Minh Béo có thể sẽ không nhận tội tại tòa

Vào sáng ngày 15/4 (giờ địa phương), nghệ sĩ hài Minh Béo sẽ ra tòa lần đầu tiên. Hiện Minh Béo đang bị giam tại nhà tù Central Jail ở Santa Ana.

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên (thành phố San Jose, bang California) giải thích về nội dung và trình tự các phiên tòa sẽ diễn ra đối với cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em của Minh Béo.

- Phiên tòa ngày 15/4 dự kiến diễn ra như thế nào?

- Trong những vụ án hình sự, phiên tòa đầu tiên là buổi luận tội (arraignment). Buổi này không có nhiều ý nghĩa, ngoài việc đánh dấu mở đầu của một thủ tục tố tụng hình sự.

Tại đây, thẩm phán sẽ thông báo Minh Béo bị cáo buộc những tội danh gì. Công tố viên chưa trình bày bằng chứng ở phiên này.

Phiên tòa dự kiến kéo dài không lâu, với mục đích nhằm để bị cáo tuyên bố nhận tội hay không. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, 100% các bị cáo đều khẳng định vô tội.

Minh Beo co the se khong nhan toi tai toa hinh anh 1

Diễn viên hài Minh Béo bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: OC Register

Sau lời khẳng định này của bị cáo, tòa án sẽ ấn định ngày diễn ra phiên xử kế tiếp, thường diễn ra sau khoảng 30 ngày.

Sở dĩ các bị cáo không nhận tội ngay là nhằm kéo dài thời gian cho luật sư bào chữa có thể nghiên cứu những bằng chứng mà phía tòa án và Văn phòng Biện lý nắm giữ sau quá trình điều tra.

Luật sư biện hộ phải làm việc ráo riết với luật sư nhà nước, yêu cầu cung cấp tất cả bằng chứng để phục vụ việc bào chữa cho thân chủ. Nguyên tắc là cơ quan công tố có bất kỳ bằng chứng nào đều phải cung cấp cho luật sư biện hộ.

Nếu công tố viên cố tình giấu bằng chứng mà trình bày trước tòa, khi đó luật sư của bị cáo có quyền bác bỏ.

- Những bằng chứng như tin nhắn qua lại giữa bị cáo với người bị hại, hoặc với cảnh sát chìm giả dạng để tiếp cận Minh Béo, có giá trị như thế nào?

- Trên nguyên tắc là cơ quan công tố sẽ tận dụng mọi bằng chứng mà họ đã có. Đối với những bằng chứng là tin nhắn dùng để buộc tội, luật sư của bị cáo có quyền xem xét toàn bộ nội dung những tin nhắn này, liệu.

Minh Beo co the se khong nhan toi tai toa hinh anh 2
Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên.

- Tính khả thi của bằng chứng là DNA dựa trên xét nghiệm nước bọt dính vào cơ thể nạn nhân?

- Theo giả định của tôi, sau khi sự việc xâm hại diễn ra, cháu bé nạn nhân đi về nhà và báo ngay với bố, mẹ.

Ngay lập tức gia đình sẽ dẫn cháu ra gặp cảnh sát ngay. Khi đó, vết nước bọt vẫn còn lưu lại trên cơ thể của cháu.

Nếu cháu bé đã tắm, vết nước bọt trên người có thể không còn. Nhưng nước bọt có thể dính vào quần lót của cháu. Nếu chiếc quần chưa bị giặt, cảnh sát có thể tìm ra DNA của bị cáo dựa trên dấu vết này. Khi đó, đây chính là bằng chứng mạnh mẽ nhất để luận tội.

- Tại phiên tòa, luật sư có thể đề nghị giảm tiền thế chân tại ngoại?

- Thực tế việc làm này có thể diễn ra ngay tại phiên tòa ngày 15/4, hoặc trước và sau đó, chứ không nhất thiết phải thực hiện trong ngày hầu tòa.

Trên thực tế, trước khi yêu cầu như vậy thì luật sư đã phải nộp thỉnh nguyện đơn theo yêu cầu của thủ tục.

