Nhã Phương từng muốn tự tử

Nhã Phương sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại miền quê Quảng Nam. Ba là nhà giáo, mẹ tần tảo buôn bán vẫn không đủ lo cho mấy chị em. Cả nhà phải di cư vào Đắc Lắc. Tại đó, các chị gái của cô phải gồng gánh theo mẹ ra chợ, ba thì nhận bơm ga hộp quẹt để cải thiện cuộc sống.

Tuổi thơ cơ cực của cô bé Bi

Nhã Phương từ nhỏ đã quen với cái khổ, cô chưa bao giờ có những món đồ chơi xinh xắn như chúng bạn. Với cô bé Bi năm đó, chỉ đôi dép mới cũng là một ước mơ xa xỉ.

Nha Phuong tung muon tu tu  hinh anh 1

Nhã Phương trải lòng trong Lần đầu tôi kể của HTV2.

Thời còn đi học, Nhã Phương chỉ quanh quẩn với những gì thân thuộc nơi quê nhà. Vùng đất cô sống còn khó khăn và lạc hậu, 18 tuổi bạn gái Trường Giang chỉ biết đến gánh hát hội chợ dăm tháng mới về biểu diễn, chưa từng hát karaoke, đi xem phim, cà phê hay thưởng thức gì đó hay ho, mới mẻ.

Lâu dần, Nhã Phương trở thành cô bé nhút nhát. Dù hát hay và yêu ca hát nhưng chỉ dám nghêu ngao những lúc một mình. Lần đầu xuất hiện trong hội diễn văn nghệ trường, Nhã Phương đã run tới mức quên lời, không thể hát nổi. Khó ai tin được Nhã Phương hiền lành, nhút nhát năm đó lại trở thành một diễn viên nổi tiếng luôn rạng ngời khi xuất hiện trước khán giả.

Cô bạn thân "làm mai" Nhã Phương với nghệ thuật

Nabi là nickname được ghép từ tên cô bạn thân tấm bé của Nhã Phương. Chính Na là người đã tình cơ đưa Nhã Phương đến với nghiệp diễn xuất.

Khi Nhã Phương học hết lớp 12, gia đình định hướng cho cô thi đại học Ngân hàng với mong muốn con gái sẽ bình yên và ổn định. Tuy nhiên, Na hiểu Nhã Phương yêu ca hát nên đã động viên cô cùng thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh. 2 nữ sinh hồi đó chưa hiểu rằng khoa mình đăng ký là diễn xuất, chỉ đơn giản thích hát và thi ngành nào có năng khiếu hát mà thôi.

Chuyện Nhã Phương trốn nhà đi thi trường sân khấu không ai biết. Duy chỉ có chị ba là người lo lắng cho cô đi thi mới hiểu chuyện. Chị không ngăn cản mà động viên Nhã Phương cố gắng nhiều hơn.

Nha Phuong tung muon tu tu  hinh anh 2

"Thi nhầm trường, được nghề như ý".

Tự nhận mình là người may mắn, Nhã Phương kể, do "đăng ký nhầm trường" nên cô không hề chuẩn bị hay ôn luyện gì cho phần thi diễn xuất. Từ việc make up, tiểu phẩm hay chi phí dự thi đều được thầy giáo và những người bạn lần đầu quen giúp đỡ. Đến giờ, Nhã Phương vẫn không tin cô bé Phương "ba ngơ" năm đó lại vượt qua hàng ngàn thí sinh để trở thành sinh viên trường Đại học Sân khấu.

Đôi mắt Nhã Phương rưng rưng khi nhớ lại quãng thời gian chị ba đi bưng bê, rửa chén bát để có tiền lo cho em gái dự thi trường đại học nổi tiếng sang chảnh. Sau này cô mới biết, chị đã ăn chay niệm Phật xin cho cô em gái bé nhỏ được may mắn, đỗ đạt.

Ký ức về những trận đòn oan

Mẹ Nhã Phương rất hay ghen. Cô kể rằng, vì có gương mặt giống ba nên đôi khi phải chịu đòn trút giận từ mẹ. Hễ ba đi đâu về muộn, mẹ sẽ rầy la Nhã Phương. Có lần, cô ngồi ngoài sân giặt đồ, mẹ mong ba mãi không thấy đã hất cả chậu quần áo sạch xuống nền đất. Đó là lúc, Nhã Phương thấy hận mẹ nhiều nhất và ý định tự tử. 

Bạn gái Trường Giang cười khi nhớ lại lần "quyên sinh không thành" năm đó, cô định treo cổ bằng sợi dây buộc sẵn kế bên giường. Những rồi bị cô đã bị em gái phát hiện và ngăn lại. Nhã Phương cũng tiết lộ, vì nghĩ mẹ ghét bỏ, ghẻ lạnh mình nên cô luôn mong muốn trưởng thành sớm, nhanh chóng độc lập để thoát khỏi cuộc sống hiện tại. 

Nhã Phương từng rất hận mẹ

Khi dự thi trường sân khấu và được đề nghi diễn lại một hoạt cảnh buồn, Nhã Phương ngay lập tức nghĩ về những trận đòn của mẹ, cô chỉ kịp thốt lên: ‘Mẹ không thương em’ rồi òa khóc nức nở khiến ban giám khảo không khỏi xúc động.

Sau này, trong một lần được Na đưa đi chùa và được sư cô tặng cho chiếc đĩa thu âm bài giảng đạo về tình mẹ, Nhã Phương mới thấm thía những dồn nén trong lòng mẹ, cô thấy hiểu và thương mẹ nhiều hơn. Bữa đó, Nhã Phương ngóng mẹ về rồi chạy ra ôm chầm lấy người phụ nữ cô từng hơn một lần hận: "Con thương mẹ nhiều!".

Nổi tiếng khi không ngờ tới

Sau vai diễn đầu tay trong Những thiên thần áo trắng, Nhã Phương tham gia thêm 8,9 bộ phim cả truyền hình lẫn điện ảnh, nhưng đều không ấn tượng. Sản phẩm nghệ thuật chính thức mang cô đến với công chúng là clip chưa đầy 30 phút: Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!.

Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò! là bài tập của một người bạn cùng trường, Nhã Phương nhận lời diễn giúp bạn. Chính cô không thể ngờ bộ phim lại gây được tiếng vang lớn vậy cho đến khi báo chí gọi điện, liên hệ phỏng vấn.

Điều này khiến bạn gái Trường Giang hiểu rằng, nếu không chọn được vai diễn để lại ấn tượng lớn trong lòng người xem, thì cô mãi chỉ là gương mặt mờ nhạt, không được công chúng nhớ mặt, nhớ tên.

Nha Phuong tung muon tu tu  hinh anh 3

Nhã Phương trong Xin lỗi, anh chỉ là thằng bán bánh giò.

Nhã Phương tâm sự, thời sinh viên cô nhận lời đóng phim bất cứ khi nào được mời. Bởi lẽ, thời điểm đó cô chịu áp lực tiền nong rất lớn. Nhã Phương phải kiếm tiền tự trang trải cuộc sống, lại lo cho em gái đang học dưới Sài Gòn.

Nhiều phim, cô nhận lời diễn xuất khi chưa đọc qua kịch bản. Nhã Phương rất ân hận. Sau này, cô tự nghiêm khắc với mình hơn trong việc lựa chọn phim và vai diễn. Nhất định chỉ nhận lời những dự án thực sự phù hợp.

 

(Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí)