Diễn đàn và triển lãm quốc tế đô thị thông minh Châu Á 2024

Diễn đàn và triển lãm quốc tế đô thị thông minh châu Á chính thức khai mạc vào ngày 17/4 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM và sẽ kéo dài đến ngày 19/4.

 

Chương trình quy tụ 800 gian hàng trưng bày, hơn 500 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia với nhiều chủ đề chính như các công nghệ và giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh (nhà ở thông minh, CCTV, AIoT, công nghệ chất bán dẫn, tài chính – thanh toán thông minh, tòa nhà thông minh, chiếu sáng thông minh, năng Lượng xanh, công nghệ xanh trong sản xuất thông minh, Robot…).

 

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Việc tổ chức Diễn đàn và triển lãm quốc tế đô thị thông minh Châu Á – SMARTCITY ASIA hướng đến mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội, nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, Diễn đàn và triển lãm là cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Ông Dương Anh Đức kỳ vọng, sự kiện sẽ góp phần đưa ra những giải pháp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TP.HCM và các địa bàn trên cả nước, giúp giải quyết các vấn đề về quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, trật tự…

 

Ông Đào Ngọc Hoàng Giang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Thiết bị Sao Mai chia sẻ, đây là lần đầu tiên chúng tôi đến với Diễn đàn. Sao Mai cùng với hãng Indota của Hà Lan đưa vào những mô hình lớp học thông minh, giúp tổ chức lớp học một cách thông minh với đầy đủ các thiết bị, các tính năng vượt trội, hiện đại tạo điều kiện cho giảng viên linh hoạt quản lý hiệu quả cho lớp học… Với tính ưu việt, mô hình này đang được nhiều đơn vị đánh giá cao”.

 

 Ivy Li – Đồng sáng lập – Giám đốc Điều hành Tập đoàn Iomniscient  (Australia) cho biết, là một công ty có 23 năm kinh nghiệm phát triển ứng dụng AI, chúng tôi đã góp phần xây dựng 75 thành phố thông minh trên 70 quốc gia.  Sản phẩm chính của chúng tôi là phần mềm kết hợp đa cảm biến như  Thị giác, Thính giác, Khứu giác điện tử để giải bài toán an toàn, an ninh và hiệu hiệu quả vận hành. Đối với cơ hội, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc mở rộng thị trường ở Việt Nam, bởi ở đây chúng tôi thấy được những tiềm năng nhất định ở thị trường mới này.

Trong khuôn khổ triển lãm diễn ra diễn đàn với các chuyên đề chính như chiến lược đô thị thông minh với định hướng phát triển xanh và bền vững; các giải pháp công nghệ cho cuộc sống thông minh; các ứng dụng AIoT trong đô thị thông minh theo định hướng phát triển xanh.

Song song đó là các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương (business matching) với hình thức trực tuyến và trực tiếp.

 

Diễn đàn và triển lãm quốc tế đô thị thông minh châu Á được Bộ Thông tin – Truyền thông bảo trợ, Công ty Exporum Việt Nam phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Truyền Thông số Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số đồng tổ chức.

Đồng hành cùng chương trình là các Doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu trong nước như: Viettel, VNPT, Mobifone,FPT…Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực của các cụm gian hàng  các quốc gia Hàn Quốc, Ấn Độ, Phần Lan, Trung Quốc, Nga, …

Cùng thời gian này tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7 cũng diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ và thiết bị chiếu sáng LED/OLED & bảng quảng cáo KTS LEDTEC ASIA 2024.