Bềnh bồng suối Tiên

:Phong cảnh hữu tình của 1 trong 13 ngọn suối trắng ngần
Phong cảnh hữu tình của một trong 13 ngọn suối trắng ngần - Ảnh: T.LY

Những ngọn thác trắng xóa, những tảng đá dựng đứng nửa chìm nửa nổi... cùng với truyền thuyết 13 tiên ông càng khiến suối Tiên thêm quyến rũ nhiều bước chân khách lữ hành tìm đến.

Sau khi rẽ quốc lộ 1A tại ngã ba Hương An, chừng nửa giờ cưỡi xe máy bon bon trên tỉnh lộ 611, thêm 5km đường rừng khúc khuỷu, du khách đã đặt chân lên khu vực suối Tiên. 

Những ngày nóng nực, hãy thử bỏ lại những ngột ngạt, xô bồ của phố thị, đeo balô, men theo những cung đường xứ Quảng về với suối Tiên, chắc chắn bạn sẽ có thêm trải nghiệm không thể nào quên... Trước nơi đây rất hoang vu nhưng nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn với tất cả mọi người. 

Nếu muốn mạo hiểm bạn cũng có thể đến suối Tiên bằng con đường rừng mới mở nối từ xã Quế Xuân 2 đến Quế Long của huyện Quế Sơn.

Bắt đầu từ lối vào suối Tiên là những bậc đá gập ghềnh. Đá hai bên lối đi như thể có đôi bàn tay tài tình nào đó của tạo hóa khéo léo tạo hình, xếp đặt với muôn hình vạn trạng.

Thi thoảng du khách lại gặp những tảng đá trơn trượt hay vách đá sừng sững, đem đến cảm xúc vừa choáng ngợp, vừa hân hoan khó tả.

Bù lại những cú "nhảy đá" vất vả, càng lên cao xuất hiện nhiều thạch bàn phẳng lì khá rộng dưới chân thác. Tại đây, du khách có thể ngồi hoặc ngả lưng dừng chân tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, ngắm cảnh trời mây yên bình hay có thể hòa vào dòng thác đón làn nước trong vắt.

Những tảng đá,vách đá cheo leo hai bên lối lên suối Tiên mang đến du khách cảm giác hiểm trở
Những tảng đá, vách đá cheo leo hai bên lối lên suối Tiên mang đến cảm giác hào hứng khám phá cho du khách - Ảnh: T.LY

Nhiều du khách ngây ngất ngắm sắc nắng vàng xuyên qua kẽ lá, nghe tiếng chim rừng hót hay thả hồn theo những cánh hoa rừng lững lờ trên mặt nước. Ai một lần đến suối Tiên cũng có cảm giác thư thái, bay bổng. 

Giữa sơn khung cảnh sơn thủy hữu tình, cảm giác mệt mỏi, căng thẳng của những ngày làm việc nhọc nhằn cũng nhanh chóng được trút bỏ.

Các tín đồ mạo hiểm có thể men theo những triền đá nhấp nhô, lởm chởm, tiếp tục lên đến thượng nguồn ngọn thác để thu vào tầm mắt mình vẻ đẹp toàn cảnh. Hay ngắm nhìn những ngọn thác đang chảy xuống tung bọt trắng xóa, cùng với tiếng nước ào ạt rất hoang sơ, thăm thẳm, nhưng cũng không kém phần thần bí.

Thiên nhiên ban tặng những thạch bàn phẳng, rộng là điểm dừng chân nghỉ ngơi lý tưởng của nhiều du khách
Thiên nhiên ban tặng những thạch bàn phẳng, rộng là điểm dừng chân nghỉ ngơi lý tưởng của nhiều du khách - Ảnh: T.LY
Du khách hòa mình vào dòng thác dưới chân suối đón làn nước trong vắt
Du khách nước ngoài cũng tìm đến hòa mình vào dòng thác dưới chân suối đón làn nước trong vắt - Ảnh: T.LY
Du khách hòa mình vào dòng thác dưới chân suối đón làn nước trong vắt
Những hồ nước mát dưới chân suối đón làn nước trong vắt từ các ngọn thác - Ảnh: T.LY

Đặc biệt, đến được thác nguồn các "phượt thủ" còn được chiêm ngưỡng những tảng đá lớn bằng phẳng, nơi lưu dấu truyền thuyết xưa.

Chuyện kể rằng trên những tảng đá lớn này từng có 13 ông tiên từ trên trời xuống đánh cờ say mê với người tiều phu mà quên cả lối về. 13 chòm râu trắng của các ông tiên tỏa từ trên đỉnh xuống đến chân núi tạo thành 13 ngọn suối trắng ngần và từ đó có tên là suối Tiên.

Một ngày với suối Tiên  thật nhanh, nhưng dù mặt trời đang lặn xuống vội vã... bạn cũng đừng quên nán lại chút thời gian để thưởng thức một bữa ăn ngon lành dù chỉ là món mì quảng, bún sắn đặc sản...

Một góc thung lũng Quế Sơn nhìn từ đỉnh suối Tiên
Một góc thung lũng Quế Sơn nhìn từ đỉnh suối Tiên - Ảnh: T.LY

 

Theo: Thanh Ly - Tuổi Trẻ