Khởi động chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024

Với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật” chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024 sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện do báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức và đây là năm thứ 6 sự kiện này được tổ chức. Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024 gồm nhiều sự kiện phong phú.

Đó là Ngày khuyến mãi toàn quốc-Cashless Day 16/6, ngày hội mua sắm không tiền mặt lớn nhất Việt Nam với nhiều chương trình khuyến mãi trên phạm vi toàn quốc dành cho thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động mua sắm, kích thích tiêu dùng nội địa, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 10-16/6/2024, các doanh nghiệp trên cả nước được áp dụng khuyến mãi lên mức tối đa 100%, tạo nên làn sóng mua sắm không tiền mặt được giảm giá khắp cả nước, sử dụng mã giảm giá “Cashless Day”.

Nền tảng online: Trên tất cả các nền tảng mua bán, TTKDTM được đăng ký với Bộ Công Thương như: mạng xã hội (facebook, TikTok) và sàn thương mại điện tử (TMĐT) (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Tiktok Shop), các website bán hàng…

Với sự kiện Tháng khuyến mãi tập trung – mùa mua sắm “Shopping Season” (từ ngày 15/6 đến 15/7) áp dụng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các nhà bán lẻ, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Hoạt động livestream bán hàng giảm giá cũng là điểm nhấn của chuỗi sự kiện. Đây là phiên livestream bán hàng của các KOC trên nền tảng mạng xã hội/sàn TMĐT với các ưu đãi giảm giá, quà tặng và những khuyến mãi hấp dẫn khi sử dụng hình thức TTKDTM, nhằm tăng nhận biết về Cashless Day và khuyến khích TTKDTM. Thời gian từ ngày 16/5 đến 16/6 với tần suất 2 phiên/tuần.

Vào chiều 14/6 sẽ diễn ra Hội thảo: “Thúc đẩy TTKDTM an toàn, bảo mật”. Hội thảo tập trung thảo luận và tìm giải pháp: Nhằm nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật, an toàn của hệ thống, đảm bảo an toàn hoạt động TTKDTM; – Nâng cao nhận thức, bảo vệ tốt hơn cho người dân khi tham gia các dịch vụ TTKDTM, các giao dịch ngân hàng số.

Ngoài ra còn có Lễ hội không tiền mặt diễn ra từ 8 giờ ngày 14/6 đến 21 giờ ngày 16/6 tại Khu Trung tâm Quận 1 TP Hồ Chí Minh; Tư vấn kỹ năng tài chính an toàn (Sáng 15/6 tại Nhà văn hóa Thanh Niên); Minigame hiến kế giao dịch an toàn (gửi về Báo Tuổi Trẻ để dự thi qua email ngaykhongtienmat@tuoitre.com.vn hoặc đăng trên trang cá nhân kèm một số hashtag, bao gồm “ngaykhongtienmat”);Chương trình tập huấn TTKDTM an toàn…

Qua 5 năm triển khai “Ngày không tiền mặt”, chương trình này đã truyền tải, lan tỏa thông điệp, giá trị tích cực của thanh toán không tiền mặt, góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không tiền mặt an toàn, tiện lợi, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Chương trình đã hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các Đề án phát triển TTKDTM giai đoạn 2021-2025; Đề án thúc đẩy thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế và Chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia.

Tại họp báo, đại diện Vụ Thanh toán – NHNN cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước phát triển vượt bậc cả về cơ sở pháp lý, hạ tầng, phương thức, cách thức thanh toán và lĩnh vực, giá trị triển khai trên thực tế.

Cụ thể, tính đến quý II/2024, hệ thống hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt cơ bản đã được hệ thống TCTD nâng cấp, hoàn thiện và kết nối, tích hợp khá đầy đủ vào các lĩnh vực thanh toán.

Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng mỗi ngày đạt khoảng 830.000 tỷ đồng và tăng bình quân 23,5%/năm trong các năm 2021-2023. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử mỗi ngày đạt khoảng 20-25 triệu giao dịch, tăng bình quân hơn 145,8%/năm.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) – cho biết: Sau một thời gian xây dựng, hoàn thiện, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP ngày 15/05/2024 quy định về thanh toán không tiền mặt thanh toán không tiền mặt thay thế cho Nghị định số 101/2012/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Nghị định số 52 ban hành nhằm mục đích tạo lập khuôn khổ pháp lý cơ bản, vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới, tiện ích, an toàn với chi phí hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước cũng đang khẩn trương hoàn thiện các dự thảo thông tư để hướng dẫn Nghị định số 52 để tạo hành lang pháp lý đồng bộ, vững chắc về thanh toán không tiền mặt, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt gắn với đảm bảo an ninh, an toàn và bảo vệ quyền lợi người sử dụng dịch vụ.