Eo gió Nhơn Lý - thắng cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ

Bao bọc gữa biển trời sóng nước mênh mông. Eo Gió, đá lởm chởm dựng như thành. Từng phiến từng phiến đổ liêu xiêu vào vách núi như đám cây mềm không chịu nổi sóng gió đại dương. Xa bờ một chút, bãi đá nhấp nhô tạo hình con cá sấu khổng lồ đang vươn mình, đầu cất cao trên sóng biếc. Bà con ở đây quen gọi con sấu đá này là hòn Mòng. Từ trên cao nhìn xuống quần thể Eo Gió xinh xắn nhiều gợi cảm. Núi ôm biển, biển lượn viền theo chân núi; sóng biển vỗ dạt dào, nhè nhẹ vào vách đá tạo nên những khúc nhạc du dương. Chạy dọc theo chân núi từ tây sang đông là một bãi đá trứng lớn, nhỏ đủ màu sắc, làm cho ta tưởng tượng như có ai đó đẽo gọt, mài dũa sắp đặt một cách công phu. Lẫn vào bãi đá trứng là những phiến đá lớn như mặt bàn, nhẵn thín, có phiến to nhô ra như mái nhà giúp du khách ngồi chơi hay ngả lưng nghỉ sức khi mỗi lần dạo chơi, vãn cảnh. Cách chân núi không xa là những cụm đảo nổi trên mặt nước biển nhiều hình tượng, kiểu dáng đẹp một cách tự nhiên.

Xa xa ngoài khơi là những đảo nhỏ: Hòn Mồng, Hòn Cỏ, Hòn Cân... nổi trên mặt nước biển, mang dáng dấp kỳ lạ, khiến có người liên tưởng là các chú trâu khổng lồ đang dầm mình ngụp lặn trên mặt sông trong những buổi trưa hè. Dưới chân Eo Gió có bãi "đá đẻ". Những hòn đá to nhỏ nhiều kích cỡ nằm la liệt dưới chân sóng. Viên nào cũng tròn vo, nhẵn lì như mài. Người ta bảo bãi đá này "đẻ" thật. Vì năm nay nhặt đi, năm sau lại có nhiều như cũ. Ở đây còn có giếng Tiên. Nước từ vách đá chảy ra, trong vắt, không bao giờ cạn và ngọt lịm. Người đến đây chơi, tắm nước giếng Tiên thật là thoải mái. Còn nước biển, nhờ bãi đá mà nước xanh màu ngọc bích. Tắm biển giữa thiên nhiên cũng là cái thú của sự ngao du giữa sơn thủy hữu tình.


Sau vài giờ khám phá phiêu bồng trên biển du khách còn được thưởng thức những món đặc sản của vùng biển Nhơn Lý như: món tôm hùm tươi sống được cho ngay vào nồi hấp, mực tươi rói hết hấp hành rồi nướng trui. Cá tà ma thứ cá có cái tên âm ti rùng rợn sống quanh gành đá biển lại đưa ta tới cõi tiên bồng vì cái vị ngọt đậm đà xen lẫn beo béo dù chẳng qua tẩm ướp bột ngọt hay bột nêm. Rồi cá mú, cá róc, cá dìa nướng…Cũng chỉ đơn giản là hấp và nướng nhưng ăn tới đâu, vị ngọt thơm thấm vào tới đấy.


 
Vô vàn tên ốc nghe thật lạ tai và hình thù thật đặc biệt. Ốc mặt trăng có mày ốc xoáy tròn như hình mặt trăng. Ốc nón có hình chóp nhọn hệt như một chiếc nón lá…. Những con ốc luộc “trui” không những ngọt mà còn giòn sần sật. Chấm vào chút muối ớt, chưa đưa vào miệng đã thấy tứa nước bọt chân răng.
Một lần đến với Eo Gió sẽ để lại nhều ấn tượng khó phai cho du khách. Thưởng thức hải sản tươi nguyên của biển cả để trải nghiệm một trong những điểm đến thú vị của Bình Định.
 

Eo Gió ngày nay thuộc thôn Hưng Lương, xã bán đảo Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định.
Từ lâu Eo Gió đã trở thành điểm du lịch đầy hấp dẫn vẫy gọi du khách. Eo Gió hiện là một thắng cảnh đẹp của Bình Định, có giá trị về du lịch tham quan khám phá thành phố biển Qui Nhơn xinh đẹp của  khách du lịch mỗi khi đến Bình Định, góp phần đưa ngành du lịch tỉnh nhà phát triển.

 

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí