội thảo “Giới thiệu kinh nghiệm tiếp cận một số thị trường trọng điểm dành cho người bán”. Dịp này, Bình Thuận còn sẵn sàng đón tiếp đoàn Farmtrip (khoảng 120 người) là đại diện “người mua” quốc tế đến tham quan, thưởng ngoạn và tìm hiểu về những nét độc đáo của một trung tâm du lịch biển ở khu vực Nam Trung bộ Việt Nam.

 

Đến với ITE 2011 lần này, Bình Thuận mang đến những đặc sắc nào để giới thiệu cùng quan khách quốc tế và khu vực, thưa ông?

 

Đến với ITE 2011 du lịch Bình Thuận sẽ giới thiệu với du khách và nhà đầu tư quốc tế về các tiềm năng và lợi thế để phát triển đa dạng du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng, trong đó loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển rất được quan tâm và được nhiều du khách quốc tế lựa chọn khi đến du lịch tại Việt Nam. Bên cạnh hệ thống resort, khách sạn cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng biển, du lịch Bình Thuận còn đầu tư và phát triển các loại hình thể thao biển như lướt ván buồm, lướt ván diều, thuyền buồm, dù lượn, golf; các dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe, tắm bùn khoáng, thiền, nghỉ ngơi; các trung tâm giải trí, mua sắm, biểu diễn nghệ thuật…đã chinh phục và hấp dẫn du khách yêu thích loại hình nghỉ dưỡng biển tìm đến ngày càng nhiều hơn, lưu trú lâu hơn và quay trở lại nhiều lần hơn.

 

Qua nhiều lần tham gia ITE trước, Bình Thuận đã gặt hái những thành quả gì từ những lần tham gia của mình?

 

Thành quả rõ nét nhất chính là lượng du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Bình Thuận tăng đều qua mỗi năm, bình quân mỗi Bình Thuận đón xấp xỉ 300.000 lượt đến từ hơn 90 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, hình ảnh của du lịch Bình Thuận cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên hệ thống truyền thông quốc tế thông qua những lần đón tiếp các đoàn Farmtrip, đại diện các hãng truyền thông, lữ hành, tổ chức tour thế giới tham dự ITE đến tìm hiểu và tham quan tại Bình Thuận.

Đối với các doanh nghiệp thường xuyên tham gia giới thiệu tại sự kiện ITE như Pandanus resort, Hoàng Ngọc resort, Hana Beach, Làng Tre…thương hiệu đã đến gần hơn với nhiều thị trường khách quốc tế tiềm năng như Nga, Đức, Pháp, các nước Bắc Âu, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Lượng khách quốc tế đăng ký đến nghỉ dưỡng tăng đều qua hàng năm sau mỗi lần tham gia ITE.

 

Bình Thuận có đặt ra tham vọng nào cho riêng mình khi tham gia ITE không, thưa ông?

 

Bên cạnh mục đích tiếp tục thu hút khách quốc tế đến nghỉ dưỡng và vui chơi tại các resort, khách sạn khi tham gia ITE của các doanh nghiệp, ngành du lịch Bình Thuận liên tục có mặt tại ITE với mong muốn tiếp tục quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp, tiềm năng và cơ hội đầu tư đến với du khách, doanh nghiệp và nhà đầu tư thế giới. Hãy đến và trải nghiệm cùng vùng đất biển xanh – cát trắng – nắng vàng với thương hiệu Mũi Né – Bình Thuận – Việt Nam.

 

Thưa ông, với những điểm mạnh về thiên nhiên, địa lý và nhiều cơ hội đầu tư háp dẫn, Bình Thuận sẽ làm gì để xúc tiến du lịch của tỉnh ngày càng phát triển?

 

Để tiếp tục công tác xúc tiến và quảng bá du lịch, Bình Thuận đang phát triển và ngày càng hiện đại cũng như hiệu quả công tác này thông qua nhiều hình thức khác nhau. Đều đặn tham gia các hội chợ, triển lãm, roadshow du lịch tại các thị trường tiềm năng như Nga, Đức, Úc, Bắc Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á. Đối với thị trường trong nước, ngoài tham gia 2 triển lãm du lịch quốc tế Travex Hà Nội và ITE TP.HCM, du lịch Bình Thuận còn tham dự các sự kiện du lịch lớn khác như Festival biển Nha Trang, Festival Hoa Đà Lạt, Liên hoan ẩm thực Vũng Tàu, Ngày hội du lịch TP.HCM…Bên cạnh đó, hình ảnh du lịch Bình Thuận còn liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, các ấn phẩm quảng bá du lịch nhiều thứ tiếng, các trang website chuyên ngành du lịch. Đặc biệt, hàng năm Bình Thuận đều đón các đoàn Farmtrip, Fresstrip quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư, kinh doanh.

 

 

 Sau ITE, Bình Thuận còn có những chương trình nào nhằm quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch?

 

Ngay sau việc tham gia ITE HCMC 2011, du lịch Bình Thuận sẽ tiếp tục tham gia Roadshow giới thiệu du lịch Bình Thuận nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung tại Liên bang Nga do Tổng cục Du lịch tổ chức. Đối với thị trường trong nước sẽ tich cực tham gia Festival Hoa Đà Lạt diễn ra vào cuối năm nay.

Cùng với công tác xúc tiến quảng bá, Bình Thuận còn chú trọng đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cấp các tuyến đường bộ nối các điểm du lịch, xây dựng các trạm dịch vụ phục vụ du khách. Về đường sắt, xây mới nhà ga Phan Thiết theo chuẩn đón khách du lịch, nghiên cứu xây dựng cầu tàu phục vụ tham quan trên biển, kêu gọi đầu tư xây sân bay, hoàn thiện hệ thống viễn thông, giao thông, cấp nước, cấp điện, bảo vệ môi trường và các trạm cứu hộ ven biển.

 

Xin cám ơn ông và chúc du lịch Bình Thuận tiếp tục được du khách khắp nơi quan tâm và tìm đến!