Độc đáo thú cưng “nhập khẩu”

 

Xuất ngoại tìm thú cưng

Trong rất nhiều loài thú gặm nhắm được dân chơi Sài Thành nhắm đến như: Bọ Thái (Guinea Pig), Sóc bay, thỏ hay những loài hamster… thì Guinea Pig và sóc bay được dân chơi chú ý nhiều nhất. Không giống như những thú cưng khác, giá của bọ Thái và sóc bay khá mềm và khi nuôi cũng không cần nuôi số lượng lớn. Người chơi chỉ cần bỏ ra khoảng tiền từ vài trăm nghìn đến gần 2 triệu là có thể tìm được một thú nuôi gặm nhắm ưng ý. Bên cạnh đó, việc tân trang thêm lồng nuôi và phụ kiện cũng không ngốn nhiều tài chính của người chơi. Đặc biệt, dù là gặm nhắm nhưng sóc bay và bọ Thái không mang đến những mùi hôi khó chịu, nên dễ dàng mang chúng đi làm để tiện bề chăm sóc. Không phải từ bây giờ phong trào nuôi gặm nhắm mới phát triển mà nó đã được khởi nguồn từ cách đây khoảng 5 năm. Theo anh Vũ – một dân chơi đã gắn bó với gặm nhắm ngay từ những ngày đầu chia sẻ: “Phong trào chơi gặm nhắm có từ khoảng năm 2007 và phát triển rực rỡ trong những năm sau đó. Tuy nhiên, do một số điều kiện mà phong trào này không phát triển mạnh như những thú chơi khác. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người hết lòng với thú chơi này”.

 

 

Một trong những nguyên nhân chính làm cho thú chơi này không phát triển mạnh được là do cung không đủ cầu. Hầu hết các nguồn cung đều xuất phát từ nước ngoài mà cụ thể là Thái Lan. Do đó, người chơi trong nước luôn phải chờ đợi. Một điểm nữa là trình độ lai phối giống của dân chơi trong nước chưa cao nên không thể cho ra những cá thể đẹp như mong muốn. Riêng đối với bọ Thái thì hầu như các thú cưng đều đã được tiêm chích chống khả năng sinh sản ngay từ bên Thái nên không thể lai giống tại Việt Nam. Ngoài ra, khi những thú cưng này bị bệnh thì cũng không có thuốc chữa dù rằng chúng rất ít bệnh. Những nguyên nhân trên làm cho thú chơi này chưa thực sự phát triển mạnh. Dù biết như vậy nhưng vẫn có không ít người vẫn hàng ngày chăm sóc và vui đùa với thú cưng gặm nhắm của mình, dù không nhiều nhưng nó vẫn là động lực giúp cho thú chơi này không chết mà trái lại đang ngày càng lớn mạnh khi những niềm đam mê khác đang dần đi vào nhàm chán.

 

 

Nhọc nhằn, tỉ mỉ chăm sóc thú cưng

Cũng giống như tất cả các thú chơi khác, chơi gặm nhắm đòi hỏi người chơi phải bỏ không ít công phu cho nó nếu không muốn nói là vất vả nhất. Anh Thiện – một tay chơi cho biết: “Thú gặm nhắm muốn chúng quen với người phải nuôi khi mới sinh, sau đó là huấn luyện để chúng quen với những khẩu lệnh, động tác của mình”. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự không phải vậy. Trước hết là nói đến khâu chọn thú cưng và chăm sóc. Sóc bay hay bọ Thái tốt nhất nên nuôi chúng ngay từ khi mới sinh. Ngoài việc chọn cho mình một thú cưng có màu sắc ưng ý, thể chất khỏe mạnh thì người chơi cũng cần đặc biệt chú ý đến khâu chăm sóc và đặc tính của chúng. Cả hai thú cưng đều có lông mượt, dáng nhỏ, không hôi và cực kỳ hiếu động nên dù có vất vả chúng vẫn được không ít dân chơi yêu thích.  

