Cùng Asiana Travel Mate sẻ ngọt chia bùi

Quỳnh – cô bé phụ trách chương trình hoạt động vì cộng đồng cẩn thận dặn dò”   Đúng 6 giờ sáng, mọi thành viên phải có mặt đông đủ đấy’ .Y hẹn, buổi sáng cuối tuần tại văn phòng ATM nằm trên đường Lê Lợi - Huế xôn xao tiếng cười đùa vui vẻ,  sau màn điểm tâm nhanh bằng những ổ bánh mì và ly café bốc khói. Hành trình hoạt động thường kỳ của ATM chính thức khởi động.
Chỉ sau mươi phút xe chạy, những con đường nội ô của  Huế xa dần, khoảng đường rộng rãi dần thu hẹp dẫn đến vài khu phố nhỏ, nơi nương náu của bao gia đình đang chật vật vì manh áo miếng cơm.
Thật vậy, khi tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của mỗi gia đình nơi đây, tôi cảm thấy rưng rưng chi lạ. Mỗi nhà đều có một cảnh ngộ cùng nỗi khó khăn riêng đang cần  những bàn tay nhân ái của xã hội sẻ chia nâng đỡ. Vào thăm gia đình anh Một , tôi thấy căn nhà thật lụp xụp với những ô cửa nhỏ cũ kỹ, ngoài nền nhà xi măng lạnh ngắt cũng là chỗ ăn uống ngủ nghê của cả nhà, tôi nhìn quanh: không có chiếc giường nhỏ nào giúp cho các cháu bớt lạnh gia vào mủa đông cả.  Anh Một có bốn người con nhưng chỉ có một cháu được đi học,  nhìn thân hình thật nhỏ thó, gầy guộc mong manh của Bé, tôi ngạc nhiên khi biết cháu đã học lớp năm, rón rén đến trước mặt Tổng Giám đốc ATM - ông Andy để nhận quà, khuôn mặt của Bé chợt bừng sáng với đôi mắt ánh lên niềm vui sướng. Vâng ! vào  năm học mới này, ba mẹ  của Bé sẽ bớt gánh lo về học phí của con, và giấc mơ đến trường của bé vẫn luôn là một con đường đầy hoa bay bướm lượn.
 Trong nhiều gia đình được nhận học bổng, có lẽ gia cảnh của anh Nam là  trường hợp đặc biệt nhất. Hiện tại, anh là vị truyền nhân đời thứ 5 danh nhân đất Việt Ông Ích Khiêm và cũng là người mang họ Ông Ích cuối cùng ở Huế, nhưng khó khăn đã bủa vây bao quanh cuộc sống của gia đình anh tưởng chừng như không còn lối thoát. Lẩn khuất trong khu xóm nghèo thuộc khu vực bờ kênh phía bắc hoàng thành,  căn nhà ẩm thấp tồi tàn của gia đình được dựng  bởi những tấm ván mỏng, cũ và mục nát. Nhìn bức tường loang lổ vì mưa ngấm lâu ngày cùng tấm tôn che nắng mưa dột nát, tất cả làm ta  tưởng chừng  như chỉ một cơn gió hơi hơi mạnh  là sẽ thổi bay cả căn nhà.  Vào thăm gia đình, chúng tôi được biết thêm : cuộc sống nhà anh chẳng những khó khăn mà còn rất bấp bênh chắp vá. Tuy nhiên, hình ảnh ấn tượng đập vào mắt các thành viên ATM chính là những chiếc bằng khen cũ được treo trang trọng giữa nhà. Anh Nam chia sẻ: Nhờ Trời thương nên sự học hành của con anh rất thăng tiến,  7 năm liên tục cháu đều là học sinh xuất sắc. Với mong muốn  cùng niềm kỳ vọng đứa con thân yêu sẽ có thể được tiếp tục công việc học tập. Thay mặt con, Anh Nam đại diện nhận học bổng với khóe miệng run run cùng lời cảm ơn không dứt.  Nhìn anh mân mê gói quà, trong thâm tâm của các thành viên, chúng tôi biết - chính anh đã làm cho tất cả càng hiểu rõ chân lý” Hạnh phúc là khi được sẻ chia “. Qua cuộc thăm viếng  này, tất cả  mọi thành viên ATM đều cảm thấy thật ấm lòng và nhẹ nhàng hơn hẳn.
 Với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ cho những anh em xích lô còn khó khăn ở Huế, Từ những ngày  đầu sáng lập công ty, Asiana Travel Mate đã  phát động và thành lập Quỹ học bổng giành tặng cho con em xích lô có hoàn cảnh khó khăn trong đội. kinh phí của học bổng thường niên này không chỉ giúp đỡ một phần nào gánh nặng về tài chính,  mà còn là một món quà tinh thần quý giá khích lệ, động viên các anh em xích lô làm việc hăng hái, nhiệt tình và có trách nhiệm hơn. Nỗi trăn trở lớn nhất của công ty bây giờ là đội xích lô Asiana Travel Mate chỉ mới có 10 xe,  trong thời gian tới, công ty đang cố gắng phấn đấu để tăng số lượng lên  con số là 30 thành viên cho đội.
Ngoài việc giới thiệu xích lô- Một loại hình phương tiện du lịch rất an toàn và thân thiện với môi trường một cách rộng rãi đến với du khách nước ngoài và người yêu du lịch. Asiana Travel Mate còn muốn hướng du khách đến với loại hình du lịch xanh, du lịch vì môi trường. Vì vậy, việc thành lập đội xích lô này chính là sự thể hiện rõ ràng nhất  cùng sự quan tâm giúp đỡ của công ty đến cộng đồng người nghèo trên đất Thần kinh
  Với ước muốn khi thăm viếng Huế, các du khách sẽ được những HDV địa phương kiêm nghề xích lô làm bạn đường thân thiện,Ông Andy cho biết “ ATM đã và đang cố gắng xây dựng một đội xích lô làm việc có tổ chức, hoạt động có mục đích, cư xử có văn hóa, thể hiện một hình ảnh đẹp, đúng nghĩa. Tất  cả nhằm bảo tồn một truyền thống văn minh  lịch sự cho Huế. Hy vọng đội xích lô ATM sẽ cố gắng để trở thành một biểu tượng xứng đáng của du lịch Cố đô, và  ATM  mãi  luôn là một địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả mọi người.
 ( bút ký của Song Thương- một du khách )