“Phượt” - du lịch bụi ngắn ngày đang được giới trẻ Việt ưa chuộng

Qua tìm hiểu, “Phượt” đích thị là dạng du lịch bụi ngắn ngày đang được giới trẻ Việt ưa chuộng. Chiếc xe máy là “đạo cụ” không thể thiếu trong những chuyến phượt của các bạn trẻ. với tiêu chí quan trọng nhất “ rẻ tiền , vui nhộn , hào hứng và phải mạo hiểm thì mới hấp dẫn..”. Mới đầu chỉ có những nhóm lẻ tẻ tham gia nhưng phong trào “ Phượt” ngày càng lan rộng và bùng phát mạnh… Hiện nay, “Phượt ‘ là chủ đề nóng và rất thông dụng trong các cuộc “hội họp ngoài lề đường” của giới trẻ thành phố.


 Vậy “ Phượt “ có khác biệt hơn tham quan, du lịch hoặc nghỉ dưỡng không ? Chắc chắn là có vì Phượt bao hàm một ý nghĩa là “ Chúng ta hãy dùng tự sức lực của mình để kết thành một đoàn và cùng nhau khám phá thiên nhiên với chi phí cực thấp”. Thực vậy, qua  khảo sát tâm lý của giới trẻ, người viết nhận thấy các bạn tuổi teen luôn yêu thích sự mới lạ và họ muốn minh chứng khả năng của mình cho các bậc cha mẹ biết là họ rất năng động, tự biết sắp xếp bản thân và luôn mong muốn tự mình làm được tất cả mọi việc . Vì vậy  “ Phượt có nghĩa là “ đi du lịch bụi và cộng thêm mạo hiểm,” đã tham gia “ Phượt” thì thành viên tham dự phải tự vượt lên chính mình trong cuộc ngao du dọc đường gió  bụi ngắn ngày nhưng đầy cam go thử thách.


 Đầu tiên- việc điều khiển con ngựa sắt cũng là thể hiện đẳng cấp của “ Phượt “ rồi đấy vì gia nhập vào  “ Phượt” là  bạn phải có  sức khỏe dẻo dai để cưỡi con chiến mã bon bon trên mọi địa hình mỗi ngày từ 200-300km. Chuẩn bị đi “Phượt “ bạn phải trang bị những đồ dùng cá nhân gọn nhẹ phù hợp với địa hình mà cả nhóm đã dự định, đồ ăn đem theo thường cơ bản là lương khô hoặc chỉ là gia vị để nấu ăn với những sản vật mà  cả nhóm có thể mua hoặc tự tìm kiếm trên cung đường mà mình đang khám phá.. song song đó, những trang nhật  ký cũng sẽ được mở ra để ghi chép lịch trình của “ Phượt “ và thống kê luôn phần chi phí của từng cá nhân phải chi trả trong mỗi ngày. Đi “ Phượt’  co nghĩa là bạn phải tự lo cho bản thân và đồng đội qua sự phân chia công việc cho mỗi thành  viên của đoàn như nấu ăn, tìm rau rừng làm thực phẩm ,kiếm củi, nhặt đá để hun nóng cho việc nướng cá, mắc võng  và thậm chí  phải đào hố vệ sinh …..và đỉnh cao nhất  của “ Phượt” là sau khi lặn lội, leo trèo để vào những nơi thâm sâu cùng cốc để khám phá thiên nhiên một cách thỏa thích. Lúc đó cả nhóm có thể nhảy cẫng lên vì biết mình đã vượt qua muôn vàn gian nan để chiến thắng bản thân khi chinh phục địa hình đẹp xinh nhưng cũng vô cùng hóc hiểm.


“Phượt” thực sự rất có ích và là một sân chơi  hấp dẫn mọi giới cứ không riêng gì giới trẻ, thử nghĩ xem sau một tuần làm việc căng thẳng bạn có  một tin nhắn hấp dẫn từ email. “Đêm nay khởi hành “phượt” đến Bình Châu nhé! Mình sẽ ngắm cảnh bình minh ở Long Hải, chui vào Hồ Tràm tranh thủ trải nghiệm lội bộ giữa rừng tràm lung linh hoa nắng, sau đó  mình ra  biển mua hải sản của các thuyền câu và đem về Bình Châu làm món ăn cho cả bọn mà chúng ta chỉ tốn khoảng 200.000VNĐ/người thôi!”. Kể ra tin nhắn này quá hấp dẫn phải không các bạn.


Thực ra, Ở Việt nam “phượt” vẫn còn khá  nhiều những khiếm khuyết mà trong tương lai trở thành một xu hướng mở rộng thì vẫn cần có những nhà  tổ chức chuyên nghiệp để thực hiện các chuyến “phượt” dài hơi như du ngoạn các nước Đông Nam Á bằng  Phượt”... qua đó việc chuẩn bị xe cộ, hậu cần và điều lệ để các  thành viên của đoàn cần tuân theo là một quy trình bắt buộc là đúng đắn vì hiện nay “Phượt” bao hàm một ý nghĩa là “du lịch theo kiểu tự  hành xác”. Đây cũng  là sự giải thoát  tinh thần qua căn bệnh trầm cảm nảy sinh bởi sự bức bối môi trường mà các cư dân sống trong đô thị thường mắc phải.


Trong thực tế - một số đoàn “ Phượt” Việt nam vẫn thiếu ý thức khi mượn danh “Phượt” để thi đua tài lái và coi trọng việc bảo tồn thiên nhiên chưa đúng mức, ý thức  kỷ luật khi tham gia “Phượt” vẫn chưa được nâng cao. Hy vọng trong tương lai “Phượt” sẽ là một xu hướng độc đáo được tất cả mọi người yêu chuộng.

Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí