Du lịch mua sắm ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Khởi hành từ Sài Gòn đi Vũng Tàu trong một buổi sáng trời quang mây tạnh, đòan chúng tôi đã chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho một chuyến “du ngoạn” nơi xứ biển. Đây là những ngày du lịch cuối tuần để tắm biển, nghỉ dưỡng và mua một số quà, cho nên lịch trình không có gì vội vã. Mặc dù vậy, anh Cường – một người bạn ngụ ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tỏ ra bức xúc nói “ dự án đường Quốc lộ 51 từ Biên Hòa đi Vũng Tàu được nâng cấp, sửa chữa quá chậm trễ, đến nay nhiều đoạn đường vẫn còn rất xấu ảnh hưởng đến lưu thông và thời gian đi lại của du khách”.

Đến Vũng Tàu hơn 9 giờ, sau một thời gian thư giãn, tắm biển đòan chúng tôi đi dạo một số điểm để mua sắm đồ dùng, vật kỷ niệm và đặc sản vùng biển cho chuyến đi. Chúng tôi dạo qua Bãi Trước, Bãi Sau và các cửa hàng trung tâm ở Thành phố Vũng Tàu bắt gặp rất nhiều cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ. Tại những nơi này tập trung chủ yếu các mặt hàng được làm từ vỏ sò, vỏ ốc (tạo hình, cẩn, ghép tranh, phù điêu, đồ gia dụng…). Ngoài ra còn có sơn mài, thêu đan, điêu khắc gỗ, đá… Sản phẩm do hội nghệ nhân địa phương sáng tạo, gia công, mang đặc trưng của nền văn hóa biển. Tại siêu thị mỹ nghệ Thành phố Vũng Tàu, chị Hùynh Hoa là một thành viên trong đoàn đã mua một bức tranh ghép rất đẹp. Chị Hoa bày tỏ “mua sắm là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến đi, có thể xem mua sắm khi đi du lịch làm một phần văn hóa của người Việt chúng ta, mua để làm đồ dùng, để kỷ niệm chuyến đi, để làm quà cho bạn bè và người thân”. 

Các loại hải sản khô, tươi sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu rất đa dạng phong phú. Trong đó ghẹ, cua biển, tôm, mắm ruốc, mắm nêm, tôm chua, mắm cá cơm chua ngọt… là những đặc sản nổi tiếng của nơi này. Đến đây, du khách nên thưởng thức và mua vài ký ghẹ, tôm, cua, mắm ruốc… về làm quà cho bạn bè, người thân sau một chuyến đi du lịch. Những loại hải sản này du khách có thể mua tại các chợ Long Hải, chợ Bà Rịa, Trung tâm thương mại thị xã Bà Rịa, Chợ Cũ và Chợ Mới Vũng Tàu. Anh Hoàng Lam , một du khách đến từ tỉnh Bình Dương chia sẻ “ Cần gì phải đi xa mất thời gian, cuối tuần chúng tôi xuống Vũng Tàu nghỉ dưỡng, tắm biển và thưởng thức những món ngon hải sản nơi đây, khi về mua làm quà cho người thân, bạn bè” . 

Kết thúc chuyến tham quan ngắn ngủi nhưng rất thú vị, mọi người trong đoàn chúng tôi không những được thỏa mãn thú vui tắm biển mà còn thích thú đem về cho mình và người thân những món quà biển đầy ý nghĩa, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh tế từ bàn tay khéo léo của người dân Thành phố du lịch Vũng Tàu. 

 

Trong 20 năm qua ngành du lịch Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt được những thành tựu quan trọng như sau:

-  Có những bước tăng trưởng ổn định vững chắc, thể hiện qua lượng khách du lịch và doanh thu du lịch tăng hàng năm (từ năm 1991 đến năm 2010, lượng khách du lịch do các đơn vị kinh doanh du lịch đón và phục vụ tăng gấp 8,11 lần, trong đó lượt khách quốc tế tăng 3,6 lần, doanh thu du lịch tăng 11,2 lần. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch đánh giá là một trong những địa phương thu hút lượng khách du lịch nội địa đông nhất trong cả nước.

-  Các doanh nghiệp du lịch tăng nhanh về số lượng, hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Cơ sở vật chất của ngành du lịch ngày càng được mở rộng, đồng bộ và hiện đại.

-  Vốn đầu tư cho ngành du lịch, trong đó có vốn ngân sách đầu tư hạ tầng cho ngành du lịch và vốn ngoài ngân sách đầu tư vào các công trình, dự án du lịch đều tăng, làm cho loại hình du lịch và sản phẩm ngày càng phong phú, có khả năng cạnh tranh đối với các địa phương khác trong cả nước.

-  Ngành du lịch đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, từ một ngành dịch vụ với cơ sở vật chất thiếu thốn và quy mô vốn nhỏ bé đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, khẳng định được uy tín của ngành và hình ảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một điểm đến du lịch an toàn, thân thiện trên thị trường du lịch trong nước và các thị trường quốc tế trọng điểm, truyền thống của tỉnh. Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao quan trọng quy mô quốc gia và quốc tế đã chọn Bà Rịa –Vũng Tàu làm địa điểm tổ chức, khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh.

-  Các khu du lịch được hình thành và phát triển theo đúng quy hoạch đã khai thác được tiềm năng du lịch đi đôi với việc duy trì, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của địa phương.

-  Đến năm 2010 ngành du lịch đã thu hút 12.200 lao động làm việc, ngành du lịch tăng trưởng đã tạo thêm việc làm cho nhân dân địa phương, đảm bảo an sinh xã hội và góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nguồn : phòng nghiệp vụ du lịch Sở văn hoá, thể thao và Du lịch BR – VT.

 

 

Ngô Mạnh Hùng