Như về nhà mình

Các loại hình Homestay ở Malaysia


Hiện nay tại Malaysia có đến 225 làng tham gia dịch vụ du lịch homestay. Hầu hết là người hưu trí hoặc những người trẻ tuổi làm thêm ngoài giờ. Các loại hình dịch vụ rất đa dạng đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như các công ty tổ chức tour. Du khách có thể sống và sinh hoạt theo thường nhật của người dân địa phương như một thành viên của gia đình. Các làng quê vùng nông nghiệp thì du khách tham gia cấy cày, gặt hái và hít thở hương đồng cỏ nội. Các vùng ven sông, biển thì du khách trở thành ngư dân. Người thích tìm hiểu văn hóa thì có tour dạy nấu ăn, múa truyền thống. Học sinh, sinh viên thì tham gia tour với các lợp học tiếng Anh và ở nhà dân cả tuần hoặc cả tháng…  Dịch vụ homestay ở đây được sự hỗ trợ rất nhiều bởi nhà nước, hiệp hội du lịch, do đó năm 2009 đã thu hút 162.000 lượt khách du lịch đến Malaysia theo dịch vụ homestay, trong đó 60% là học sinh, sinh viên, đa số du khách đến từ các nước Nhật và Hàn Quốc. Tiếng Anh là ngôn ngữ để trao đổi giữa du khách và người dân, người cao tuổi không biết thì nhờ con, cháu thông dịch, du khách không hiểu thì nhờ hướng dẫn viên làm thông dịch viên trong giao tiếp.


 

Thân thiện như đón người thân


Chúng tôi đến làng Pahang cách thành phố Kula Lumpur khoảng 1g30’ đi xe hơi vào chiều thứ bảy, cả gia đình ra chào đón chúng tôi trước một căn nhà khang trang; khoảng sân bê tông rộng có thê đậu được hơn 10 xe hơi. Tầng dưới dược phân ra 2 phòng khách cực lớn và 1 nhà bếp hoành tráng cùng 04 phòng khách mỗi phòng 02 giường đôi dành cho 4 người. Tầng trên cũng giống tầng dưới nhưng được một khoảng mái hiên rộng, mát mẻ với 2 bộ bàn ăn.  Tôi và anh Sơn – công ty du lịch Cần Thơ – được xếp chung phòng với hai bạn trẻ đến từ Indonesia. Sau khi cất hành lý vào phòng chúng tôi thả bộ một vòng quanh xóm trên những con đường nhỏ tráng nhựa. Hầu như nhà nào cũng rộng, có sân vườn, có garage đậu xe hơi. Người dân vui vẻ đón chúng tôi, khi xin chụp hình chung thì họ xin lỗi...vào thay quần áo đẹp và bước ra với nụ cười dễ mến.


 

Lễ hội Jamuan Hari Raya


Chúng tôi đến đúng vào mùa chay, lễ hội Jamuan Hari Raya được tổ chức luân chuyển từ nhà này đến nhà khác trong vòng 01 tháng. Chủ nhật chúng tôi đến là ngày thứ 15 của mùa lễ hội và nhà chúng tôi đang ở đã đăng ký tổ chức lễ hội tại nhà. Từ sáng sớm mọi người trong trong nhà và hàng xóm đã bắt đầu dựng lều, sắp đặt bàn, ghế…Chúng tôi được đưa đi chợ đặc biệt diễn ra từ 6:30 sáng đến 2:00 chiều chủ nhật hàng tuần. Ở Malaysia, chủ nhật tất cả các cửa hàng đều đóng cửa, mọi người đổ xô về chợ phiên cuối tuần mua bán tấp nập. Chợ tập trung dọc bên bờ sông Pahang có hàng cây mát rượi, dài gần 2km với hai dãy hàng che dù bán đủ các loại nhu yếu phẩm cùng các gian hàng ẩm thực bày biện 2 bên lối đi. Hàng được bày bán theo mớ, thích mớ nào thì chỉ vào mớ đó. Sau buổi dạo chợ và thưởng thức các đặc sản địa phương, khi quay về nhà thì đã thấy hàng xóm mặc trang phục truyền thống đã đến khá đông. Tiệc ngoài trời vói những món ăn truyền thống thịt gà, thịt bò nướng, cơm lam, cà ri bún, các loại bánh…bày biện sẵn để mọi người ăn uống thoải mái. Đến 12 giờ nhóm vũ công với trang phục sặc sỡ xuất hiện cùng các điệu múa dân gian trên nền nhạc hấp dẫn, đã cuốn hút chúng tôi. Sau các màn múa đầy màu sắc là điệu nhảy Silat Sendeng Duaberadik của 2 thiếu niên trong tiếng chiên, trống trận giục giã. Tiếp theo là tiết mục dạy các điệu múa truyền thống làm chúng tôi háo hức và say sưa nhảy theo bước chân của các vũ công hướng dẫn. Các vũ điệu được lặp lại nhiều lần, dễ tiếp thu trên nền nhạc hay và sôi động. Điều đáng ghi nhận là người Malaysia làm du lịch rất tinh tế khi đưa những sáng tác bằng tiếng Anh và lặp đi lặp lại câu “Malaysia Truely Asia” vào một cách rất khéo léo. Lễ hội này là một trong những chương trình đưa vào dịch vụ, nếu du khách đến không đúng vào dịp lễ hội, họ vẫn sẵn sàng tổ chức ngay một Jamuan Hari Raya bất kỳ ngày nào theo yêu cầu.


Hai đêm ở nhà dân tại Malaysia cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị, mặc dù có trở ngại một ít về ẩm thực, dịch vụ homestay có thể phát triển mạnh tại Việt Nam nếu có sự đầu tư và đường lối chính sách rõ ràng. Vị trí địa lý, văn hóa giàu bản sắc, ẩm thực đa dạng của Việt Nam là điểu kiện tuyệt vời để xây dựng homestay trở thu hút khách du lịch đến Việt Nam và góp phần giảm nghèo cho các vùng nông thôn Việt Nam.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí