Những thiên đường du lịch sắp biến mất hoàn toàn

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 1
Venice (Italy): Các nhà khoa học công bố Venice đang nghiêng dần phía đông, đồng thời tiếp tục chìm xuống nước với tốc độ khoảng 2 mm mỗi năm trong thập niên vừa qua. Con số này nhanh gấp 5 lần so với các dự nghiên cứu công bố trước đây. Ảnh: Daily Mail.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 2
Nước từ biển Adriatic đi vào thành phố theo 3 cửa là Lido, Malamoco và Chioggia, gây nên tình trạng ngập lụt thường xuyên. Chính phủ Italy đã đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng đê chắn sóng biển Mose, với nỗ lực “cứu” thành phố lãng mạn này. Ảnh: Telegraph.
Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 3
Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc): Một trong 7 kỳ quan của thế giới đã bị hư hại nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên, và vấn nạn trộm gạch để xây nhà hoặc đem bán. Khoảng 1.962 km chiều dài của di tích niên đại hơn 2000 năm này đã hoàn toàn biến mất. Ảnh: Daily Mail.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 4
Chỉ khoảng 8% bề mặt tường thành được xây vào thời nhà Minh (700 năm trước) là còn nguyên vẹn. Những năm gần đây, Trung Quốc đã ban hành luật để trừng trị những người ăn cắp gạch nhưng kết quả không mấy khả quan. Tháng 9, chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề khi trùng tu di tích này bằng việc phủ xi-măng trắng, phá hủy vẻ ngoài nguyên bản và tính lịch sử của tường thành. Ảnh: WiseGeek.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 5
Biển Chết (Jordan): Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt với các du khách từ hàng nghìn năm qua. Ngoài việc nồng độ muối trong nước cao giữ cho cơ thể không bị chìm, nơi đây còn được đồn đại là có tác dụng chữa bệnh. 

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 6
Các nhà nghiên cứu cho biết mực nước ở Biển Chết đang giảm mạnh, khoảng hơn 1 m mỗi năm. Theo ước tính, từ những năm 1950, mực nước của Biển Chết đã vơi đi 40 m do sự bốc hơi. Ảnh: George Steinmetz.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 7
Maldives: Vị trí cao nhất của quốc đảo này chỉ còn cách mực nước biển khoảng 2,5 m. Thiên đường du lịch đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm hoàn toàn do hiện tượng nóng lên toàn cầu, nước biển dâng cao. Chính phủ Maldives đã tuyên bố sẽ trích nguồn thu từ du lịch hàng năm để xây những hòn đảo nhân tạo cho cư dân của mình, những người nhiều khả năng sẽ trở thành vô gia cư.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 8
Sông băng Chacaltaya: Dòng sông băng 18.000 năm tuổi Chacaltaya, nằm trên đỉnh núi Andes với độ cao 5.300 m từng là địa điểm trượt tuyết lâu đời nhất thế giới. Những năm 1940, sông băng này có diện tích 222.967 km2, sau đó bị thu hẹp còn 79.990 km2 vào năm 1996 trước khi biến mất hoàn toàn vào năm 2005.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 9
Những bức vẽ trên cao nguyên Nazca (Peru): “Những đường vẽ Nazca” giữa sa mạc ở Peru là một trong những kỳ quan cổ đại bí ẩn của thế giới. Nằm cách thủ đô Lima khoảng 400 km về phía nam, di tích này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Daily Mail.
Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 10
Những hình vẽ cách điệu hoa, cá voi, lạc đà…khổng lồ, có niên đại hơn 2.500 năm, đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn do sự khắc nghiệt của khí hậu và tác động từ con người. Năm 2009, nước từ cao tốc Pan-America sau một cơn mưa lớn đã làm trôi một hình vẽ. Nhiều bức hình khác đang bị phá hủy dần do hoạt động khai thác mỏ. Ảnh: Can of Mystery.
Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 11
Vườn quốc gia Glacier Montana (Mỹ): Từng là điểm đến thu hút giới mê trượt tuyết, Vườn quốc gia Glacier Montana có hơn 150 dòng sông băng, trải dài 4.000 km2 cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngày nay, công viên này chỉ còn khoảng 30 sông băng, có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng 16 năm tới do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhiều động vật hoang dã như gấu xám Bắc Mỹ, nai sừng tấm và dê núi... cũng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa. Ảnh: Daily Mail.

 

Nhung thien duong du lich sap bien mat hoan toan hinh anh 12
White Cliffs of Dover: Vách đá vôi nổi tiếng White Cliffs of Dover, một biểu tượng và địa danh du lịch nổi tiếng của Anh Quốc, đang hư hại với tốc độ nhanh chưa từng có. Nghiên cứu mới được công bố cho thấy, vách đá này hiện bị xói mòn khoảng 32 cm mỗi năm. Đây là một con số gây sửng sốt, nếu so với tốc độ xói mòn 2 cm/năm của vài trăm năm trước đó. Ảnh: Daily Mail.

 

Theo Hải Âu

Theo Daily Mail