Thu Utah

Utah còn được biết như thủ phủ của đạo Mormon. Năm 1847 Brigham Young, người tiên phong truyền bá đạo Mormon ở Salt Lake City như một nhánh  đạo của Tin Lành. Ngày nay, với thánh đường oai nghiêm Temple Square ngay thành phố Salt Lake, các nhà thờ Mormon luôn có màu trắng và có ít nhất một tòa tháp. Khi đến Utah và sống cùng những người Mormon mới biết rằng, họ rất ngoan đạo thường giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt, bất cứ nam nữ thanh niên khi đến 18 tuổi đều tình nguyện đi làm sứ mệnh hỗ trợ cho những anh em Mormon  trên khắp  thế giới như: Brazin, Azentina, Russa, Trung quốc, Hungary, Balan… Điều đặc biệt, trái với những gì bị gán ghép là “tà giáo”, người Mormon không bao giờ hút thuốc, uống rượu và trà.. Họ rất tích cực tham gia những tổ chức từ thiện và tham gia các hoạt động cộng đồng và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.


 

Những người thích đi du lịch, ai cũng mong muốn được ít nhất một lần ngắm nhìn sự hùng vĩ của các hẻm núi như: Bryce Canyon, Zion Canyon, Capitol Reef & Arches... Đặc biệt, bạn có thể ngồi xếp hàng cùng biết bao người đề chờ đợi giây phút lạ thường tại Yellow Stone, nơi mà cứ mỗi buổi chiều, đúng 5:15 thì phun nước sôi và đúng 10 phút thì tắt. Bên cạnh những hẻm núi, ở Utah còn có những thạch nhũ với hình dáng như lâu đài, nhà hát hoặc hình vòm cung. Khi đứng tại nơi này, bạn sẽ có cảm giác như đang chuẩn bị bước vào cổng trời. Capitol Reef là hẻm núi có sa mạc và rừng bao quanh, được tạo thành bởi những luồng gió mạnh và dòng sông Virgin. Đặc biệt còn di tích của những người Mỹ da đỏ như người Aboriginal ở Úc tại Zion National Park. Chính những điều quyến rũ đó mà ngôi sao Hollywood Harrison Ford, diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Mỹ, đã tậu cho mình một căn nhà ở Utah.


 

Nếu đã xem loạt phim OO7, bạn sẽ thấy các cảnh quay tại các công viên quốc gia và hẻm núi ở Utah. Ngọn núi Rocky, nơi người ta lấy nước từ tuyết tan trên núi để làm ra loại bia Coorlight, uống vào sảng khoái và thư giãn. Những người Mỹ yêu thích thiên nhiên, thường chọn Utah để cùng gia đình đến các National Park để du lịch và cắm trại, hít thở khí trời, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hung vĩ của các hẻm núi và tìm hiểu những con thú,  mà trẻ con chưa từng được thấy. Bạn sẽ nhạc nhiên khi người Mỹ rất ít biết con trâu và chim ở National Park toàn màu đen và rất hiếm.


 

Mùa Thu ở Utah rất đẹp, bạn có thể lái motô hay xe hơi đi theo con đường nhỏ, hai bên đường cây đủ màu sắc; màu vàng của cây aspen, mà đỏ của cây sồi.. Sắc màu của các loại hoa đã vẽ nên bức họa thiên nhiên thơ mộng và lãng mạn tạo bởi những tia nắng chiếu lấp lánh trên lá và hoa. Trên đường đi bạn sẽ nghe tiếng róch rách từ những con suối nhỏ dọc bên đường. Bạn sẽ có cảm giác lạc vào động thần tiên và phát hiện vài điều kỳ lạ và thú vị tại đây. Chẳng hạn tôi đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, chợt  thấy một người nhỏ nhắn, tóc xõa ngang vai, mặc áo màu tím, lái xe hơi màu tím, đội nón màu tím cứ lượn là trước xe của mình vì đang ngắm cảnh... Khi người ấy dựng xe lại tại một đỉnh đồi để thưởng ngoạn phong cảnh xung quanh bằng ống nhòm có vỏ màu tím…Tôi đến làm quen “Xin chào” và khi người ấy tháo kính ra, chào lại…ôi, đó hóa ra là một người đàn ông ngoài 6o tuổi…chắc bạn hiểu nụ cười của tôi lúc đó.


 

Thật là thích thú khi tôi cùng gia đình người bạn Mỹ chèo thuyền trên hồ ở Utem. Cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và dù tôi không phải là tay chụp ảnh chuyên nghiệp, nhưng vẫn có những bức ảnh “độc nhất vô nhị”. Chèo thuyền và nhìn xa xa là dãy núi hung vĩ có hình dạng của cô gái huyền thoại da đỏ với nhiều câu chuyện cổ  tích lý thú và mang ý nghĩa giáo dục.


 

Đi du lịch và được trải nghiệm, chiêm ngưỡng những kỳ quan  quí giá và hiếm hoi, có  cơi hội trao đổi văn hóa và kết bạn ở những nơi mình đến là điều hạnh phúc và hãnh diện cho mỗi người trong chúng ta.
 


 

Mỹ được biết không chỉ là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, nhưng còn nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt những kỳ quan của Mỹ  được đưa vào danh sách những kỳ quan của thế giới.
Hiện nay, nhiều công ty lữ hành trong nước đều tổ chức những tour trọn gói đi Mỹ. Những điểm đến chủ yếu là: Newyork, Los Angeles, Las Vegas & Washington DC. Bạn hãy một lần đến Utah để trải mình với điều khác lạ khi đặt chân đến Mỹ.


                                                                                                                                                                            Thái Hòa