Du lịch Lâm Đồng quyết tâm vượt qua thách thức Covid-19

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành du lịch của rất nhiều địa phương trong đó có Lâm Đồng. Mặc dù vậy, ngành công nghiệp không khói ở mảnh đất cao nguyên này vẫn quyết tâm vượt qua thách thức nhờ vào sự chủ động, sáng tạo của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

 

CEO của các công ty du lịch tham gia famtrip “Đà Lạt ngàn hoa – nơi không thể thiếu nhau”

Chung tay cùng nhau phát triển du lịch

Trong hai tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đã tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, tổ chức các sự kiện, chương trình khuyến mại, tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục vụ, nhằm thu hút khách du lịch đến Lâm Đồng.

Mới đây, Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam (VCTC) phối hợp với Sở VH-TT&DL, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng, Sandals Vista Hotel thuộc Công ty Phúc Đô trong chuỗi hệ thống Đôi Dép “không thể thiếu nhau” đã tổ chức famtrip “Đà Lạt ngàn hoa – nơi không thể thiếu nhau” tại Lâm Đồng. Chuyến Famtrip có sự tham gia của gần 100 CEO của các công ty du lịch là hội viên của VCTC trên toàn quốc. Công ty vận chuyển và du lịch SACO (TPHCM), Đà Lạt View, làng Atiso, Cereja Resort, Edensee Resort & Spa… cũng đồng hành cùng chuyến khảo sát rất ý nghĩa này.

Thông qua chương trình, đại diện các công ty du lịch trên khắp mọi miền của đất nước đã khảo sát một số điểm đến tại Lâm Đồng, đưa ra các gói sản phẩm du lịch thích hợp, đồng thời VCTC cũng kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch tái khởi động sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 3.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, chia sẻ: “Chúng tôi xác định khách nội địa là thị trường chủ lực, do đó, ngành du lịch thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến, liên kết du lịch với các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận…, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” và hình ảnh Đà Lạt-"Điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn”.

 Thác Bobla, một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Lâm Đồng

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch VCTC, chuyến khảo sát này là cơ hội quý báu để các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ về Lâm Đồng để xây dựng và thường xuyên làm mới, tạo tính hấp dẫn cho từng sản phẩm. Sự hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, đơn vị du lịch, cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Trung Tín, CEO của công ty Phúc Đô, mong muốn các công ty du lịch sẽ chung tay cùng nhau phát triển du lịch ở miền đất cao nguyên đầy tiềm năng này. Với chiến lược cùng bắt tay nhau phát triển, Phúc Đô đã đưa đoàn khảo sát trải nghiệm thực tế hệ thống nhà hàng, khách sạn 4 sao, resort, trải nghiệm các dịch vụ du lịch “all in one” trong hệ thống Đôi Dép “không thể thiếu nhau”.

Song song với việc tổ chức các hoạt động xúc tiến, liên kết du lịch, Lâm Đồng cũng tập trung nâng cấp cơ sở vật chất. Nhiều doanh nghiệp du lịch của địa phương đã đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, đưa vào hoạt động các khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan mới.

Khu du lịch TTC World-Thung lũng tình yêu đầu tư khu mua sắm và ẩm thực đêm, khu đi bộ trên không, vườn ánh sáng. Công ty Cổ phần Sandals khai trương hàng loạt khu mua sắm, tham quan, nghỉ dưỡng tại TP Bảo Lộc, huyện Di Linh, huyện Đức Trọng, TP Đà Lạt. Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng đầu tư và đưa vào khai thác mô hình đoàn tàu xe lửa Đông Dương tại Khu du lịch núi Langbiang; hồ Thiên Thần và Công viên Covid tại khu du lịch đường hầm đất sét; Dalat Wonder Resort khai trương khu trượt tuyết trong nhà, vườn thú, khu vui chơi trẻ em...

 

Đêm gala dinner được tổ chức tại Sandals Vista Hotel thuộc Công ty Phúc Đô trong chuỗi hệ thống Đôi Dép “không thể thiếu nhau”

Nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn

Theo thống kê từ Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tổng lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh trong 2 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh so cùng kỳ năm 2020, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua. Khách du lịch đến Lâm Đồng lũy kế 2 tháng đầu năm nay ước đạt 600.000 lượt (giảm 46% so với cùng kỳ). Trong đó, khách quốc tế là 6.500 lượt (giảm 91,1%), khách nội địa 593.500 lượt (giảm 42,8%). Lượng khách qua lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt 450.500 lượt (giảm 55%), trong đó dịp Tết giảm đến 63%.

Để thu hút và giữ chân khách du lịch, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn. Hầu hết khách sạn, điểm du lịch ở Lâm Đồng đều giảm từ 30 đến 50% giá lưu trú, tham quan. Khách đặt tour, đặt phòng nếu không thể thực hiện thì có thể dời sang thời gian khác hoặc được hoàn lại toàn bộ tiền đã đặt cọc.

Ông Đinh Tuấn Anh, Trưởng phòng Marketing khu vực Tây Nguyên thuộc Tập đoàn Thành Thành Công cho biết: "Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, Khu du lịch TTC World-Thung lũng tình yêu đã giảm 30-50% giá vé cho khách tham quan. Trước đây, giá vé vào cổng là 250.000 đồng chưa bao gồm ăn uống nhưng nay, cũng với mức giá vé này, du khách được thưởng thức buffet bao gồm 30 món đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt”.

Khách nội địa là thị trường chủ lực đối với du lịch Lâm Đồng

Ngoài ra, Khu du lịch TTC World-Thung lũng tình yêu còn ưu đãi miễn phí 100% cho các đối tượng trong những ngày lễ kỷ niệm ngành, cụ thể: miễn phí cho học sinh, giáo viên trong ngày 20/11, quân nhân trong ngày 22/12, cán bộ, nhân viên y tế trong ngày 27/2, phụ nữ ngày 8/3 và 20/10...

Giảm giá nhưng chất lượng dịch vụ không giảm nên nhiều du khách tin tưởng lựa chọn Khu du lịch TTC World-Thung lũng tình yêu là điểm đến khi đến Lâm Đồng. Năm 2020, Khu du lịch TTC World-Thung lũng tình yêu đã đón hơn 373.000 lượt khách tham quan, là “điểm sáng nhất” của tập đoàn trong lĩnh vực tham quan-nghỉ dưỡng.

Thời gian xảy ra dịch Covid-19 cũng là thời điểm du lịch Lâm Đồng đầu tư, đổi mới, tái cơ cấu lại ngành nhằm nâng cao hình ảnh, chất lượng và sự hấp dẫn của du lịch địa phương. Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các buổi tập huấn nâng cao tay nghề cho cán bộ, nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đơn vị quyết định mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm để hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, nhân viên, người lao động về kỹ năng quản trị du lịch, nghiệp vụ hướng dẫn viên, buồng phòng, ẩm thực, vệ sinh...

Với những quyết tâm và hành động thiết thực đó, hy vọng rằng, du lịch Lâm Đồng sẽ vượt qua khó khăn dịch bệnh để gặt hái được thành công trong thời gian tới.

N.A