Lên rừng xuống biển

Đam mê bất tận!


    Một chiếc xe máy, túi ngủ, thuốc men cần thiết, đèn pin, la bàn, cùng với thức ăn có thể để lâu… là chúng ta có thể thực hiện chuyến du lịch khám phá, tìm về với thiên nhiên. Những tour dạng này thường được những người đam mê du lịch, những người muốn tự mình tìm hiểu, khám phá thiên nhiên hay thực hiện. Nó không chỉ mang đến cho chúng ta cảm giác thú vị khi “Lên rừng” khi “Xuống biển” mà còn giúp chúng ta hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng sống. Một chuyến hành trình dài ngày, qua nhiều địa phương, khám phá những điểm đến còn hoang sơ là mục đích chính của tour này. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức tour “Lên rừng xuống biển” – Anh Đào Kim Trang cho biết: “Những chuyến đi như thế này rất hay và ý nghĩa, thay vì đi du lịch đơn thuần để nghĩ ngơi, thư giãn tại một khu du lịch hay một resort nào đó, chúng ta nên chọn đi những tour như thế này vừa có cái nhìn thực tế, thiết thực hơn, vừa là niềm vui cuộc sống, niềm vui được trải nghiệm trong một tour hoàn toàn mới”. Trên “con ngựa sắt” của mình bạn có thể tự do khám phá những vùng đất mới từ “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang” đến “Cà Mau mũi đất mỡ màng phù sa”. Những điều bạn chưa từng thấy, những phong tục tập quán bạn chưa từng biết… Tất cả sẽ được chính bạn trải nghiệm và học hỏi. “Để đi dạng tour như thế này càng đông người càng tốt, bởi khi ấy chúng ta sẽ không thấy cô đơn và có gì cũng dễ dàng giúp đỡ cho nhau” anh Trang cho biết thêm. Với những tour dài ngày, mạo hiểm và cần sự dẻo dai như thế này tưởng chừng chỉ dành riêng cho nam giới, thế nhưng cũng không ít các bạn trẻ là nữ cũng tham gia. Điều đó cho thấy, những gì các bạn nam làm được thì nữ giới cũng làm được và niềm đam mê không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Trong chuyến đi vòng quanh Việt Nam bằng xe gắn máy trong 75 ngày do anh Đào Kim Trang làm trưởng đoàn, anh rất ngạc nhiên khi có một bạn nữ đăng ký đi và theo đoàn đến hết cuộc hành trình. Bởi trong những tour trước đây đi với thời gian ngắn hơn, và chỉ qua một vài địa phương mà không có bất cứ bạn nữ nào đăng ký tham gia. Ấy vậy mà trong cuộc hành trình dài 75 ngày, lại đi qua tất cả những địa phương trên cả nước lại có một bạn nữ tham gia. Đó thật sự là một bất ngờ. “Tôi đã nói cho bạn ấy nghe kĩ về chuyến đi, về hành trình cũng như những khó khăn, vất vả mà đoàn có thể gặp phải trên đường cũng như sự bất tiện của nữ giới… Nhưng tất cả đều không thắng được niềm đam mê du lịch, yêu thích khám phá của bạn ấy”.


 

Phương tiện và dụng cụ cần thiết để “Lên rừng xuống biển”


Đối với những tour kết hợp “Lên rừng xuống biển” thì phương tiện thông dụng nhất để khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng hay biển xanh – cát trắng – nằng vàng là xe máy, đôi khi là những chiếc xe cổ như Volkswagen hay Vespa. Những người dùng xe cổ để “Lên rừng xuống biển” thường là các thành viên của những hội chơi xe cổ ở các địa phương có cùng niềm đam mê du lịch, rồi họ tổ chức thành một nhóm để khám phá. Đôi khi là sự kết hợp giữa những người trong CLB xe cổ với nhau tổ chức đi du lịch khám phá cũng như để giao lưu với nhau. Bên cạnh đó, xe đạp cũng là phương tiện được sử dụng đến trong những chuyến đi. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong các chương trình mà các địa điểm tham quan gần hay những vùng lân cận. Anh Đoàn Quốc Cường cho biết: “Đi xe đạp rất thú vị vừa rèn luyện sức khỏe vừa mang tinh phiêu lưu nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi vượt thác hay qua những nơi có cây ngã đổ cũng dễ dàng hơn xe máy. Tuy nhiên, xe đạp chỉ thích hợp cho những chuyến đi ngắn ngày ở các địa phương gần thôi, chứ đi xa thì không đủ sức”. “Tôi đã từng dẫn đoàn hơn chục người lên Đak Lak, Kon Tum… bằng xe đạp, thật tình lúc đầu đi các thành viên đều thấy rất hay nhưng sau nhiều ngày thì bắt đầu thấy dấu hiệu đuối sức” anh Đào Kim Trang tiếp lời. Xe đạp, xe máy hay bất cứ phương tiện nào thì để thực hiện một tour “Lên rừng xuống biển” thì yếu tố quan trọng nhất là niềm đam mê. Khi không có niềm đam mê thì thật khó để thực hiện một chuyến đi dài và mệt nhọc như thế. Ngắm màu xanh bạt ngàn của rừng núi, những cơn sóng vỗ vào vách đá ở các bãi biển hay chìm đắm trong những giai điệu của cồng chiên… Tất cả đều mang đến cho chúng ta sự nhẹ nhàng, thoải mái.
Để thực hiện một chuyến đi “Lên rừng xuống biển” thì ngoài niềm đam mê, các thành viên trong đoàn cũng phải chuẩn bị cho mình một số vật dụng cần thiết sau: lều trại (tốt nhất là mua dạng lều gấp); dây thừng; túi ngủ; dao đi rừng; bật lửa; một số thuốc men cơ bản; đồ ăn có thể bảo quản lâu và dể sử dụng; một chiếc ba lô chứa quần áo; mềm (hiện trên thị trường có bán loại chăn mềm đi du lịch rất thích hợp: vừa làm nệm nằm, vừa làm chăn đắp thậm chí là túi ngủ với giá khoảng 250.000/chiếc); mũ, đèn pin; kem đánh răng; bản đồ; găng tay; dép lê; máy ảnh; nước suối…

Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí