Ứng dụng cập nhật điểm ngập lụt tại TP HCM

UDI Maps cảnh báo các điểm ngập nước tại TP HCM hoặc dự báo điểm ngập, giúp người dân chủ động hơn. Ứng dụng UDI Maps có giao diện khá đơn giản, ra mắt từ tháng 5/2017 nhưng gần đây mới được cập nhật với giao diện đơn giản, hoạt động mượt và dễ sử dụng hơn so với trước đây. Ứng dụng sử dụng cơ sở dữ liệu bản đồ của Google nhưng được tùy biến theo chức năng riêng với 4 chức năng chính, gồm Tìm đường, Hiện trạng, Gửi thông tin và Cảnh báo ngập. Chi tiết được mô tả như dưới đây:
ung-dung-cap-nhat-diem-ngap-lut-tai-tp-hcm
Chức năng quan trọng nhất của UDI Maps là hiển thị các điểm ngập nước. Những điểm ngập nặng sẽ hiển thị màu đỏ, đồng thời có hình ảnh đi kèm. Hình ảnh này chủ yếu được ghi lại từ camera giao thông hoặc do người dùng ứng dụng đóng góp. Bên cạnh đó, nó còn hiển thị những nơi đặt trạm đo mưa (biểu tượng đám mây) và trạm đo triều cường (biểu tượng mực nước).
ung-dung-cap-nhat-diem-ngap-lut-tai-tp-hcm-1
Người dùng ứng dụng đang di chuyển ngoài đường có thể đóng góp thông tin điểm ngập, mô tả chi tiết và hình ảnh thông qua tính năng Gửi thông tin.
ung-dung-cap-nhat-diem-ngap-lut-tai-tp-hcm-2
Điểm ngập được thông báo theo thời gian thực, giúp người dùng chủ động hơn trong việc theo dõi và chọn tuyến đường.
ung-dung-cap-nhat-diem-ngap-lut-tai-tp-hcm-3
Hai tính năng Tìm đường (bên trái) và Cảnh báo chống ngập (bên phải).
Trải nghiệm cho thấy các điểm ngập được hiển thị khá chính xác. Tuy nhiên, việc khởi động còn khá chậm, tự thoát ứng dụng, thời gian hiển thị điểm ngập không nhanh... Hiện UDI Maps chỉ hỗ trợ cảnh báo điểm ngập úng tại TP HCM, chưa có cho các tỉnh, thành phố khác. Ứng dụng cũng chỉ mới hỗ trợ smartphone chạy Android, chưa có trên iOS.