Tượng Chúa KITÔ Vũng Tàu một địa chỉ du lịch độc đáo

 Thành phố Vũng Tàu là một địa chỉ quen thuộc của chúng tôi thường đến nghỉ ngơi, tắm biển và thư giãn cuối tuần. Nhưng núi Nhỏ nơi có tượng Chúa Kitô tọa lạc thì đã nhiều lần đi qua ngắm nhìn mà chưa có dịp leo lên chiêm ngưỡng. Để tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ về bức tượng đạt kỷ lục Guiness Châu Á, chúng tôi đã làm một tour du lịch đến Vũng Tàu vào những ngày đầu tháng 8 lịch sử. Từ bến cảng Bạch Đằng (Tp. Hồ Chí Minh) sau hơn một giờ lướt nhanh trên sóng nước chiếc tàu cao tốc cánh ngầm đã cập cảng Cầu Đá (Vũng Tàu). Rời cảng, chúng tôi đi trên đường Hạ Long một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam, thẳng tiến đến khu vực phía nam của núi Nhỏ. Từ đường Hạ Long đi lên tượng chúa Ki tô dài khoảng 500 m, với gần 800 bậc tam cấp, con đường lên núi cũng ngoằn ngoèo, uốn lượn, nhìn xa du khách có cảm giác con đường này giống như một dải lụa trắng, thướt tha...

Đường lên đỉnh núi, có bốn điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi dưới những bóng cây râm mát, tại đây du khách có thể phóng tầm mắt nhìn ra biển khơi, thỉnh thoảng có làn gió vi vu thổi vào mát rượi. Lên đến đỉnh núi du khách có thể đi vòng quanh ngắm nhìn toàn cảnh nghệ thuật kiến trúc tượng Chúa Kitô, đây là một sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc đặc trưng của dân tộc và tôn giáo Việt Nam đã tạo nên nét độc đáo riêng. Nhưng sự hấp dẫn tiếp theo chính là việc bước vào trong lòng tượng để đi lên cánh tay sải rộng như che chở cho mọi người. Bên trong tượng có thể chứa được hàng trăm người đi trên 133 bậc thang xoắn ốc được làm bằng đá mài, ánh sáng bên ngoài chiếu rõ trong lòng tượng nhờ hệ thống cửa sổ hình chữ “Thọ” trang trí trên chiếc áo tượng Chúa. Du khách có thể đi ra hai bên vai và tay áo tượng để ngắm toàn cảnh Tp. Vũng Tàu và hít thở bầu không khí trong lành mát rượi từ biển khơi thổi vào. Hai bàn tay tượng Chúa dài tới 2,2 m, ngón giữa dài 1,1m, xung quanh đầu tượng có 6 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí vừa có tác dụng thu lôi. Tượng Chúa Kitô được đặt trên một bệ bê tông có 4 góc tạo hình cánh cung cao 10m, phía trước bệ được trang trí bức phù điêu phỏng theo tác phẩm nổi tiếng của danh họa Ý Leonan de Vinci “ Bữa tiệc biệt ly”, mặt sau là một bức tranh “ Đức Chúa trao chìa khóa cho Thánh Phêrô”

Trao đổi với phóng viên tạp chí du lịch và giải trí. Ông Phạm Chí Thân – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , cho biết: “tượng Chúa Kitô được khắc dựng từ năm 1974 và hoàn tất năm 1994, tượng có kích thước chiều cao 32m, sải tay dài 18,4m. Đây là sản phẩm của sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và sức lao động của con người đã làm nên một tác phẩm nghệ thuật lớn.”

 

 Một vài lễ hội sẽ diễn ra tại Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong  tháng 9, tháng 10  năm 2012

* Lễ hội Nghinh Ông : từ ngày 16 đến ngày 18/8 ( Âm lịch ) tại Đình Thần Thắng Tam ( Tp. Vũng Tàu) . Tục thờ cá Ông bắt nguồn từ tín ngưỡng vật tổ cư dân vùng ven biển, lễ hội là dịp cho ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống trường tồn hạnh phúc .

* Lễ hội Trùng Cửu: Diễn ra từ đêm 8 đến ngày 9/9 ( âm lịch) , tại nhà Lớn, xã đảo Long Sơn, Tp. Vũng Tàu. Đây là lễ hội cầu an cho những người dân đạo ông Trần và nhân dân khắp nơi về tham dự lễ được bình an, hạnh phúc 

Nguyên Hưng