Paris - Kinh đô ánh sáng

Paris hôm nay

Paris, thủ đô của nước Pháp, được ví von là “Kinh Đô Ánh Sáng” là một trong 3 thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng với London và New York. Nằm ở miền Bắc nước Pháp, khu vực trung tâm Châu Âu, thành phố Paris với tổng diện tích hơn 2.700 km² được xây dựng bên hai bờ sông Seine chảy theo hình cánh cung: vào thành phố từ phía Đông Nam và ra khỏi thành phố phía Tây Bắc. Hơn 30 cây cầu của Paris bắt qua dòng sông này, đặc biệt mỗi cây cầu có một thiết kế khác nhau. Paris có một hệ thống giao thông công cộng đa dạng và dày đặc. Ngoài mạng lưới xe buýt phủ khắp thành phố và ngoại ô, ở Paris còn có thể kể ra 16 tuyến tàu điện ngầm.

Có thể nhận thấy ở Paris, các công trình quan trọng, cả cổ và hiện đại đều là những điểm nhấn trong cảnh quang của thành phố. Quy hoạch đô thị của Paris cho phép có thể ngắm nhìn các công trình này từ rất xa. Đứng ở quảng trường Italie, nhìn dọc theo đại lộ Gobelins có thể thấy điện Panthéon. Hoặc từ điện Panthéon nhìn dọc phố Soufflot về phía vườn Luxembourg sẽ thấy tháp Eiffel.
Để bảo tồn bản sắc của những khu phố cổ, mặt ngoài các tòa nhà ở Paris phải tuân theo những quy định của thành phố, như về màu sắc, kiểu cửa sổ... Và từ rất lâu, Paris đã có những quy định chặt chẽ về độ cao các tòa nhà.
Lĩnh vực du lịch hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế ở Paris. Những năm gần đây, Paris đón tổng cộng khoảng hơn 30 triệu khách du lịch, trong đó gần một nửa là khách nước ngoài. Nhà thờ Đức Bà đón 13,5 triệu du khách, là công trình thu hút nhất nước Pháp. Tiếp theo, nhà thờ Sacré-Coeur với 10,5 triệu, viện bảo tàng Louvre với 8,3 triệu, tháp Eiffel 6,7 triệu, trung tâm Pompidou 5,1 triệu,…

Những công trình được thế giới ngưỡng mộ:

Tháp Eiffel (Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng sắt nằm ngay trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ ban đầu, bên cạnh chức năng du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris. Trở thành biểu tượng của "Kinh Đô Ánh Sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) mang phong cách kiến trúc Gothic được xây dựng từ thế kỷ 12 tới thế kỷ 13. Nơi đây được xem là tâm của Paris, vì thế trước sân có đánh dấu một điểm cây số 0 của nước Pháp.
Cổ nhất với diện tích lớn nhất 9210.000m² là Viện Bảo Tàng Louvre, nơi lưu trữ và trưng bày đến hơn 380.000 hiện vật với nhiều tác phẩm nổi tiếng như bức tranh nàng Mona Lisa, tượng thần Vệ Nữ... Với kỷ lục 8.3 triệu lượt khách trong những năm trước đây, Louvre là bảo tàng nghệ thuật thu hút nhất thế giới nằm tại Quận 1 của Paris. Năm 2003, Louvre trở thành bối cảnh chính của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Mật mã Da Vinci.

Tọa lạc ở ngoại ô, lâu đài Versailles (Château de Versailles) được xây dựng bởi vua Louis XIV là cung điện của các vị vua nước Pháp trong thế kỷ 17 và 18, cũng thu hút lượng du khách lớn dành cho bảo tàng Lịch sử Pháp. Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố Versailles, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy. Với một cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm trên 2000 phòng, một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới, năm 1979 nó đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.
Khải Hoàn Môn (Arc de triomphe d''''Orange) là một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées. Vốn là công trình do Napoléon cho xây dựng vào năm 1806 để vinh danh quân đội. Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Với 1.330.738 lượt khách mua vé viếng thăm vào năm 2006, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris.

Vườn Luxembourg (Le Jardin du Luxembourg) là một khu vườn lớn và nổi tiếng ở Paris, nằm tại Quận 6 của thành phố. Với diện tích khoảng 224.500 m², Luxembourg là khu vườn quan trọng của Paris, nơi đi dạo, gặp gỡ của sinh viên, người dân Paris và cả khách du lịch. Được tạo ra từ năm 1612 theo lệnh của hoàng hậu Marie de Médicis, bên trong khu vườn còn có cung điện Luxembourg, ngày nay là trụ sở Thượng nghị viện Pháp, cùng nhiều tượng đài và một vài công trình khác.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí