Ghé thăm niềm tự hào của Phú Yên - Ghềnh Đá Đĩa

Ghềnh Đá Đĩa (hay còn có cách gọi khác là Gành Đá Đĩa)  là một trong những bãi đá ven biển đẹp bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên địa danh này vẫn chưa được phổ biến trong hành trình du lịch của du khách khi đến với đất nước Việt Nam. Nếu một lần có dịp ghé thăm, bạn sẽ bất ngờ, thích thú và không thể nào quên được những gì mà Ghềnh Đá Đĩa mang lại. 

Nơi này nằm yên bình bên bờ biển thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Để đến được đây, từ thành phố Tuy Hoà, du khách phải đi xuôi theo quốc lộ 1A về hướng Bắc 30km, sau đó đến thị trấn Chí Thạnh rẽ phải về hướng Đông 12km nữa. 

65181fd78cdf61

Bia đá Ghềnh Đá Đĩa tại Phú Yên

Nhìn từ xa, Ghềnh Đá Đĩa trông như một tổ ong khổng lồ đen tuyền hoặc màu vàng sáng bị trôi dạt vào bờ biển trải dài khoảng 1km2, chìm chìm nổi nổi trên mặt biển. Đến gần hơn, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những điều kỳ diệu nơi đây.

Ghềnh Đá Đĩa là một dãi đá với hàng nghìn khối đá hình lăng trụ xếp liền kề nhau. Ước tính, nơi đây có đến khoảng 35.000 trụ đá khác nhau cao từ 60 - 80cm hoặc là nghiêng nghiêng theo hướng tiến ra biển, hoặc là thẳng đứng rồi xếp chồng lên nhau nhưng vẫn rất ngay ngắn và chắc chắn. Một số người đến thăm nơi này còn ví Ghềnh Đá Đĩa như là những chồng đĩa xếp san sát nhau. 

3-1405076496660x0

Những khối đá xếp san sát nhau như có bàn tay ai đó sắp đặt

Từ thông tin nghiên cứu của các nhà khoa học, Ghềnh Đá Đĩa được hình thành từ dung nham do núi lửa phun trào chảy xuống biển, gặp lạnh đông cứng lại thành những khối đá và kèm theo hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ những khối nham thạch đó bị rạn nứt và xếp chồng lên nhau tạo nên kỳ quan như ngày hôm nay. Đến với nơi này, du khách còn được người dân địa phương kể những câu chuyện của Ghềnh Đá Đĩa. Có người kể rằng, Ghềnh Đá Đĩa hình thành là do bàn tay của một vị thần khổng lồ nào đó xếp những khối đá hình lăng trụ chồng lên nhau một cách tỉ mỉ và khéo léo đến không có bất kỳ một khe hở nào. Hay là câu chuyện thần thoại khác về một kho báu khổng lồ biến mình thành đá. 

Những trụ đá còn đặc biệt hơn khi dường như chúng được thay màu "áo" theo từng thời khắc trong ngày. Không như màu đen tuyền thường thấy vào ban trưa hoặc buổi tối, Ghềnh Đá Đĩa còn thay đổi theo màu nắng của mặt trời. Bình minh lên, cả ghềnh đá như khoác chiếc áo màu vàng rực rỡ, màu nắng đặc trưng của vùng duyên hải miền Trung Việt Nam khiến du khách cảm thấy sảng khoái, ngập tràn sức sống. Chiều đến, ánh hồng của hoàng hôn bao trùm tạo không gian lãng mạn mà yên ả. 

ghenh-da-dia-3moitruong

Bình minh, ánh nắng vàng trải khắp từ mặt nước biển đến Ghềnh Đá Đĩa

 

viet-nam-tuyet-dep-trong-chum-anh-ghenh-da-dia-vong-quanh-the-gioi

Hoàng hôn buông xuống, tất cả bao trùm bởi màu hồng nên thơ, lãng mạn

Bên cạnh những khối đá đặc biệt, nước biển xanh ngắt, du khách còn có thể khám phá những điều thú vị khác khi đặt chân đến đây như những sinh vật biển trú ngụ tại những hõm trũng như các loại tảo biển, tôm, cua, ốc, sao biển,... Cách đó không xa còn có một bãi biển có bờ cát mịn, thoải hơn, sóng cũng nhẹ nhàng hơn để du khách có thể tắm biển.

Tổng hợp