Ông Nguyễn Quang Huy: Du lịch Sức khỏe – Cơ hội và thách thức nào cho Việt Nam?

Sáng nay, tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và các sở, ban, ngành, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế tổ chức chương trình  “Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia” lần thứ I nhằm góp phần định hướng trong việc phát triển du lịch nước nhà, đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực “Du lịch Sức khỏe” – một như cầu mới đầy tiềm năng từ thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Quang Huy - Ảnh: BTC

Trước thềm Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia, Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia - Chủ tịch Liên minh Phát triển Du lịch sức khoẻ Quốc tế - Phó Trưởng Ban Tổ chức chương trình chia sẻ:

“Diễn đàn Công nghiệp Du lịch Quốc gia Việt Nam năm nay được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, Đảng và Chính phủ, các Cơ quan ban ngành, Trung ương và địa phương cũng như các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch đang nỗ lực triển khai các giải pháp, biện pháp, kế hoạch, kết nối, hợp tác để phục hội và phát triển kinh tế, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ngành du lịch. Diễn đàn Công nghiệp Du lịch Quốc gia Việt Nam năm nay có mục tiêu quan trọng, đó là hội tụ các chuyên gia và nhà lãnh đạo, nhà quản lý ngành du lịch để chúng ta có thể cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, từ đó tạo ra những giải pháp đột phá và bước tiến mới cho ngành du lịch Việt Nam lấy địa phương làm nòng cốt phát triển bền vững, lấy những giá trị văn hóa độc đáo làm lợi thế để vươn xa hơn trên trường quốc tế”.

Đã từ lâu, ngành công nghiệp du lịch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu của các nền kinh tế phát triển trên thế giới và không thể thiếu đối với sự phát triển của Việt Nam. Dải đất hình chữ S với những cảnh quan tuyệt đẹp, văn hóa đa dạng của 54 dân tộc với lịch sử hình thành và phát triển. Bên cạnh đó là nghệ thuật ẩm thực phong phú và con người thân thiện, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận, công nhận trong thời gian qua. Tuy nhiên, chúng ta đang đối mặt với những thách thức và cơ hội mới trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa. Vì vậy, Diễn đàn cần được trao đổi, thảo luận một cách cởi mở, tâm huyết và thẳng thắn để nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, những thiếu sót và cần những giải pháp căn cơ đi cùng sự phối hợp chặt chẽ, mang tính cam kết cao và sự đồng hành của các ngành, của các địa phương, của từng đơn vị trong chuỗi giá trị công nghiệp du lịch Việt Nam thì chúng ta mới tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đưa ngành Du lịch thành ngành công nghiệp phát triển, qua đó chú trọng để thúc đẩy các nguồn lực, thu hút đầu tư nước ngoài để xây dựng cơ sở phục vụ du lịch, trong đó cần tập trung phát triển hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất phát triển, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ, đường sắt, sân bay và bến cảng, đặc biết chuẩn bị tốt để khai thác lợi thế sân bay Long Thành trong tương lai rất gần.

 

Rừng Vàng – Biển Bạc và Chiến lược đầu tư cơ sợ hạ tầng, nhân sự đón đầu cơ hội

Nhận định về tiềm năng du lịch dựa trên sự ưu ái của thiên nhiên, Ông Quang Huy cũng cho rằng: “Thượng Đế đã ban tặng cho Việt Nam Rừng Vàng, Biển Bạc, khí hậu ôn hoà, trong lành nên chúng ta có những thế mạnh để đầu tư phát triển các điểm đến du lịch, trong đó cần nâng cấp và phát triển các khu du lịch hiện hữu để khai thác một cách hiệu quả hơn, đồng thời đầu tư vào việc phát triển các điểm đến mới, bao gồm cả vùng nông thôn và miền núi, để tạo sự đa dạng, mang tính đặc trưng vùng miền, khi đó, khách du lịch trong và ngoài nước có nhiều lựa chọn hơn khi đến, tận hưởng, yêu thích và quay trở lại Việt Nam. Nếu chúng ta có thể cải thiện lượng du khách quay lại đạt trên 50% thì đã là một bước phát triển vượt bậc”.

 

Ông Nguyễn Quang Huy trong một sự kiện du lịch quốc tế

Như vậy có thể thấy, để nâng cao chất lượng dịch vụ và trở nên hoàn hảo, phục vụ sự đa dạng, mang lại sự hài lòng của du khách thập phương thì việc đào tạo và nâng cao chất lượng nhân sự trong ngành du lịch là nhu cầu vô cùng quan trọng. Trước đại dịch Covid19 xảy ra, toàn ngành du lịch thiếu hụt khoảng 50.000 nhân sự chuyên nghiệp, sau đại dịch nhu cầu này trở nên bức thiết hơn vì nhiều nhân sự đã thay đổi nghề nghiệp, chuyển sang các ngành khác, hơn nữa, hiện tại khách quốc tế chưa phục hồi nên việc các nhân sự quay lại ngành du lịch là một thách thức rất lớn, cần tăng cường các kỹ năng ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung và các ngôn ngữ khác. Ngoài ra là nâng cao nhận thức về dịch vụ và quản lý du lịch đất nước phát triển. Việc này cần sự tham gia của Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan và các địa phương tăng cường đầu tư vào các chương trình huấn luyện đào tạo, có cơ chế chính sách phù hợp để người lao động yên tâm làm nghề, yêu nghề, gắn bó và phát triển nghề du lịch phát triển bền vững trong đó có bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên.

Đại hội Công nghiệp Du lịch Toàn quốc được tổ chức gồm phần Hội nghị về “Tầm nhìn và Thách thức phát triển Công nghiệp du lịch địa phương” với các phiên tham luận từ các lãnh đạo địa phương, Diễn đàn Phát triển Hệ sinh thái công nghiệp du lịch quốc gia và phần kết nối đầu tư thương mại và du lịch.