Xuyên Mộc - Du lịch đang khởi sắc

Một buổi sáng, những ngày đầu tháng 8, dù trời đổ cơn mưa nặng hạt, nhưng đoàn chúng tôi vẫn khởi hành đi tham quan du lịch huyện Xuyên Mộc. Trong chuyến hành trình trên con đường du lịch ven biển đẹp nhất miền Đông Nam Bộ từ Tp.Vũng Tàu tới Xuyên Mộc dài gần 100Km, điểm đầu tiên mà đoàn chúng tôi dừng chân là bia tưởng niệm Tàu Không Số tại bến Lộc An, thuộc huyện Xuyên Mộc. Nơi đây đã ghi dấu tích chiến công của các chiến sĩ tàu 41, tàu 56 đoàn 125, đoàn 1500 và quân dân Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần làm nên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển. Đây là một di tích lịch sử văn hóa, đồng thời trở thành một địa danh tham quan du lịch về nguồn rất thú vị với du khách khi đến Xuyên Mộc.
 
 
Rời khu bia tưởng niệm Tàu Không Số, xe chúng tôi đến các khu du lịch Hồ Tràm, Hồ Cóc, Bình Châu, nơi đang thu hút đông đảo du khách về đây tắm biển và nghỉ dưỡng. Ngồi trong xe, nhìn qua cửa kính, anh Trịnh Kiên Trung - chuyên viên phòng nghiệp vụ du lịch (Sở VHTTDL Bà Rịa – Vũng Tàu) nói với chúng tôi rằng: “Dọc bờ biển từ cầu Sông Ray tới Bình Châu dài khoảng 22 Km đã phủ kín các dự án đầu tư du lịch. Có những dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả như: Khu du lịch Hồ Tràm Beach Resort và Spa, khu du lịch Thủy Hoàng, khu du lịch Hồng Phúc, khu du lịch Sông Ray… Mỗi năm những khu du lịch này đón và phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách đến tắm biển và nghỉ dưỡng”. Chị Quỳnh Hoa là du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh có nhận xét: “Vào dịp cuối tuần gia đình tôi thường xuống nghỉ ngơi, tắm biển ở Xuyên Mộc, bãi biển nơi đây thoai thoải, cát mịn, nắng ấm với các nhà nghỉ, hồ bơi nằm sát biển rất thích hợp với nhu cầu nghỉ ngơi sau một tuần lao động mệt mỏi”. Dọc con đường nơi chúng tôi đã đi qua, ngoài cụm các dự án du lịch đã đi vào hoạt động, trên dải đất ven biển Xuyên Mộc có nhiều dự án đang xây dựng dở dang, đặc biệt là dự án Hồ Tràm Strip của Công ty Asean Coast Development có vốn đầu tư du lịch lớn nhất Việt Nam 4,2 tỷ USD đang nhộn nhịp thi công. Ngoài ra các nhà đầu tư không chỉ chú trọng đến việc đầu tư các cụm khách sạn, biệt thự nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách, nhiều dự án cho hoạt động giải trí, dịch vụ đa dạng khác đang được chủ đầu tư nhắm đến như dự án vườn thú hoang dã Safari do Công ty Đông Bắc TP.Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư đang tiến hành triển khai trên diện tích 500ha rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu.
 
 
Buổi chiều, khi trời quang mây tạnh, cũng trên con đường du lịch ven biển, chúng tôi quay về Vũng Tàu. Dọc bờ biển huyện Xuyên Mộc, thấp thoáng sau những rặng cây phi lao, bàng biển là từng nhóm du khách đi dạo mát. Rồi mai đây, khi những dự án du lịch hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo ra diện mạo mới cho huyện Xuyên Mộc. Các dự án đầu tư du lịch đang chuyển mình và chẳng bao lâu nữa sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp không khói của huyện, đồng thời tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
 
 
Trao đổi với tạp chí DL>, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám Đốc sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Huyện Xuyên Mộc có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và vị trí địa lý nên có đủ điều kiện phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp. Vì vậy, nơi đây đang thu hút 78 dự án đầu tư du lịch, nhiều nhất so với các địa phương khác trong Tỉnh”.
Theo Tạp chí Du lịch và Giải trí