Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Tại thị trường Việt Nam, bộ phim kinh dị Iran ngày càng “tăng nhiệt”, bằng chứng là vừa khởi chiếu từ ngày 7 tháng 10 ở 68 rạp chiếu, nhưng chỉ sau ngày chiếu đầu tiên, con số rạp đã lên đến con số kỷ lục 90. Thành công này không chỉ nhờ một kịch bản lôi cuốn, mà còn bởi tuyến “phản diện” chính – những bóng ma Djinn.

Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Danh sách 90 rạp chiếu BÓNG MA TRONG GIÓ tính đến thời điểm hiện tại

Djinn là gì?

Các thực thể vô hình tấn công và làm nguy hại đến hai mẹ con Shideh và Dorsa trong phim không phải là sản phẩm tưởng tượng của riêng BÓNG MA TRONG GIÓ, chúng vốn có nguồn gốc từ rất xưa.

Trong thần đạo Ả Rập, Djinn (hay Jinn) được biết đến như một chủng tộc siêu nhiên, là tạo vật có trí tuệ của Thượng đế ra đời cùng lúc với nhân loại và các thiên thần. Cũng như con người, Djinn có thể mang tính thiện, ác hay trung lập; vì thế các Djinn độc ác còn đóng vai trò tương tự ma quỷ trong tín ngưỡng phương Tây.

Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Hình ảnh các Djinn vây quang Vua của mình (cổ thư Ấn Độ)

Đây không phải lần đầu chúng xuất hiện trên màn ảnh rộng

Trước BÓNG MA TRONG GIÓ, Hollywood đã không ít lần làm phim xoay quanh những sinh vật kỳ lạ này. Vốn được miêu tả trong Kinh Coran là những “ngọn lửa cháy không có khói” và có hình dạng không cụ thể, mỗi bộ phim lại mang đến một tạo hình mới cho Djinn.

Nổi bật nhất là loạt phim kinh dị hạng B nổi tiếng Wishmaster ra mắt phần đầu tiên vào năm 1997, lúc này Djinn là những vị thần ác gieo rắc vận rủi cho người phàm. Họ được miêu tả là có hình thù như quỷ Satan, với lớp da đỏ máu cùng cặp sừng dài; tính tình thì vô cùng thất thường và không trọng đạo lý. Hình hài này ám ảnh và ghi sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ, trong các phim kinh dị cùng chủ đề sau này như The Jinn (2007)Jinn (2014)Hüddam (2015) … cũng ảnh hưởng từ tạo hình này.

Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Djinn trong loạt phim Wishmaster

 Không kể dòng phim kinh dị, thì khán giả Mỹ cũng biết đến Djinn với cái tên tiếng Anh là “genie”, tại Việt Nam còn quen thuộc hơn với danh từ “thần đèn”. Vị thần tròn trịa da xanh do cố diễn viên Robin Williams lồng tiếng trong phim hoạt hình Aladdin (1992), cũng như các phiên bản khác của ông ta trong những tựa phim dựa trên “Nghìn lẻ một đêm” cũng là một thành viên trong dòng tộc Djinn. Có thể nói, Djinn tưởng chừng xa lạ, nhưng họ lại là những kẻ mà chúng ta đã quen mặt từ lâu.

Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Thần đèn trong phim Aladdin có thể xem là một Djinn thiện, ban điều ước cho loài người

 Riêng phim kinh dị của đạo diễn Babak Avandi có sự độc đáo trong việc khai thác hình ảnh các Djinn. Trong phim, họ là những thực thể không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, lướt đi tự do trong gió. Mỗi cơn gió rít qua đều có thể khiến khán giả rùng mình, bởi sự hiện hữu của Djinn luôn báo hiệu cho tai ương và chết chóc.

Không chỉ đối mặt với nỗi lo âu về những quả bom của phe địch có thể đâm xuống nhà mình bất cứ lúc nào, Shideh và Dorsa còn nhiều phen rơi vào nguy kịch trước sự tấn công điên cuồng của các Djinn. Chúng mong muốn lôi kéo con người vào thế giới đen tối của mình, hút kiệt và nghiền nát linh hồn của họ. Lần duy nhất hai nhân vật chính có thể mặt đối mặt với Djinn, là khi chúng khoác lên mình tấm khăn trùm truyền thống của phụ nữ Iran, hay nhập xác một người đàn ông tội nghiệp vừa qua đời.

Bóng Ma Trong Gió: Sự tích về Djinn – con quỷ từ cổ tích “nghìn lẻ một đêm”

Djinn trong phim tuy vô hình, nhưng lại rất ám ảnh

Có thể nói, sự khéo léo trong việc đưa các Djinn vào một tựa phim kinh dị Trung Đông càng khiến phim trở nên độc đáo. Không quá ngạc nhiên khi BÓNG MA TRONG GIÓ sau khi tham dự LHP Sundance 2016, đã được đánh giá là bộ phim đáng xem nhất trong mùa giải này.