Bà Rịa Vũng Tàu : Một năm phát triển

 Dự báo được khó khăn chung của ngành, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều nỗ lực, tận dụng các cơ hội quảng bá hình ảnh Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu, quảng cáo thương hiệu của mình đến với du khách trong và ngoài nước thông qua các sự kiện Văn hóa – Du lịch, cũng như hưởng ứng mạnh mẽ Chiến dịch kích cầu “Việt Nam - Điểm đến của bạn”.
 
 
 
Với những cố gắng của chính quyền địa phương, của doanh nghiệp, ngành Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2010 đã đón và phục vụ trên 8,4 triệu lượt khách, trong đó có 321 ngàn lượt khách quốc tế; doanh thu từ các dịch vụ đạt 1.782 tỉ đồng. Các dự án đầu tư du lịch đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, đã có thêm 02 dự án hoàn thành đưa vào kinh doanh, 05 dự án khởi công xây dựng .
 
 
Du lịch Giải trí và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đã bầu chọn 05 xu hướng du lịch tích cực và 10 sự kiện du lịch nổi bật  trong năm 2010 như sau:
1. Xuất hiện dòng khách nội địa chi tiêu cao
Tại các khách sạn, resort tiêu chuẩn 4-5 sao, công suất phòng trong năm ổn định từ 70-80%, với giá phòng deluxe hoặc superior có nơi lên đến 1000USD/đêm.
2. Khách sạn tư nhân, nhà nghỉ tăng mạnh.
Toàn tỉnh hiện có 681 cơ sở với 3.782 phòng khách sạn, nhà nghỉ dành cho khách du lịch do hộ cá thể đăng ký kinh doanh đang hoạt động, tập trung đông nhất trên địa bàn Tp. Vũng Tàu với 336 cơ sở.
3. Các dự án bất động sản du lịch đang dần hình thành
Đây là xu hướng mới của các nhà đầu tư du lịch. Nhiều dự án đang thu hút sự chú ý của thị trường như: OSC Land, Oceanami, Blue Sapphire, Thanh Bình, …
4. Khách lưu trú là nhà đầu tư, chuyên gia ở dài hạn có xu hướng chuyển sang biệt thự và căn hộ cao cấp.
Với sự ra đời của một số căn hộ cao cấp và biệt thự du lịch cho khách thuê dài hạn, số khách là nhà đầu tư và chuyên gia đang có xu hướng chuyển từ thuê phòng khách sạn sang thuê ở các loại hình lưu trú này vì đầy đủ tiện nghi cao cấp, chất lượng phục vụ chuyên nghiệp và khách được tận hưởng không gian yên tĩnh, biệt lập, giá thuê tính theo tháng hợp lý hơn so với thuê phòng khách sạn.
5. Khách đến Côn Đảo tăng mạnh
 
Côn Đảo đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tour du lịch cho du khách quốc tế và trong nước với nhiều chương trình hấp dẫn được quảng cáo trên các trang web, đặc biệt là website của Chương trình kích cầu Du lịch của Bộ VH-TT-DL “Impressive Vietnam”. Từ đầu năm đến hết tháng 11/2010 đã có 36.323 lượt khách du lịch đến Côn Đảo, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách lưu trú là 3.583 lượt khách, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2009.
 
 
Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu - 10 Sự kiện du lịch nổi bật năm 2010
1/ Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao
- Doanh thu dịch vụ du lịch: 1.782 tỷ đồng
- Lượt khách: 8.400.000, trong đó 321.000 lượt khách quốc tế
2/ Các dự án du lịch có chuyển biến tích cực, trong đó 2 dự án lớn là KDL. sinh thái văn hóa Hồ Mây và Sixsenses Côn Đảo chính thức đưa vào hoạt động.
3/ 66 đơn vị dịch vụ du lịch và điểm mua sắm được công nhận là “Những địa chỉ tin cậy của du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu”.
4/ Bà Rịa - Vũng Tàu hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch năm 2010 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mang tên “Việt Nam điểm đến của bạn”.
5/ Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới được tổ chức tại TP. Vũng Tàu từ ngày 21 đến 25 tháng 7/2010.
6/ Bà Rịa - Vũng Tàu gặt hái được nhiều giải thưởng trong Hội thi chế biến món ăn dân tộc VN và Hội thi Lễ tân khách sạn, do ngành Du lịch Việt Nam tổ chức.
7/ Bốn điểm đến của Bà Rịa – Vũng Tàu: Vũng Tàu, Long Hải, Bình Châu và Côn Đảo được lọt vào vòng 2 Hành trình S100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam do Tổ hợp Xuất bản và Phát hành VIETBOOKS phối hợp với Vietkings, VTV9 và Nhà Xuất bản Thông tấn xã Việt Nam thực hiện là:.
8/ Các khách sạn cao cấp được “xếp sao”, trong đó có Khách sạn The Imperial – khách sạn 5 sao đầu tiên của tỉnh.
9/ Côn Đảo được Tạp chí New York Time bình chọn là điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á.
10/ Ngành du lịch phải đối diện với tình trạng cúp điện dài nhất từ trước đến nay và những khó khăn khi quốc lộ 51 đang thi công sửa chữa./.

Hoài Thương