Nhiếp ảnh gia PLACOSTE - trong cuộc chơi, tôi sẽ chơi hết mình.

Phóng viên Du Lịch & Giải Trí thú vị khi dần dần khám phá ra rằng: Với nhiếp ảnh gia Placoste (tên thật là Phạm Ngọc Phương), anh không chỉ là tác giả của nhiều bộ ảnh thời trang mang ý tưởng độc đáo qua sự thể hiện xuất sắc của những “nàng thơ” thân thiết với anh như Đinh Ngọc Diệp, Phạm Thanh Hằng, Trương Ngọc Ánh, Trang Trần…, mà anh còn là Giám đốc phát triển kinh doanh với phong thái cương trực, quyết đoán ở một công ty quảng cáo Nhật Bản với bề dày kinh nghiệm trong ngành cũng đã trên mười năm.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố biển Nha Trang, địa phương được biết đến như là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng. Chính vẻ đẹp đó đã cuốn hút và hình thành trong anh một niềm đam mê khi còn rất nhỏ. Đó là nhiếp ảnh. Trong một lần sinh nhật, anh được người thân tặng chiếc máy ảnh. Đối với anh, đó là món quà anh mong chờ và tâm đắc nhất. Placoste chia sẻ: “Khi có được chiếc máy ảnh, anh tràn đầy cảm hứng để “táy máy” với những cảnh đẹp quê nhà bất kể lúc bình minh ban mai hay hoàng hôn tắt nắng. Không những thế, khi ở trường hoặc trong lớp học có bất kỳ sự kiện gì, anh cũng được chỉ định chụp ảnh và trở thành “phó nháy” trong mắt bạn bè lúc nào không biết”.
Ngày tháng trôi nhanh và đam mê trong anh ngày càng lớn. Tuy nhiên, cuộc sống tất bật ở Sài Gòn khiến anh chàng sinh viên của hai trường đại học cùng lúc với chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh và Ngoại Ngữ tạm gác đam mê của mình để chuyên tâm cho công việc Marketing tại một công ty quảng cáo sau khi tốt nghiệp cử nhân đại học. Ngoài thời gian đi làm, anh vẫn tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về nhiếp ảnh như một cách để cân bằng lại trong môi trường quảng cáo đầy áp lực. Những tác phẩm sau này của anh dược biết đến nhiều hơn thông qua các phương tiện truyền thông và anh cũng dần định hình phong cách nhiếp ảnh cho riêng mình. Dù đam mê nhiếp ảnh từ nhỏ nhưng anh Placoste chính thức bước vào con đường chụp ảnh chuyên nghiệp trong năm năm trở lại đây. Những tác phẩm của anh không chỉ thể hiện được đam mê, tính cách của chính tác giả mà nó còn toát lên thông điệp, ý nghĩa khiến người xem phải suy ngẫm. Nói về những cộng sự của mình, anh đề cao tinh thần “team work” và cho rằng: “Một bộ ảnh đẹp là thành quả chung của cả một ê-kip làm việc từ người mẫu, nhiếp ảnh, nhà thiết kế, chuyên viên trang điểm, làm tóc, stylist… Và anh rất may mắn vì có một ê-kip với những cộng sự gắn bó với nhau nhiều năm liền và rất hiểu nhau”.

Dù là một nhiếp ảnh gia được biết đến rộng rãi ở mảng nhiếp ảnh thời trang tại Sài Gòn nhưng công việc chính của anh Placoste lại là Giám đốc phát triển kinh doanh của một công ty quảng cáo Nhật Bản. Chính vì vậy, phần lớn thời gian trong tuần anh dành cho công việc kinh doanh. Cuối tuần là lúc anh sống với đam mê của mình. Khi được hỏi công việc cùng lúc ở hai môi trường khác nhau có làm anh cảm thấy mệt mỏi. Placoste chia sẻ: “Đúng là công việc Marketing chiếm rất nhiều thời gian và nhiều lúc cảm thấy khá áp lực vì khối lượng công việc phải giải quyết. Nhưng khi ngoài công việc, chiếc máy ảnh dường như giúp tôi cân bằng trở lại”. Giữa công việc và niềm đam mê của anh có sự hòa quyện và bổ trợ nhau. Tính chất của ngành quảng cáo là sự sáng tạo và cách tiếp cận khách hàng mục tiêu. Điều này giúp anh tư duy tốt hơn cho những ý tưởng nhiếp ảnh thời trang và quảng bá nó rộng rãi với người thưởng ngoạn. Ngược lại, nhiếp ảnh thời trang luôn giúp anh thổi một luồng gió bay bổng, tinh tế cho việc định hình những ý tưởng kinh doanh.
Chiêm nghiệm những bộ ảnh thời trang của anh, người xem có thể cảm nhận được cái “Chất” của nhiếp ảnh gia Placoste một cách rõ nét. Qua ống kính của anh, ta thấy một Đinh Ngọc Diệp hoảng hốt đượm chút u uất chạy trốn trong chiếc váy cưới trắng tinh khôi, một Phạm Thanh Hằng bâng khuâng hoài niệm khi trở lại miền ký ức xa xăm hoặc một Trương Ngọc Ánh kiêu sa quyến rũ với ánh nhìn đầy mê hoặc. Như thông điệp “Portrait of life” (Chân dung cuộc sống) mà anh định hướng từ khi thành lập studio nhiếp ảnh, phía sau ống kính mỗi nhân vật đối với anh đều có một câu chuyện riêng, và anh khám phá, thể hiện câu chuyện đó tự nhiên và cảm xúc nhất theo cách cảm nhận của riêng mình. Theo anh, ở mỗi bộ ảnh là một sự tư duy và sáng tạo riêng, không cho phép có sự trùng lặp.

Hơn năm năm bước vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hơn mười năm làm việc trong môi trường Quảng cáo & Marketing, Placoste không chỉ thực hiện tốt cùng lúc hai công việc mà còn hướng chúng bổ trợ cho nhau. Thời gian tuy là yếu điểm của anh nhưng dường như chưa bao giờ anh bị đặt vào thế khó bởi cách sắp xếp công việc logic của mình. Chính vì vậy, ngoài thời gian làm việc tại công ty, Placoste vẫn có thể giảm stress bằng cách sống với đam mê của mình và như anh đã chia sẻ: “Vì đã trót có đến hai niềm đam mê, một bên Marketing, một bên nhiếp ảnh, thật khó khi phải cân đo xem bên nào trọng hơn. Nhưng với tôi, khi đã dấn thân vào cuộc chơi, tôi sẽ chơi hết mình”.

“Anh Placoste cho Diệp cái chất “Tôi” nhiều nhất ở từng bức ảnh của anh. Độ trong thấu đáo của vệt sáng, sự chín muồi trên từng đường nét lẫn cái đậm đà chấm phá qua những vạch màu đối cực… đủ thấy cái nhìn “Hay” và “Lạ” của một người tài – xem nghệ thuật như cuộc dạo chơi. Và cứ thế… anh thả hồn bay theo dòng sáng tạo.
Tôi mải ngắm ảnh mình, hài lòng với sự trong trẻo qua chất hình và dung mạo. Anh khéo léo nâng niu ống kính chạm đón từng khoảnh khắc tinh khôi dung dị toát ra từ ánh mắt, làn môi không chút gượng gạo, sắp đặt hoặc đóng khung. Tôi chợt nhớ ra một giới hạn cao quý của nghệ thuật. Đó chính là nét tự nhiên tạo nên “Chất” cho cái đẹp!”