Klyuchevskaya Sopka - biểu tượng sức mạnh và vẻ đẹp thiên nhiên mạnh mẽ nhất lục địa Á - Âu

Ở độ cao 4.750m so với mực nước biển, ngọn núi Klyuchevskaya Sopka đứng sừng sững, vững chãi như thách thức con người bằng vẻ đẹp thiên nhiên và sự dũng mãnh của nó. 

nui lua klyuchevskaya sopkadu lich nga2409201202

Klyuchevska Sopka hùng vĩ, hiên ngang 

Klyuchevskaya nằm trên bán đảo Kamchatska của Nga, yên vị nằm im lìm như một con rồng lửa đang ngủ say nhưng cũng có thể thức giấc và phun lửa bất cứ lúc nào. Với người dân Nga, đây là ngọn núi linh thiêng nhất của một số dân tộc bản địa. Họ quan niệm rằng: Ngọn núi Klyuchevskaya Sopka là nơi yên vị của thần lửa Volkov - vị thần tạo ra thế giới và đó chính là nơi mà thế giới được tạo ra.

Klyuchevskaya mang trong mình một vẻ đẹp hão huyền, mộng mị nhưng lại kỳ vĩ, hùng hồn. Ngọn núi có hình chóp nón, dốc của núi có hình nón tháp đối xứng với trục 100km về phía biển Bering nên nhìn từ xa, Klyuchevskaya Sopka có dáng vẻ vô cùng ngoạn mục.

nga-1

Những lúc ngủ, chóp núi luôn phủ tuyết trắng xoá

Hấp dẫn là thế đấy nhưng Klyuchevskaya không phải là nơi an toàn cho những cuộc dạo chơi, vui thú, ngắm cảnh bởi sự nguy hiểm của nó. Núi lửa này luôn thức giấc theo chu kỳ của mình. Lần phun trào đầu tiên là vào năm 1679 có sức công phá vô cùng dữ dội. Đợt phun trào gần đây nhất là vào tháng 11 năm 2013, đám tro bụi đạt độ cao từ 10 - 12km (32.800 - 34.900 feet) và trôi về hướng Đông Nam. Và trước đó, vào ngày 28 tháng 6 năm 2007, nó thổi vào không trung một cột tro bụi cao hơn 32.000 feet trước khi trôi dạt về phía Tây và gây gián đoạn cho toàn bộ hệ thống điện cơ từ Mỹ đến Châu Á.

tumblrl6n5w8mqya1qcwdxuo1500

Klyuchevskaya loé sáng, phun những dòng dung nham đỏ rực 

Những người đầu tiên chinh phục ngọn núi này đó là Daniel Gauss và 2 thành viên khác của Billings Expedition. Kể từ đó, không còn ai chinh phục ngọn núi này được ghi nhận cho đến năm 1931, khi có tin tức vè một số nhà leo núi đã thiệt mạng vì dòng dung nham từ núi lửa. Tuy vậy nhưng sự dữ tợn và nguy hiểm của ngọn núi này vẫn không làm nản lòng các nhà thám hiểm, một số người vẫn tiếp tục cố gắng chinh phục Klyuchevskaya Sopka. Đến nay, ngọn núi đã bị đưa vào danh sách những ngọn núi hạn chế thám hiểm vì sự nguy hiểm của nó.

nui lua klyuchevskaya sopkadu lich nga2409201204

Vẻ đẹp ngoạn mục của ngọn núi lửa cao nhất Châu Á - Thái Bình Dương

Vẻ đẹp ngoạn mục của ngọn núi khiến bất cứ ai trông thấy cũng phải thán phục và trầm trồ khen ngợi sự tạo hoá từ bàn tay của Mẹ thiên nhiên. Klyuchevskaya là niềm tự hào của người dân đất nước Nga xinh đẹp.

Tổng hợp