Xích lô du xuân Huế

Từ ý tưởng Think Green Go Clean, anh Ân đã chia sẻ với Asiana Travel Mate về một chương trình hỗ trợ cộng đồng mà bấy lâu nay anh vẫn ấp ủ. Đó chính là điểm khởi nguồn cho chương trình Xích lô Cộng đồng của công ty Asiana Travel Mate.

Mở đầu Asiana Travel Mate thực hiện chương trình Hội thảo Xích lô Huế,  đây cũng là nơi mà các anh em xích lô gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những băn khoăn, trăn trở với nghề. Sau thành công của Hội thảo, Asiana Travel Mate chủ động việc liên hệ và thăm viếng gia đình các anh em xích lô để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, những trăn trở cũng như nguyện vọng của mỗi người. Cuộc “vi hành” tìm hiểu gia cảnh các gia đình anh em xích lô, Asiana Travel Mate đều được chào đón bằng những nụ cười ngây thơ của các em nhỏ và sự đón tiếp chân thành. Nhìn chung, các gia đình ở đây đều đông con, trung bình một hộ khoảng từ 3 đến 4 con, đa số các em đều không được học hành đến nơi đến chốn, chủ yếu là học nghề, các em gái học nghề may, các em trai thì theo phụ thợ nề hay bán hàng rong… Điều làm các thành viên của Asiana Travel Mate xúc động nhất là các em rất  thích được chụp hình và trong nhật ký các thành viên của Asiana Travel Mate đã kịp lưu lại những tấm ảnh của các em với đôi mắt ngây thơ cùng nụ cười trong sáng.

Suốt ba ngày rong ruổi từ các khu tái định cư ở vùng ngoại ô, mọi con hẻm nhỏ trong lòng thành phố đến những khu vạn đò đang được giải tỏa, Asiana Travel Mate chứng kiến nhiều hoàn cảnh khác nhau, gặp gỡ những mảnh đời khác nhau. Mỗi cuộc gặp gỡ là một câu chuyện. Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, mỗi thành viên của Asiana Travel Mate nhận ra những điều mà trước đây có lẽ không bao giờ các bạn có thể hiểu được.

Anh Châu - một người đạp xích lô tâm sự: “Tụi tui ai mà không muốn con cái mình học đến nơi đến chốn thành tài nhưng cơm ngày ba bữa còn không đủ no, lấy mô ra tiền cho con cái học lên cao. Thôi thì mong tụi hắn học được cái nghề, làm ăn sinh sống lương thiện là được rồi chớ tui cũng không mong gì hơn”… Có nghe các anh tâm sự chuyện đời, chuyện nghề, những bạn trẻ của Asiana Travel Mate mới hiểu thêm: Cuộc sống thật không dễ dàng khi nỗi lo toan về cơm áo gạo tiền choáng lấp tâm trí của những con người lao động vất vả, Tuy vậy, Asiana Travel Mate vẫn thấy đâu đó lấp lánh tia sáng của niềm lạc quan với niềm tin yêu cuộc sống.

Không đơn thuần chỉ là hỗ trợ thành lập Đội xích lô Huế, Asiana Travel Mate còn trao tặng học bổng toàn phần cho con em các gia đình xích lô ở Huế với hy vọng duy trì và phát triển Đội làm sao để đảm bảo nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định, mang lại tương lai tươi sáng cho con em họ. Đây là hoạt động mang tính chất hỗ trợ, hoàn toàn phi lợi nhuận của  Asiana Travel Mate trong nỗ lực chia sẽ lợi ích kinh tế với cộng đồng địa phương đã cam kết ngay từ những ngày đầu hoạt động.

Các công việc chuẩn bị dần dần hoàn tất. Xuân này, đường phố Huế sẽ được điểm tô bởi đội xích lô trắng đỏ mang thương hiệu Asiana Travel Mate, chở nụ cười chở niềm tin yêu con người  và cuộc sống.

Xin được lấy câu thơ của thi sĩ đạp xích lô nổi tiếng ở Huế để kết thúc bài viết:

“Làm tên phu xe qua ngày tháng

 Chở bao tiếng khóc lẫn nụ cười

 Vắng khách đôi khi về chở gió

 Không tiền, không bạc vẫn cười vang

 Dừng lại bên cầu nghe nước chảy

Chợt thấy mình: một giọt nước Hương Giang.”

                              (Giọt nước Hương Giang - Phương Xích lô)

(Huế một chiều đẹp trời, tại văn phòng công ty Asiana Travel Mate chi nhánh Huế, 45 – 47 Lê Lợi).

 Thụy Dương
(Ảnh: Nguyễn Doãn Quang)