TP.HCM phát hành bản quy tắc ứng xử cho du khách

Hưởng ứng lời phát động của Tổng Cục du lịch Việt Nam về việc khuyến khích các địa phương trong cả nước xây dựng một số quy tắc ứng xử tại điểm đến dành cho khách du lịch cũng là giữ gìn các giá trị truyền thống, tập quán tại địa phương, thành phố đã nghiên cứu xây dựng và triển khai phát hành một số Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch khi đến thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những Quy tắc chứa đựng những thông tin cơ bản về văn hóa ứng xử tại điểm đến và khuyến nghị những hành vi không phù hợp, hướng đến mục tiêu làm tốt đẹp hơn giữa du khách và điểm đến thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đợt đầu tiên, Sở Du lịch in 150.000 bộ, trong đó 70.000 bộ in tiếng Anh và 80.000 bộ in bằng 4 thứ tiếng còn lại.

Bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách đến TP.HCM gồm 8 điều, như tuân thủ pháp luật tôn trọng phong tục, tập quán địa phương; thực hiện đúng nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng. Du khách cần tôn trọng giúp đỡ và ưu tiên người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ; đóng góp bảo vệ môi trường giữ gìn vệ sinh chung. Du khách cần cư xử văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.

Thành phố nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng. Du khách không được tiêu thụ, mua bán, sử dụng các chất cấm, các bộ phận hoặc nguyên bản các loại động vật hoang dã, các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ. Thành phố khuyến khích mọi người không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc, mọi nơi.

Sở Du lịch TP.HCM công bố bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách khi đến thành phố, với thông tin cơ bản về văn hóa, những hành vi không phù hợp. Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch sẽ được triển khai và phát hành đến các khách sạn 5 sao, 4 sao, 3 sao; Các công ty du lịch trên địa bàn TP.HCM; Sân bay Tân Sơn Nhất; Trung tâm hỗ trợ thông tin du khách của TTXT Du lịch TP.HCM; các đơn vị làm công tác ngoại giao, đối ngoại như  Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị…

Hùng Lĩnh