Lời nguyền nghìn năm ở Tokyo

Thủ đô nước Nhật được biết đến như một thiên đường mua sắm cho những du khách nghiện shopping, là mảnh đất hứa cho người luôn khao khát khám phá cái đẹp. Tuy nhiên, để có được một Tokyo giàu sang vào bậc nhất, nơi đây đã trải qua bao sóng gió song hành cùng mỗi thời kỳ lịch sử.

1-3891-1429091724.jpg

Ngôi mộ của Masakado nằm lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng. Ảnh: CNN.

Nhiều người Nhật tin rằng do máu đã đổ khá nhiều ở khu vực này nên ngày nay vẫn còn những linh hồn giận dữ lang thang trên các con phố Tokyo náo nhiệt. Nếu có dịp trò chuyện với dân bản địa, du khách sẽ được họ hào hứng kể cho nghe về Taira no Masakado - một trong những hồn ma nổi tiếng nhất trong tín ngưỡng của người Nhật với lời nguyền tàn độc: bất kỳ ai mạo phạm nơi yên nghỉ của mình sẽ đều bị trừng phạt.

Là một trong những samurai đầu tiên của Nhật Bản, Taira no Masakado (903-940) sớm có tiếng tăm vang dội khi còn trẻ. Ông chống đối lại sự cai trị của triều đình ở Kyoto và tự xưng hùng xưng bá ở vùng Kanto (nơi có thủ đô Tokyo ngày nay). Không những thế, Masakado còn tự phong cho chính mình là "hoàng đế của nước Nhật". Để trừng trị kẻ nổi loạn, Nhật hoàng đã treo giải thưởng hậu hĩnh cho ai lấy được cái đầu của chàng samurai trẻ.

Hai tháng sau đó, Masakado đã tử nạn vì một mũi tên bắn trúng trán trong một trận đấu quyết liệt tại khu vực mà bây giờ là tỉnh Saitama. Thủ cấp của ông được đưa tới Kyoto và treo lên nhằm thị uy dân chúng.

Tương truyền, cảnh tượng bêu đầu cho dân chúng xem kinh hoàng đó diễn ra không lâu. Quá tức giận vì bị tách rời khỏi cơ thể, chiếc đầu của Masakado tự động trở về đất mẹ Kanto. Nó điên cuồng tìm kiếm thi thể của mình nhưng vô ích. Cuối cùng, chiếc đầu đã rơi xuống. Dân làng kinh hãi trước sự việc này nên đã chôn thủ cấp và dựng lên trên ngôi mộ một hòn đá tưởng nhớ, nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của vị samurai dữ tợn.

1.000 năm sau đó, ngôi làng đánh cá nhỏ bé nơi có ngôi mộ chôn chiếc đầu của Masakado phát triển thành thủ đô Tokyo sầm uất. Các tòa nhà chọc trời hiện đại đã mọc lên quanh ngôi mộ cũ. Dù thời gian có trôi qua, danh tiếng của Masakado vẫn không bị mai một. Chính phủ đã rất cố gắng để di chuyển ngôi mộ sang một vị trí khác nhằm quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều thất bại bởi một lời nguyền ở ngôi mộ ngàn năm tuổi này.

4-4643-1429091726.jpg

Tokyo ngày nay đã trở thành một trong những thành phố giàu có bậc nhất thế giới. Ảnh: Panoramio.

Vào năm 1923, trận động đất kinh hoàng diễn ra ở Kanto đã hủy hoại phần lớn thành phố. Bộ Tài chính nắm bắt cơ hội này đổ đất lấp chiếc ao nơi người dân từng dùng để "tắm rửa" cho chiếc thủ cấp, dựng lên một tòa nhà văn phòng thay thế. Trong vòng 2 năm, các quan chức cấp cao lẫn nhân viên trong bộ đều gặp tai nạn, bệnh tật và một số bất hạnh khác. Các nhân viên đều bị thương một cách khó lý giải.

Sau đó, người ta đã phải xây dựng lại lăng mộ đàng hoàng và tổ chức nghi lễ Shinto (nghi lễ trong Thần đạo để cầu nguyện hay cảm tạ các thần thường được tổ chức tại các nơi linh thiêng) nhằm xoa dịu cơn giận giữ của linh hồn. Nghi lễ này diễn ra hàng năm cho đến khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ hai.

3-1914-1429091728.jpg

Tại Kyoto, Masakado bị coi là kẻ làm phản, nhưng người dân ở Edo (Tokyo ngày nay) lại coi ông như một anh hùng. Ảnh: Pinktentacle.

Câu chuyện về lời nguyền "mạo phạm là chết" tại ngôi mộ của vị lãnh chúa tạo phản một thời vẫn chưa dừng lại đó. Khi quân Mỹ chiếm đóng Nhật Bản, họ đã cố gắng san bằng nơi đây để xây dựng khu để xe quân sự. Trong quá trình xây dựng, một chiếc xe ủi đất bất ngờ bị lật, giết chết người lái. Sau đó là một chuỗi các tai nạn thương tâm khác xảy ra. Người dân và chính quyền Nhật đã thuyết phục người Mỹ hủy dự án, và nhờ đó yên bình mới quay trở lại nơi đây.

Khác với các quốc gia khác, phần lớn dân bản địa đều hứng thú với các câu chuyện ma quái. Không chỉ riêng ngôi mộ này, các điểm đến khác trong thành phố cũng được người dân tin tưởng có những hiện tượng siêu nhiên tồn tại. Tuy nhiên, nhiều du khách cho rằng những câu chuyện kể phía trên chỉ là một lời đồn, một truyền thuyết được hư cấu, nhằm tăng thêm phần huyền bí và hấp dẫn cho Tokyo.

Đường đến mộ Masakado: Nhà ga gần nhất là Otemachi (Tokyo Metro), đi theo lối ra C5 và đi thẳng về phía tòa nhà Mitsui Bussan. Ngôi đền ở ngay cạnh đó. Địa chỉ gần ngôi mộ nhất là: 1-2-1 Otemachi, Chiyoda-ku.

Một số điểm đến tham quan nổi bật ở Tokyo: tháp sky tree - nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn thành phố từ trên cao, cung điện hoàng gia, tòa nhà chính phủ, đền Asakusa, Shibuya, công viên Ueno, Disneyland, phố Ginza-  nổi tiếng khắp thế giới với phong cách thời trang đường phố Harajuku...

(nguồn: vnexpress)