Qui Nhơn - Nơi Biển trong Phố

 

Bán đảo Phương Mai. Bài và ảnh : Khoa Thanh

 

 

 
Khác với nhiều vùng biển khác, ở Quy Nhơn bạn có thể thả mình vào biển, ngồi nghe biển hát, và trò chuyện cùng biển. Biển ở đây rất gần với phố, dọc bên bờ là chuỗi công viên, thảm cỏ, vườn hoa.... Những trưa mùa hè, người ta hay nằm lăn trên những thảm cỏ dày dặn, mượt mà để nghe gió biển đuổi nhau trên tàn dương liễu, tán dừa, để thấy trên tay mình chợt ram ráp những tinh thể muối biển. Thả chân trần chạy bên mép sóng ở bãi Quy Hòa bạn đang đứng ở điểm gặp gỡ của biển – rừng và núi và hẳn bạn sẽ muốn giang tay xoay tròn để bay lên trong chất ngất bởi giằng co với biển trước mặt, với núi bên này và rừng xanh bên kia. Một trải nghiệm không dễ tìm khi bạn vẫn đang rất gần với phố.
Nếu bạn về Quy Nhơn vào mùa hè, tôi sẽ đưa bạn đi ngắm hoàng hôn trên đầm Thị Nại. Đứng trên cầu Thị Nại nhìn về thành phố trong tầm mắt bạn là những con sóng cồn cào, nơi mà dòng sông vẫy tay tạm biệt mẹ đất để đi về với đại dương. Bán đảo Phương Mai trập trùng những đồi cát trắng trải dài ra như cánh tay vạm vỡ vươn về phía cửa biển như nâng niu, như tiễn biệt. Lúc hoàng hôn và những đêm trăng sáng là thời khắc biển Quy Nhơn đẹp nhất. 
Đứng ở bên kia vịnh Quy Nhơn nhìn về thành phố, giữa muôn trùng sắc màu lấp lánh của bữa tiệc ánh sáng, sẽ rất tuyệt để bạn ngắm những cuộc chia ly của nước, khi thành phố lên đèn Ở hai cực của nỗi buồn và niềm vui, tôi thường ngắm biển từ nơi cao nhất thành phố Quy Nhơn –  trên sườn núi Vũng Chua – như một cách lấy lại thăng bằng. Trên Vũng Chua, sự tĩnh lặng như hữu hình, như đọng lại giữa lòng bàn tay khi vươn ra. Nhưng bạn sẽ chẳng mảy may có cảm giác cô độc bởi từ đây một lần nữa bạn sẽ thấy phố xá rất gần, biển rất gần, dãy núi Phương Mai nhấp nhô phía xa như đang chuyển mình nhích về phía bạn. Biển được gián cách bởi Núi và Phố, nhưng sự chuyển động khiến không gian trở nên hài hòa. 
 

Một góc bãi tắm Hoàng Hậu Thành Phố Qui Nhơn.  
 
Quy Nhơn như một người bạn đáng mến nhưng rụt rè, ít nói. Nếu bạn đến Quy Nhơn, ở lại  24 giờ. Chỉ một ngày đêm thôi, nhiều khả năng bạn sẽ muốn trò chuyện nhiều hơn với Quy Nhơn. Hãy trò chuyện với thành phố, khi nghe được lời thì thầm của Quy Nhơn tự bạn sẽ biết rằng mình sẽ trở lại để được tâm sự nhiều hơn bởi cảm giác tìm lạ của  một chuyến dã ngoại du l ịch khám phá  biển  đảo  đủ sắc màu. Những ai thích trải nghiệm hãy tổ chức một đêm lửa trại và đón bình minh trên đảo, bạn sẽ chạm vào cảm giác tuyệt vời với thiên nhiên hoang sơ kỳ thú .