Đề xuất mở tour ngắm Sài Gòn từ trên cao

Một góc Sài Gòn nhìn từ trên cao - Ảnh: T.T.D
Một góc Sài Gòn nhìn từ trên cao - Ảnh: T.T.D

UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần hàng không Hải Âu về việc mở tuyến du lịch ngắm TP.HCM từ trên cao bằng thủy phi cơ.

Liên quan đến dịch vụ du lịch mới này tại TP.HCM, ông Lương Hoài Nam, tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không Hải Âu, cho biết nếu được cơ quan chức năng cho phép, công ty sẽ triển khai thực hiện trong tháng 6 tới.

Nói về loại hình du lịch mới mẻ này, ông Lương Hoài Nam cho biết:

Ông Lương Hoài Nam - Ảnh nhân vật cung cấp

Nói về loại hình du lịch mới mẻ này, ông Lương Hoài Nam cho biết:

- Trong một lần ngồi trên máy bay từ TP.HCM đi Mũi Né, khi nhìn xuống tôi thấy thành phố rất đẹp. Lúc ấy tôi liên tưởng đến một số nước có tour du lịch ngắm thành phố từ trên cao, sau đó bay ra các đảo, bán đảo hoang sơ.

Trong khi đó TP.HCM có khu du lịch Cần Giờ (huyện Cần Giờ) với vẻ đẹp rất thiên nhiên và TP cũng có nhiều công trình kiến trúc đẹp. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng mở một tour du lịch tương tự các nước nói trên và công ty đã xúc tiến ngay.

Hiện nay, công ty đã có đề xuất với UBND TP.HCM về tour du lịch này và nếu được TP đồng ý, chúng tôi sẽ tiếp tục trình Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng để được xem xét.

Lộ trình và giá vé của tour này ở TP.HCM như thế nào, thưa ông?

- Qua trao đổi với Sở Du lịch TP, Hàng không Hải Âu có ý định tổ chức tuyến bay ngắm cảnh thành phố và khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ. Hành trình bay dự kiến: sân bay Tân Sơn Nhất - bán đảo Thanh Đa - khu trung tâm thành phố - cầu Phú Mỹ - Cần Giờ (thủy phi cơ hạ, cất cánh tại kênh nước cạnh khu du lịch trung tâm Vàm Sát).

Cụ thể, thủy phi cơ cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất bay về bán đảo Thanh Đa.

Sau đó bay xuôi dòng sông Sài Gòn về hướng trung tâm thành phố đến cầu Phú Mỹ để du khách ngắm các quần thể kiến trúc và địa danh nổi tiếng nhất ở trung tâm TP.HCM.

Rồi thủy phi cơ sẽ bay lệch về bờ bắc phía Q.2, Q.9, bán đảo Thủ Thiêm (khi khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng thì hành trình bay ngắm cảnh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp).

Sau đó sẽ bay xuống rừng ngập mặn Cần Giờ, đi qua các địa danh nổi tiếng Cần Giờ trước khi hạ xuống kênh nước rừng ngập mặn Cần Giờ.

Sau đó, hành khách sẽ xuống máy bay và đi tham quan du lịch Cần Giờ đến chiều. Rồi thủy phi cơ quay về sân bay Tân Sơn Nhất theo lộ trình cũ. Thủy phi cơ bay với độ cao 500-700m khi bay trong đô thị và 150m-300m ở rừng ngập mặn Cần Giờ.

Trong thời gian đầu khai thác, dự kiến mỗi ngày có một chuyến. Giá vé khoảng 12 triệu đồng/người. Nếu khách chỉ đi một chiều thì giá giảm còn một nửa.

Đối tượng khách hàng chủ yếu của tour du lịch này là khách du lịch cao cấp từ châu Âu, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khách Việt Nam chiếm khoảng 20%.

Thủy phi cơ của Công ty cổ phần hàng không Hải Âu hoạt động trên vịnh Hạ Long - Ảnh do Công ty cổ phần hàng không Hải Âu cung cấp

* Ngoài tuyến du lịch nói trên, công ty có dự định mở thêm tuyến nào tương tự nữa không?

- Đầu tháng 9-2014, công ty chúng tôi đã khai trương dịch vụ thủy phi cơ du lịch cao cấp tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Đến đầu tháng 1-2015, chúng tôi tiếp tục khai thác các chuyến bay thủy phi cơ du lịch giữa TP.HCM - Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận) và hiện đang hoàn tất các thủ tục pháp lý và cơ sở hạ tầng để khai thác các chuyến bay thủy phi cơ du lịch giữa TP.HCM - Cần Thơ, TP.HCM - Châu Đốc (An Giang).

Ngoài ra, công ty chúng tôi đang mở rộng dịch vụ tại miền Bắc và miền Trung. Còn tại phía Nam, cũng có kế hoạch nghiên cứu một số tuyến bay ngắm cảnh TP.HCM kết hợp Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Về lâu dài, công ty chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu lập một cơ sở khai thác thủy phi cơ trên mặt nước (sông hoặc hồ lớn) tại TP.HCM để dịch vụ du lịch thủy phi cơ có tính hấp dẫn.

Mỗi thủy phi cơ có sức chứa 12 người

 

Ông Lương Hoài Nam cho biết thủy phi cơ là một loại máy bay có cánh cố định (dài 12,67m, sải cánh 15,9m và chiều cao 5m) có khả năng hạ và cất cánh cả trên sân bay thông thường và trên mặt nước (biển, sông, hồ).

Thủy phi cơ có trái nổi được gắn dưới thân nhằm nâng thân chính nổi trên mặt nước.

Thủy phi cơ của Hãng hàng không Hải Âu là loại Cessna Grand Caravan EX hiện đại của Mỹ, mỗi chiếc có sức chứa 12 người với tốc độ hành trình khoảng 260 km/giờ.

Theo: Tuổi Trẻ