Khám phá thủ phủ vàng đen

Đến thác Dray Nur, ghé thăm Hồ Lăk

Trong ánh sáng lờ mờ cùng không khí mát lạnh buổi sớm Sài Gòn, đoàn chúng tôi rời thành phố mang tên Bác trong những ngày trọng đại. Bỏ lại sau lưng những phố phường tấp nập, những dòng người nô nức, ngược xuôi, đoàn theo tuyến quốc lộ 14 hướng về Đắk Lắk nơi được mệnh danh là thủ phủ của café. Vượt qua những cánh rừng cao su, đoàn đặt chân đến với những mãng xanh khác của café, lúc này ai cũng biết đích đã sắp đến rồi. Tuy nhiên, sự háo hức đó tạm gác lại nhường chỗ cho chuyến tham quan đến thác Dray Nur. Là sự kết hợp giữa 2 dòng sông Krông Ana (sông vợ) và sông Krông Nô (sông chồng), hai dòng sông hòa trộn quấn quýt bên nhau tạo thành dòng sông Serepôk huyền thoại ở Tây Nguyên. Đến với Đray Nur, cảm giác đầu tiên là một ngọn thác hùng vĩ, bọt tung trắng xóa, hơi nước ngập tràn khiến quang cảnh xung quanh thác nên thơ. Nhưng thời gian lưu lại nơi này không được lâu vì còn phải đến thủ phủ của café trước khi quá muộn. Rời Thác Dray Nur hùng vĩ, tạm biệt núi rừng Tây Nguyên đoàn tiến thẳng về thành phố Buôn Ma Thuột khi màn đên vừa buông xuống.

P1000351

Đêm Buôn Ma không lạnh như mọi người tưởng, thưởng thức ly café tại khu trung tâm rồi về dưỡng sức cho chuyến hành trình sáng sớm mai đến với hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk – Hồ Lăk. Lối vào hồ là một còn đường dài, xung quanh là những ngôi nhà dài truyền thống của người M’Nông. Tuy đã có cách tân, nhưng không gì thế mà mất đi vẻ đẹp vốn có của nơi này. Bao quanh hồ Lăk là những cánh rừng nguyên sinh và nơi mà hồ Lăk yên vị là buôn Jun, một ngôi làng nổi tiếng của người M’Nông. Nhưng với những vị khách miền xui thì cưỡi voi hay đi thuyền độc mộc ra hồ Lăk tạo được sự thích thú nhất. Không như những khu du lịch khác, tại buôn Jun hoạt động du lịch vẫn gắn liền với đời sống người dân tộc nơi đây. Trên đường vào buôn, thóc vẫn được phơi vàng phía ven đường, dưới hồ vẫn là những sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương. Chính sự kết hợp này tạo cho đoàn chúng tôi nhiều cảm xúc đan xen khó tả, vừa được khám phá những dịch vụ du lịch độc đáo, vừa được tìm hiểu về đời sống sinh hoạt hàng ngày của người M’Nông tại buôn Jun. Ngoài ra, khi đến buôn Jun, du khách còn có thể tìm hiểu về biệt điện Bảo Đại cũng như những ngôi nhà dài truyền thống của người M’Nông.

P1000446

Khám phá thủ phủ vàng đen

Sau những ngày rong ruổi từ thác đến hồ, từ buôn làng này qua buôn làng khác, đoàn chúng tôi lại tiến về thành phố Buôn Ma Thuột để khám phá, tìm hiểu về những gì còn mơ hồ về café. Địa điểm được chọn là nhà bảo tàng café nằm gọn trong khuôn viên của làng café tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Vẫn theo kiến trúc ngôi nhà dài truyền thống, bảo tàng đã đưa chúng tôi đi từ bất ngờ này đến từ bất ngờ khác. Hiểu nhiều hơn về nguồn gốc café, tên gọi, cách pha chế và thưởng thức. Đặc biệt là tự mình được thưởng thức café của 5 quốc gia trong hoạt động biểu diễn “tinh hoa đất Bazan”. Không chỉ hiểu rõ hơn về cách pha chế mà còn được thưởng thức café của các quốc gia trên thế giới gồm: Ethiopia, Thỗ Nhĩ Kỳ, Nhật, Italia, Việt Nam và ÊĐê  tại Làng cà phê Trung Nguyên. Nhưng trước khi thưởng thức thì du khách nên hòa mình vào không gian xanh, ngắm những cây cà phê cổ, nghe huyền thoại cà phê chồn… Thưởng thức ly cà phê ngon tuyệt cùng những nhạc phẩm viết về cà phê trong không gian hầm thác trước đã. Tham quan Nhà Dài trưng bày các hiện vật của bảo tàng cà phê thế giới và Tây Nguyên, những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo độc đáo ghép bằng hạt cà phê.

P1000566

Cũng là người thưởng thức café, tôi thật sự bất ngờ trước những gì mà café mang lại với đời sống con người. Một chuyến đi về thủ phủ vàng đen cũng khép lại nhưng đâu đó vẫn còn động lại trong tôi những hương vị nồng nàn của ly café Ban Mê.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí