Làng nổi lớn nhất thế giới ở Brunei

 

Kampong Ayer, theo một số tài liệu cổ xưa thì đã bắt đầu hình thành rất sớm, khoảng 1.500 năm trước. Tuy vậy, ban đầu chỉ là những nhóm người nhỏ, sống rải rác trên đảo Boneo, lo sợ thú dữ và hiểm họa trên mặt đất nên đã dựng nên những căn nhà sàn đầu tiên trên mặt nước để trú ngụ. Sau này, khi đế chế Brunei dần được hình thành, ngôi làng này ngày càng rộng lớn hơn và những cư dân đầu tiên ở đây cũng chính là những cư dân đầu tiên của vương quốc Brunei.

Thế kỷ 14 đến 16 là thời kỳ thịnh vượng nhất của Brunei, và cũng là của Kampong Ayer khi làng nổi này trở thành trung tâm kinh tế, hành chính, là kinh đô của đế chế Brunei thời bấy giờ.

Các ngôi nhà trong làng cũng như giữa các làng với nhau được nối kết chặt chẽ bởi hệ thống các đường đi bằng gỗ, gọi là jembatan.

Ước tính có đến gần 50km đường bằng gỗ nối kết trong làng và giữa các làng.

Tất cả các ngôi nhà và các công trình công cộng trong làng đều được xây dựng bằng gỗ Mangrove, một trong những loại gỗ đặc biệt trên đảo Boneo. Loại gỗ đặc biệt này được dùng làm cột chống nhà, rất cứng và chắc chắn, có thể nâng trọng lượng một ngôi nhà khá nặng, đồng thời có thể chịu được sự ảnh hưởng của nước hàng trăm năm mà vẫn bền vững.

Tất cả các ngôi nhà đều chú ý phần trang trí mặt trước, có khoảng sân rộng để trồng hoa, cây kiểng. Nội thất trong nhà tuy có hơi tềnh toàng bởi phong cách sống khá dễ chịu của người Brunei, nhưng các phòng ốc đều được bố trí rõ ràng bao gồm phòng khách, phòng ngủ cho gia chủ, các con, nhà bếp riêng biệt.

Tất cả các ngôi nhà đều cao hơn mặt nước vào khoảng 2 mét, nối liền với nhau, tạo không gian sống khá thân thiện, gần gũi của tất cả cư dân.

Nơi đây cuộc sống khá thanh bình, người dân xa lạ với trộm cắp và tệ nạn, ai ai cũng vui vẻ gần gũi với nhau.

Bà Yusuf, năm nay 45 tuổi, là chủ của một trong những ngôi nhà lớn nhất trên làng nổi, đã sinh sống ở đây từ khi mới chào đời. Bà nói, cha mẹ, ông bà của bà đã sinh sống ở đây, và bà nghiễm nhiên yêu ngôi làng này từ trong máu thịt của mình. Kinh tế dần khá giả, bà và gia đình đã có thêm một căn nhà lớn trên đất liền, nhưng hầu hết mọi người đều thích về đây sinh sống vì thoáng đãng, mát mẻ, đồng thời có không khí thân thiện, chân tình của hàng xóm xung quanh.

Đến thăm nhà bà, chúng tôi còn được thưởng thức món bánh ngọt truyền thống của nguời Brunei được làm bằng bột gạo, có hương vị và màu sắc như bánh thuẫn ở Việt Nam, vị ngọt và rất thơm.

Có đến hơn 30 ngàn dân, tương đương với khoảng 10% dân số Brunei sinh sống ở làng nổi. Cuộc sống ngày càng cải thiện, phần lớn người dân ở đây đều đã có thêm những ngôi nhà hiện đại và tiện nghi trong đất liền, nhưng họ đều thích sống ở đây.

Hàng ngày, cư dân trong làng di chuyển từ làng ra đất liền để làm việc bằng phương tiện duy nhất là taxi nước (Water taxi hay còn gọi là Tambang).

Có đến khoảng 90 hãng taxi nước và hơn 500 chiếc taxi hoặc động ngày đêm phục vụ di chuyển cho cư dân ở đây, hơn gấp đôi số taxi hoạt động trên đất liền. Từ bến tàu ngay trung tâm thành phố, du khách có thể quan sát hàng trăm chiếc taxi nước hoạt động ngày đêm để hình dung cuộc sống nơi đây náo nhiệt và sôi động vô cùng.

Với người dân Brunei, Kampong Ayer là tất cả niềm tự hào lớn lao. Đó là lịch sử, là văn hóa, là truyền thống, là điểm khởi đầu cũng như là bệ phóng của sự phát triển làm nên đất nước Brunei giàu có bây giờ.

Theo Tuoitre