Long Điền và Đất Đỏ - Hai điểm sáng của du lịch biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Vào một buổi sáng đẹp trời của những ngày cuối năm 2009, theo chân các hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới, tham gia một chuyến hành trình du lịch ven biển Vũng Tàu Long Hải – Bình Châu. Điểm đến đầu tiên mà đoàn hoa hậu quý bà dừng chân là Anoasis Beach Resort tiêu chuẩn 4 sao tại thị trấn Long Hải huyện Long Điền. Ấn tượng đầu tiên mà các hoa hậu quý bà cảm nhận được đó là một khu du lịch vừa có đồi núi, vừa có biển. Bà Dmikey hoa hậu quý bà Đức là một doanh nhân du lịch nhận xét: “Tôi thật sự ngạc nhiên, thật là lý tưởng khi nơi đây có một khu du lịch quốc tế, vừa có đồi núi, vừa có biển cùng nhiều cây xanh bóng mát, xen lẫn các bungalow, bãi biển dài, nước trong xanh, cát mịn, môi trường sinh thái trong lành…” Trong khi đó, hoa hậu Philippines bày tỏ: “Khi lên núi, một cảm giác thật ngỡ ngàng và lý thú là nhìn thấy toàn cảnh của biển Long Hải đẹp tuyệt vời, ở Philippines cũng có núi sát biển nhưng là núi đá, bãi biển sâu thẳm không có cát và bờ biển bằng phẳng như ở đây”. Hoa hậu quý bà Nhật Bản thì rất mê các món ăn BR - VT. Bà Taksumi nhận xét: “Các món ăn ngon, thực đơn phong phú đa dạng, thái độ nhiệt tình chu đáo, thân thiện và hiếu khách”. “Chúng tôi sẽ trở lại Bà Rịa – Vũng Tàu, một địa danh du lịch nghỉ biển của Việt Nam”, đó là lời khẳng định của một số quý bà trong cuộc thi hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt 2009 vừa qua.


Chị Hoàng Thị Phương Dung, trợ lý Tổng Giám đốc khu Du Lịch Kỳ Vân cho biết; sau cuộc thi hoa hậu quý bà đã có nhiều người quay trở lại Anoasis Beach Resort, trong đó có hoa hậu quý bà người Đức là doanh nhân du lịch đã đưa khách đến khu du lịch của chúng tôi.


Long Điền được thiên nhiên ban tặng nhiều nguồn tài nguyên phong phú và đa đạng, kiến tạo địa hình đặc biệt với núi biển liền kề tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, sơn thủy hữu tình, rất phù hợp để xây dựng một quần thể du lịch liên hoàn. Không những thế, Long Điền ngày nay còn lưu giữ được nhiều lễ hội văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là lễ hội Lệ Cô được tổ chức vào ngày 11 tháng hai âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội lớn, góp phần quan trọng vào việc bảo lưu các giá trị văn hóa và là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo cần được phát huy.

 


Kề cận với Long Điền là huyện Đất Đỏ - mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, là quê hương của liệt nữ anh hùng Võ  Thị Sáu, nơi ghi dấu những chiến tích oai hùng của dân tộc qua hai cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đất Đỏ có nhiều di tích lịch sử như địa đạo Long Phước, Căn cứ Minh Đạm, tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu, là những địa chỉ du lịch “về nguồn” thân thuộc của khách du lịch.
Ông Nguyễn Văn Sơn Phó Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Lợi thế của Long Điền là địa danh Du lịch Long Hải vốn đã nổi tiếng từ trước giải phóng. Theo qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, Long Hải được xác định là một trong 20 khu du lịch quốc gia và là 1 trong 5 địa bàn du lịch trọng điểm của Tỉnh. Vị trí địa lý, giao thông của Long Điền rất thuận lợi, kết nối với Thành phố Vũng Tàu, trung tâm hành chính Thị xã Bà Rịa và nối với địa bàn du lịch Xuyên Mộc nhờ có con đường du lịch ven biển đến tận Hàm Tân của tỉnh Bình Thuận, nhờ đó mà Long Điền trở thành mảnh đất vàng đối với các nhà đầu tư với 15 dự án du lịch đang triển khai tại đây, trong khi đó các resort ven biển như Kỳ Vân, Long Hải beach resort, khu du lịch sinh thái Long Hải tuy thơ mộng, hữu tình vẫn tấp nập du khách suốt bốn mùa trong năm.


Huyện Đất Đỏ cũng là địa chỉ các nhà đầu tư tìm đến từ hơn 10 năm trở lại đây với 36 dự án du lịch đang thực hiện thủ tục đầu tư và thi công xây dựng. Khu du lịch Thùy Dương là địa điểm du lịch quen thuộc và  Tropicana Resort cũng vừa đưa vào hoạt động cùng các khu du lịch sinh thái ở khu vực Lộc An đang từng ngày tô điểm vẻ đẹp cho vùng đất đầy nắng và gió biển nơi đây.
Long Điền và Đất Đỏ - hai địa danh du lịch nghỉ biển của Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tỏa sáng, hấp dẫn du khách nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và các điểm tham quan phong phú sẽ mãi là địa chỉ tin cậy của du khách gần xa.

Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí