Những điều không thể thực hiện khi ở trong hang Sơn Đoòng

Bị chinh phục bởi danh tiếng và vẻ đẹp hùng vĩ của hang Sơn Đoòng, nhiều du khách đang nuôi giấc mơ khám phá hang lớn nhất thế giới này. Tuy vậy, hành trình này không dành cho nhiều người và chỉ những ai có sự chuẩn bị thật chu đáo cùng thể lực tốt mới đủ điều kiện tham gia.

Chia sẻ với VnExpress, Nguyễn Đình Anh Cương, một du khách vừa trở về từ chuyến khám phá Sơn Đoòng cho biết những điều hầu như không thể thực hiện khi ở trong hang.

son-doong-4-4174-1431946345.jpg

Phần hang Sơn Đoòng phía sau hố sụt một, trong đó vách của vực phía trước khác sâu. Các thành viên trong đoàn đang di chuyển vào trong. Ảnh: Nguyễn Đình Anh Cương.

Chụp ảnh theo cách thông thường

Ngoài máy ảnh, ống kính và chân đế, bạn cần nhiều thiết bị hơn nữa để có những bức ảnh đẹp về Sơn Đoòng. Do môi trường trong hang rất tối, lại hoàn toàn hoang sơ và ẩm ướt, bạn cần hệ thống chiếu sáng với những chiếc đèn lớn.

Các loại flash chỉ như những con đom đóm, hầu như không đủ sáng để phản ánh hết độ hoành tráng của hang. Cách chụp hiệu quả nhất là phơi sáng cùng sự hỗ trợ của nhiều người mới tái hiện được không gian rộng lớn, không có ánh sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, những hoạt động này thường tiêu tốn pin máy ảnh rất nhanh và chắc chắn không thể chỉ chụp một tấm hình là ưng ý ngay. Mới đây, đoàn làm phim của hãng ABC khi truyền hình trực tiếp bên trong hang Sơn Đoòng về Mỹ đã phải vận chuyển tới một tấn máy móc, thiết bị và cần tới 150 người gùi hàng.

Được cấp cứu ngay khi gặp nạn

Thông thường, mỗi tour thám hiểm Sơn Đoòng đều bố trí sẵn hộp cứu thương, phòng trường hợp khẩn cấp và có người từ công ty du lịch mang theo. Dù vậy, trường hợp xảy ra sự cố như đột ngột lở đá, mắc kẹt sâu trong hang, nơi điện thoại vệ tinh cũng không hoạt động, thành viên đoàn phải chạy ra cửa hang mới có thể gọi hỗ trợ, ứng cứu.

“Cơ thể khỏe mạnh di chuyển bình thường trong hang đã khó, nếu ai chấn thương mà phải cáng ra ngoài còn khó hơn nhiều”, Anh Cương cho biết.

son-doong-3-8716-1431946345.jpg

Các thành viên trong đoàn của Anh Cương tiến sâu xuống Sơn Đoòng. Vùng sáng phía trên cùng ảnh là cửa hang. Ảnh: Nguyễn Đình Anh Cương.

Chinh phục một mình

Trong hang có nhiều loại địa hình hiểm trở, vực sâu vài chục mét trong khi những đoạn sông ngầm nước ngập đến lưng và chảy khá xiết. Muốn tiến sâu vào hang phải đi qua con sông này. Tuy vậy, với điều kiện thiếu ánh sáng, vượt qua địa hình như vậy rất khó khăn. Bạn có thể bị lạc đường, nguy hiểm hơn là trượt chân, va đập vào các tảng đá dẫn đến thương tích.

Đoàn của Nguyễn Đình Anh Cương khởi hành lúc bấy giờ có 44 người, trong đó gồm 10 khách, 2 chuyên gia, 2 hướng dẫn viên, còn lại là người gùi hàng. Kỷ niệm khó quên trong quá trình di chuyển là một du khách Mỹ khoảng 60 tuổi trượt chân, suýt đập đầu vào đá nhưng rất may mắn có người đằng sau kịp thời hỗ trợ.

“Trường hợp bị trật khớp, không thể tiếp tục hành trình, bạn cần phải có người gùi hàng cõng ra ngoài hang để được cấp cứu kịp thời”, Anh Cương nói thêm. An toàn nhất là nên đi theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Gọi điện thoại hay cập nhật ảnh lên Internet

Ở độ sâu hàng trăm mét, việc kết nối với các đường truyền như sóng điện thoại hay 3G là không thể. Ngay cả nữ MC Ginger Zee của đoàn làm phim Mỹ trong chương trình Good Morning America với các thiết bị hiện đại cũng phải tạm nói lời chào tới khán giả khi bắt đầu tiến hẳn vào hang, ở độ sâu 121m dưới lòng đất.

Lưu ý khi thám hiểm hang Sơn Đoòng

- Thông thường, các tour du lịch khám phá thiên nhiên với những hoạt động như trèo đèo, lội suối, một số vật dụng thiết yếu gồm giày, đèn pin, thuốc chống vắt, đỉa. Nhưng với Sơn Đoòng, bạn nên chuẩn bị thêm thuốc chống nấm, đề phòng nước ăn chân vì phải lội rất nhiều.

- Quần áo nên là loại nhẹ, dễ khô. Trong đó, quần áo gió là tiện lợi nhất.

- Nên chọn loại giày dùng riêng cho trekking, dễ thoát nước vì sẽ phải hoạt động trong môi trường ẩm ướt rất lâu.

- Trong hang cũng không có điều kiện tắm rửa. Chỉ có một lượng nước hạn chế để ăn uống và vệ sinh cá nhân cơ bản. Nếu muốn sạch sẽ hơn, bạn có thể mang theo nhiều khăn ướt và nước rửa tay diệt khuẩn.

Nguồn:vnexpress