Cần 100% ý kiến bồi thẩm đoàn để kết tội

- Sau phiên tòa ngày 15/4, trình tự xét xử vụ Minh Béo sẽ diễn ra như thế nào?

- Phiên tòa sẽ diễn ra tiếp sau buổi ngày 15/4 gọi là buổi điều trần sơ bộ (preliminary hearing). Tại đây, luật sư của Minh Béo và luật sư nhà nước sẽ tranh luận thêm xoay quanh nội dung cáo buộc, có thể thay đổi được điều khoản nào không.

Trong thời gian từ ngày luận tội đến buổi điều trần sơ bộ, nếu luật sư biện hộ phát hiện bằng chứng nào của nhà điều tra mang tính chất cưỡng ép, hoặc hình thức thu thập bằng chứng sai luật và có thể gây nguy hại đối với thân chủ, thì luật sư sẽ yêu cầu loại bỏ những bằng chứng này ra.

Minh Beo co the se khong nhan toi tai toa hinh anh 3

Thông cáo báo chí về vụ bắt giữ Minh Béo của Văn phòng Biện lý quận Cam.

Một vụ án hình sự thường diễn ra nhiều buổi điều trần sơ bộ. Đa số những vụ trọng án như trường hợp của Minh Béo, các bên có thể ra điều trần khoảng 4 - 5 lần trước khi phiên xử chính thức diễn ra.

Sau khi các buổi điều trần kết thúc, luật sư biện hộ đã nghiên cứu xong bằng chứng, các bên đã tranh luận về nội dung cáo buộc.

Nếu hai bên đạt được đồng thuận về một bản án phù hợp với nội dung cáo buộc, các bên sẽ cùng ra tòa và yêu cầu tòa phán quyết theo mức án này.

Nếu bên bị cáo vẫn khẳng định vô tội, còn phía công tố nhất định đòi buộc tội anh ta, thì phiên tòa xét xử thực sự, trước bồi thẩm đoàn, sẽ diễn ra.

Phần lớn luật sư muốn phiên xử có bồi thẩm đoàn, vì khi đó phán quyết chỉ được đưa ra trên sự đồng thuật của toàn bộ tập thể.

Một bồi thẩm đoàn có thể gồm 12 người, và yêu cầu 100% số phiếu của các thành viên để tuyên có tội đối với bị cáo. Nếu 1 - 2 người không đồng tình thì cũng không thể kết tội.

- Thành phần những người tham dự phiên tòa?

- Nạn nhân và người nhà sẽ không xuất hiện trong những buổi điều trần sơ bộ cho đến khi buổi xét xử chính thức diễn ra.

Tại phiên xử, luật sư biện hộ cũng phải lựa chọn và nộp danh sách cho tòa án về những nhân chứng mà cho rằng sự xuất hiện sẽ có lợi cho bị cáo. Đây phải là những người trực tiếp liên quan đến vụ việc và phải được tòa án phê chuẩn.

Tương tự, phía công tố cũng có quyền mời những nhân chứng có thể giúp củng cố cáo buộc của họ để xuất hiện trước tòa.

Minh Beo co the se khong nhan toi tai toa hinh anh 4

Anh chị ruột Minh Béo tại sân bay ở Mỹ. Minh Béo và anh trai đã được gặp nhau. Người nhà của Minh Béo dự kiến tham dự phiên tòa ngày 15/4. Ảnh: Ngọc Lan

- Việc chọn luật sư cho Minh Béo dựa trên những yếu tố nào?

- Việc chọn luật sư hoàn toàn tùy ý của Minh Béo và anh phải tự tìm luật sư. Với những loại hồ sơ như trường hợp này, việc chọn luật sư cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: kinh nghiệm sống, hiểu được cách làm việc với luật sư đối phương, cách làm việc với tòa án, biết cách đề nghị người tham gia bồi thẩm đoàn trong phiên xử.

Việc chọn luật sư đại diện hoàn toàn là một nghệ thuật, và tùy thuộc vào quyết định của gia đình Minh Béo.

(Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí)