Cả nhà cùng du lịch

Đi đâu và đi như thế nào?


Với người nước ngoài, cả gia đình cùng đi du lịch là chuyện hết sức bình thường và thường xuyên. Thế nhưng, thói quen này ở Việt Nam có phần hạn chế. Nguyên nhân có thể là do sự khác biệt về tuổi tác của các thành viên trong gia đình và hạn chế về tài chánh. Nhưng trong thời gian gần đây, nhiều gia đình Việt bắt đầu có ý thích cùng nhau đi du lịch. Du lịch gia đình không chỉ giúp các thành viên thư giãn mà quan trọng hơn nó là chất xúc tác giúp mọi người ngày càng gắn bó khăng khít với nhau hơn. Việc chọn một điểm đến phù hợp với túi tiền luôn được các thành viên đưa ra trước khi thực hiện chuyến đi. Đối với những gia đình có khả năng tài chính tốt, điểm đến xa như nước ngoài hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp thường được lựa chọn. Ngược lại, những gia đình hạn chế tài chính hơn, điểm đến thường là những địa danh gần với nơi mình sống. Chị Hường cho biết: “Gia đình tôi thường chọn những nơi trong thành phố hoặc những địa phương lân cận như Vũng Tàu, Tiền Giang hay Bến Tre để làm điểm đến cho gia đình trong dịp lễ, Tết hoặc các ngày nghĩ cuối tuần”. Khi đã chọn được một điểm đến phù hợp với nhu cầu và túi tiền thì phương tiện vận chuyển là vấn đề được bàn tính tiếp theo. Đi như thế nào thì sẽ tiết kiệm và tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên. Đối với những gia đình mới đi lần đầu họ thường chọn cách đi theo các công ty tổ chức tour có điểm đến đúng ý mình. Việc đi theo tour có những thuận lợi lớn như không sợ bị lạc đường hay nơi tham quan. Tuy nhiên, đối với gia đình việc đi theo tour cũng có không ít vấn đề nảy sinh, nhất là sự riêng tư. Do đó, sau một vài lần đầu các gia đình thường tự đi là chính. Với những gia đình có phương tiện như ô tô thì việc tổ chức một tour cho cả gia đình đi tham quan ở những địa phương gần mình sinh sống hay xa hơn đang lên ngôi. Còn với những gia đình không có điều kiện tốt như trên thì việc tự túc đi cũng đang là xu hướng. Anh Nguyễn Đăng Nguyên cho biết: “Tôi thường đưa vợ và các con đi vui chơi ở các tỉnh miền Tây, bởi nơi đây có không khí trong lành, cuộc sống bình dị, đặc biệt là cho các con tôi hiểu nhiều hơn về cuộc sống bình dị, mộc mạc nơi thôn dã. Gia đình tôi thường đón xe khách đi rồi đến một địa danh đã chọn trước thuê phòng hoặc khách sạn. Do đó, chúng tôi luôn làm chủ được thời gian của mình cũng như đảm bảo sự riêng tư”.


Việc chọn một điểm đến phù hợp, phương tiện đi lại được mọi người đồng tình không phải là chuyện dễ dàng, nhưng cũng không quá khó. Một chuyến đi thư giãn, nghỉ ngơi ở các resort cao cấp hay một chuyến du hí về làng quê luôn mang lại những cảm giác tích cực. Sau những chuyến đi như thế, tinh thần sẽ phấn chấn hơn và tình cảm gia đình cũng ấm áp và bền vững hơn.

Lịch trình và sự chuẩn bị


Để gia đình có một chuyến đi trọn vẹn niềm vui, các gia đình thường phải chuẩn bị thật kỹ các vật dụng cần thiết và cách chăm sóc nhà lúc đi. Đối với những gia đỉnh chọn tour ngắn ngày ở những địa phương lân cận thì việc chăm sóc nhà cửa không gặp nhiều khó khăn. Bởi họ luôn tự chủ được thời gian. Trong khi đó, những gia đình chọn các địa danh xa và đi chơi dài ngày thì việc dọn dẹp, chăm sóc, gửi gắm nhà cửa luôn phải được tính đến. Trước tiên, nhà cửa cần phải được dọn dẹp gọn gàng để khi về sau chuyến đi dài ngày bạn không cảm thấy mệt mỏi do nhà cửa bộn bề. Chị Hường chia sẻ: “Trước khi đi tôi thường lau chùi nhà cửa sạch sẽ, quần áo bẩn cũng được giặt sạch và nhờ hàng xóm trong coi nhà cửa hộ mình trong những ngày vắng nhà. Khi về thấy nhà cữa vẫn gọn gàng ngăn nắp, lúc ấy chuyến đi của mình mới trọn vẹn và đó mới đúng là một chuyến đi du lịch đúng nghĩa”. Cũng tùy từng gia đình mà họ có cách trọn lịch trình đi cũng khác nhau. Có những gia đình chỉ đi trong những dịp lễ hay Tết, nhưng cũng có nhiều gia đình thường tổ chức đi du lịch khoảng 2 lần trong tháng. Tuy nhiên, dù đi nhiều hay đi ít, dù xa hay gần, dù ngắn hay dài ngày thì vấn đề quan trọng nhất trong mỗi chuyến đi là tài chính. Anh Nguyên cho biết thêm: “Tôi thường cân nhắc rất kỹ những khoảng thu chi cho một chuyến đi, đừng để khi đi ăn xài phung phí để rồi khi về phải còng lưng trả nợ. Lúc đó, chuyến đi của mình lại gây mang ý nghĩa tiêu cực hơn cho cuộc sống gia đình”. Một nguồn tài chính cân đối và được tiêu xài đúng cách là điều quan trọng nhất làm nên sự thành công của một chuyến đi. Một chuyến đi sẽ chẳng còn thú vị hay niềm vui nếu ăn xài phung phí.

Du lịch gia đình hiện đang được các cặp vợ chồng trẻ xem là liều thuốc để giữ gìn hạnh phúc gia đình, tất nhiên không chỉ có du lịch. Đối với những người đã “răng long đầu bạc” thì đó là thời gian họ sống lại với những ký ức ngọt ngào của thời tuổi trẻ và hạnh phúc hơn lúc về già.

Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí