10 điều nhất định phải biết trước khi đến Hàn Quốc

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc

Kim chi là biểu tượng văn hoá nổi bật của người Hàn Quốc, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khác biệt và kiên cường. Người Hàn Quốc ăn kim chi mỗi bữa và sử dụng làm món ăn kèm quen thuộc. Một số người nước ngoài không quen với vị chua cay của kim chi, nhưng nếu có thể ăn, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và chân thành từ người dân địa phương. Ảnh: Nagyman.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-1

Bỏ giày trước khi vào nhà là điều phải nhớ khi ghé thăm các gia đình Hàn Quốc. Người Hàn có mối quan hệ đặc biệt với sàn nhà, nơi họ ngồi và nằm nghỉ. Vì thế để sàn nhà bẩn là điều không thể tha thứ đối với người Hàn Quốc. Ảnh: ilya.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-2

Soju được xem như quốc tửu của người Hàn. Tuy nhiên việc uống rượu cũng có những quy tắc nghiêm ngặt như: không bao giờ tự rót rượu cho mình và khi rót rượu cho người lớn tuổi hơn, đặt một tay trên ngực trái như biểu hiện của sự tôn trọng. Ảnh: Eugene Kim.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-3

Giống nhiều quốc gia châu Á khác, người Hàn ăn cơm trong hầu hết các bữa. Tuy nhiên thay vì dùng đũa, người Hàn dùng thìa để ăn và không bao giờ nâng bát lên ngang miệng. Ngoài ra, đũa cũng không được để dính cơm vì điều này được ví như cúng cơm cho người chết. Ảnh: Mohamed.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-4

Người Hàn Quốc ấm áp và hào phóng, nhưng họ thường biểu hiện khuôn mặt nghiêm túc nhất đối với người xung quanh, đôi khi có phần cau có. Vì thế, đừng lấy làm ngạc nhiên khi họ nói “xin chào” nhưng không nở nụ cười thân thiện. Ảnh: aplomb.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-5

Các thành phố ở Hàn Quốc thường rất đông đúc, vì thế hãy coi việc bị xô đẩy hay va cùi chỏ vào người là điều bình thường. Ảnh: Craig Nagy.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-6

Biểu tình là điều thường thấy ở Hàn Quốc với rất nhiều phương pháp: từ ôn hoà đến bạo lực, hay cả những cách thức vô lý như cắt ngón tay, ném phân động vật hay để ong phủ kín người. Ảnh: rabble.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-7

Đi bộ đường dài là một trong những hoạt động phổ biến nhất ở xứ sở kim chi. Du khách khi đến đây được khuyên leo núi một lần để ngắm nhìn cả thành phố tuyệt đẹp từ trên cao. Ảnh: Chelsea Hicks.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-8

Người Hàn Quốc, đặc biệt là nam giới thích ăn thịt chó và coi nó như một loại thực phẩm tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Món nổi tiếng ở các nhà hàng là “súp thịt chó”. Ảnh: In Sappho we trust.

10-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-den-han-quoc-9

Chủ nghĩa dân tộc ở Hàn Quốc rất mạnh. Vì thế, đừng bao giờ nhắc đến việc Nhật Bản từng xâm lược và chiếm đóng quốc gia này như thuộc địa nửa đầu thế kỷ 20. Điều đó có thể gây nên sự phẫn nộ mà du khách không thể lường trước. Ảnh: Republic of Korea.

Theo vnexpress