 

 

Màu sắc thì tùy theo sở thích của từng người mà có thể chọn cho mình một màu ưng ý như màu đất, màu vàng cam… Khi đã có trong tay thú cưng có màu sắc ưng ý thì bắt đầu công tác chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Điều đầu tiên mà người chơi nên biết là phải giữ ấm thân nhiệt cơ thể cho thú cưng, sau đó là đến việc cho chúng uống sữa theo liều lượng, số lần và thời gian một cách chính xác. Ngay cả khi đi làm, người chơi cũng phải tạo điều kiện mang chúng theo để chăm sóc tốt nhất. Sau khi mở mắt thì cho chúng ăn thêm trái cây đối với sóc và rau xanh đối với bọ Thái và sau vài tuần thì có thể tắm chúng. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Việc huấn luyện chúng, đặc biệt là với sóc bay đòi hỏi ở người chơi sự kiên trì. Đối với sóc từ tháng thứ 2 trở đi thì chúng sẽ theo người. Còn nếu để chúng nghe tên chạy lại thì người chơi phải để ý xem thú cưng của mình thích ăn gì, sau đó mình tập cho chúng thói quen theo cách mình muốn. Cuối cùng lấy một món đồ nhẹ và thoa thức ăn vào món đồ đó, khi cho chúng ăn thì giật lại cứ như thế sẽ hình thành thói quen cho thú cưng.

 

 

Không giống như những thú cưng khác, loài gặm nhắm rất ít bệnh nhưng khi bệnh thì rất phiền phức dù những bệnh thường gặp chỉ là cảm lạnh. Do đó để tránh thú cưng bị cảm lạnh thì ngoài việc khám định kì thì người chơi còn phải giữ nhiệt độ trong phòng luôn mát, tránh gió thổi trực tiếp vào người chúng. Ngoài ra, còn phải đầu tư một khu vui chơi giải trí cho chúng. Đối với sóc bay thì chuồng phải rộng và có nhiều cây xanh hơn để chúng “trổ tài” bay lượn của mình. Những ai có điều kiện thì đầu tư thêm cho chúng một ngôi nhà xinh xắn nhưng nhớ nên đầu tư nhà gỗ tốt nếu không thì chúng sẽ gặm nhà của chính mình.

 

 

Dù quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện khá vất vả và mất thời gian nhưng khi chúng đã thành tài thì phần thưởng mà người chơi được nhận sẽ vô cùng to lớn. Thú cưng gặm nhắm khá gần gũi, biết pha trò và biết cách làm vui chủ nhân của mình. Và đó là điều mà ít thú cưng nào có thể mang lại được như gặm nhắm. Chính vì vậy mà đối với những người yêu thú cưng gặm nhắm chúng trở thành người bạn thân thiết, nơi mà mình có thể tìm thấy niềm vui và giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

 

 

 

– Không giống như sóc bay, bọ thái có khá nhiều màu và nhiều loại cho người chơi lựa chọn từ đơn màu đến đa màu, từ một xoáy dài đến nhiều xoáy sếp không theo thứ tự, từ lông ngắn đến lông dài. Thậm chí người chơi có thể makeup cho lông của chúng.

– Lồng nuôi thú cưng hiện nay có giá khá cao khoảng 1,8 triệu VNĐ/lồng, và lồng tốt nhất là lồng REX của Nhật nhưng hiện nay không còn sản xuất.

– Khi trưởng thành, bọ thái có thể đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8kg và có thể sống khoảng 7 – 8 năm. Bọ Thái khoảng 8 tháng tuổi là có khả năng sinh sản và chúng sinh con sau hơn 2 tháng mang thai.

– Hiện nay tại TPHCM thú gặm nhắm được dân chơi nuôi rất nhiều, cũng có khá nhiều cửa hàng bán thú cưng gặm nhắm và nhiều diễn đàn để tất cả mọi thành viên trao đổi và học hỏi.

 

 

 

 

Toàn Nguyễn