Hang Sơn Đoòng qua lời kể của du khách Việt

Chia sẻ với VnExpress, Nguyễn Đình Anh Cương, một du khách vừa trở về từ chuyến khám phá Sơn Đoòng cho biết bị chinh phục bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của hang từ lâu, nhưng gần đây anh mới có dịp thực hiện. Hành trình này không dành cho nhiều người và chỉ những ai có sự chuẩn bị thật chu đáo cùng thể lực tốt mới đủ điều kiện tham gia.

Đoàn của Nguyễn Đình Anh Cương khởi hành lúc bấy giờ có 44 người, trong đó gồm 10 khách, 2 chuyên gia, 2 hướng dẫn viên, còn lại là người gùi hàng. Trong hang có nhiều loại địa hình hiểm trở, vực sâu vài chục mét trong khi những đoạn sông ngầm nước ngập đến lưng và chảy khá xiết.

son-doong-4-4174-1431946345.jpg

Phần hang Sơn Đoòng phía sau hố sụt một, trong đó vách của vực phía trước khác sâu. Các thành viên trong đoàn đang di chuyển vào trong. Ảnh: Nguyễn Đình Anh Cương.

Muốn tiến sâu vào hang phải đi qua con sông này. Tuy vậy, với điều kiện thiếu ánh sáng, vượt qua địa hình như vậy rất khó khăn. Bạn có thể bị lạc đường, nguy hiểm hơn là trượt chân, va đập vào các tảng đá dẫn đến thương tích. “Cơ thể khỏe mạnh di chuyển bình thường trong hang đã khó, nếu ai chấn thương mà phải cáng ra ngoài còn khó hơn nhiều”, Anh Cương cho biết.

Kỷ niệm khó quên trong quá trình di chuyển của anh là một du khách Mỹ khoảng 60 tuổi trượt chân, suýt đập đầu vào đá nhưng rất may mắn có người đằng sau kịp thời hỗ trợ. “Trường hợp bị trật khớp, không thể tiếp tục hành trình, bạn cần phải có người gùi hàng cõng ra ngoài hang để được cấp cứu kịp thời”, Anh Cương nói thêm. An toàn nhất là nên đi theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Thông thường, mỗi tour thám hiểm Sơn Đoòng đều bố trí sẵn hộp cứu thương, phòng trường hợp khẩn cấp và có người từ công ty du lịch mang theo. Dù vậy, trường hợp xảy ra sự cố như đột ngột lở đá, mắc kẹt sâu trong hang, nơi điện thoại vệ tinh cũng không hoạt động, thành viên đoàn phải chạy ra cửa hang mới có thể gọi hỗ trợ, ứng cứu.

son-doong-3-8716-1431946345.jpg

Các thành viên trong đoàn của Anh Cương tiến sâu xuống Sơn Đoòng. Vùng sáng phía trên cùng ảnh là cửa hang. Ảnh: Nguyễn Đình Anh Cương.

Nguyễn Đình Anh Cương cũng chia sẻ về kỹ thuật chụp ảnh trong hang. Do môi trường trong hang rất tối, lại hoàn toàn hoang sơ và ẩm ướt, nên ngoài máy ảnh, ống kính và chân đế, du khách cần chuẩn bị hệ thống chiếu sáng với những chiếc đèn lớn.

"Các loại flash chỉ như những con đom đóm, hầu như không đủ sáng để phản ánh hết độ hoành tráng của hang. Cách chụp hiệu quả nhất là phơi sáng cùng sự hỗ trợ của nhiều người mới tái hiện được không gian rộng lớn, không có ánh sáng tự nhiên", Anh Cương chia sẻ.

"Tuy nhiên, những hoạt động này thường tiêu tốn pin máy ảnh rất nhanh và chắc chắn không thể chỉ chụp một tấm hình là ưng ý ngay", anh nói thêm. Mới đây, đoàn làm phim của hãng ABC khi truyền hình trực tiếp bên trong hang Sơn Đoòng về Mỹ đã phải vận chuyển tới một tấn máy móc, thiết bị và cần tới 150 người gùi hàng.

Ở độ sâu hàng trăm mét, việc kết nối với các đường truyền như sóng điện thoại hay 3G là không thể. Ngay cả nữ MC Ginger Zee của đoàn làm phim Mỹ trong chương trình Good Morning America với các thiết bị hiện đại cũng phải tạm nói lời chào tới khán giả khi bắt đầu tiến hẳn vào hang, ở độ sâu 121m dưới lòng đất.

Lưu ý khi thám hiểm hang Sơn Đoòng

- Thông thường, các tour du lịch khám phá thiên nhiên với những hoạt động như trèo đèo, lội suối, một số vật dụng thiết yếu gồm giày, đèn pin, thuốc chống vắt, đỉa. Nhưng với Sơn Đoòng, bạn nên chuẩn bị thêm thuốc chống nấm, đề phòng nước ăn chân vì phải lội rất nhiều.

- Quần áo nên là loại nhẹ, dễ khô. Trong đó, quần áo gió là tiện lợi nhất.

- Nên chọn loại giày dùng riêng cho trekking, dễ thoát nước vì sẽ phải hoạt động trong môi trường ẩm ướt rất lâu.

- Trong hang cũng không có điều kiện tắm rửa. Chỉ có một lượng nước hạn chế để ăn uống và vệ sinh cá nhân cơ bản. Nếu muốn sạch sẽ hơn, bạn có thể mang theo nhiều khăn ướt và nước rửa tay diệt khuẩn.

Theo: Trần Hằng - Vnexpress