Ngắm đảo Ngọc từ Pháo đài thần công


Từ cao điểm 177, ngắm nhìn cảnh biển trời bao la của Tổ quốc - Ảnh: A.C.

Cát Bà là nơi hòa quyện của rừng và biển, làm nên bầu không khí trong lành và những phong cảnh rất đỗi thơ mộng. Bức tranh sơn thủy hữu tình này đã được UNESCO chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến nghĩ dưỡng và du lịch.

Không những thế, nằm ở vị trí hiểm yếu của vùng biển Đông Bắc, quần đảo Cát Bà còn là một phòng tuyến khổng lồ, một pháo đài tự nhiên canh giữ cửa ngõ chiến lược của Tổ quốc: ngày đêm cảnh giác với âm mưu tấn công của giặc phương Bắc, của thực dân Pháp, của đế quốc Mỹ.

Pháo đài thần công nằm cách trung tâm thị trấn Cát Bà chừng 10 phút xe máy, theo hướng đường Núi Ngọc lên ngã ba Cái Bèo. 

Ngay trên phòng tuyến khổng lồ này, trong những năm 1940, quân và dân ta đã xây dựng một công trình quân sự mang tên Cao điểm 177 hay còn được gọi là Pháo đài thần công.

Nằm ở đỉnh đồi có độ cao 177m so với mực nước biển, cao điểm này là một hệ thống hầm, hào công sự, kho đạn, sân đỗ trực thăng và các khẩu pháo đối hải cỡ lớn.

Những khối đá to dày, xen lẫn giữa cây lá, những đoạn đường hầm rộng, sâu trong lòng núi… quả là những nơi đóng quân rất đỗi an toàn. Có lẽ vì thế mà trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ, chống Pháp… cho đến nay các công trình trên cao điểm này vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Một trong hai khẩu pháo còn lưu giữ tại đây - Ảnh: A.C.

Những vách tường kiên cố nằm chen trong cây lá - Ảnh: A.C.

Một góc hầm chữ U - Ảnh: A.C.

Một góc kho đạn - Ảnh: A.C.

Nếu trong chiến tranh cao điểm này là vọng gác bảo vệ, gìn giữ vùng biển tiền tiêu của Tổ quốc, thì trong thời bình đây còn là nơi để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thần tiên của quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ.

Ngay dưới chân núi là hai bãi tắm đẹp nhất nhì Cát Bà có tên Cát Cò 1, Cát Cò 2. Xa xa là những hòn đảo lớn nhỏ xanh màu cây lá hòa lẫn với màu xanh nước biển, mây trời: hòn Guốc, hòn Hài, hòn Bắn… Và cũng từ cao điểm này có thể thỏa sức ngắm nhìn những con tàu đánh cá, những nhà nổi đủ sắc màu rất sống động trong vịnh Lan Hạ - một vịnh đẹp với màu nước xanh như ngọc.

Thử tưởng tượng lúc bình minh hoặc hoàng hôn, ngồi bên ly cà phê ở quán cà phê nằm ngay trên đỉnh núi (kế bên phòng truyền thống của cao điểm), giữa cỏ cây hoa lá nguyên sơ, từ đó phóng tầm mắt ra xa nhìn ngắm biển trời.

Một cảm giác thật thanh thản, bình yên. Lòng chợt thích thú cái cảm giác lãng du thỏa sức nhìn ngắm những cảnh đẹp quê hương, thêm thương thêm yêu biển trời Tổ quốc.

Cảnh một vùng biển ở Cát Bà lúc trời vừa nhá nhem tối, nhìn từ Cao điểm 177 - Ảnh: A.C.

Biển, đảo Cát Bà từ những góc nhìn khác - Ảnh: A.C.

Quán cà phê pháo đài - một trong những điểm nhìn được nhiều cảnh đẹp của trời biển Cát Bà

Giá vé tham quan pháo đài hiện được áp dụng là 40.000 đồng/ người. Có thể đi xe máy từ chân núi lên đến đỉnh, phí xe máy là 10.000 đồng/xe. Bạn có thể liên hệ người hướng dẫn ngay tại quán cà phê của pháo đài.

Theo TuoiTre