Festival Hoa Đà Lạt 2012: Chờ Mùa Lễ Hội

Theo Sở Văn hoá thể thao và du lịch Lâm Đồng Festival Hoa Đà Lạt 2012 là hoạt động tiền đề cho hoạt động kỷ niệm Đà Lạt tròn 120 tuổi vào năm 2013 và sự kiện năm Du lịch Quốc gia - Đà Lạt năm 2014. Festival Hoa Đà Lạt, là lễ hội văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, là thương hiệu Lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IV - năm 2012, với chủ đề “Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa” sẽ được tổ chức từ ngày 30/12/2011 đến ngày 03/01/2012, với nhiều Hoạt động phong phú, đặc sắc; Lễ khai mạc chính thức bắt đầu từ 20h00 ngày 31/12/2011, với cảnh diễu hành xe hoa, biểu diễn nghệ thuật, ánh sáng laser và bắn pháo hoa bên bờ Hồ Xuân Hương.

Những điểm đến hay – những lễ hội mới lạ
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Sở VHTT & DL Lâm Đồng cho biết “Để khai thác hết thế mạnh không gian, điểm đến của TP. Đà Lạt và tránh sự đơn điệu trong các chương trình, Festival hoa 2012 sẽ có những nét mới đó là tạo ra “những không gian hoa” và “lễ hội ở nhiều địa điểm” mỗi khách sạn 4 - 5 sao, mỗi khu du lịch sẽ đăng ký một chương trình đặc sắc riêng theo chương trình chung của ban tổ chức”. Điểm nhấn của “Những không gian gian hoa” là “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” trên diện tích 12.000m2, gồm 4 thảm hoa dại, hoa hè phố, tượng trưng 4 mùa, 12 tiểu cảnh tượng trưng cho 12 tháng; triển lãm, trưng bày sắp đặt nghệ thuật, trình diễn  hoa Tulip và các loại hoa có nguồn gốc từ châu Âu; 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiêu cảnh, bon sai biểu trưng hình ảnh một số nước và những kiến trúc tiêu biểu của 5 châu lục. Bên cạnh đó là các không gian hoa quanh Hồ Xuân Hương, Cầu Ông Đạo, khu Hòa Bình - đường Lê Đại Hành, Đồi hoa dại Vườn hoa Đà Lạt, đường hoa Romance Palace tại khách sạn Palace... Ngoài ra còn có không gian hoa mang chủ đề “Du lịch hoa” được mở rộng đến các thắng cảnh du lịch của thành phố Đà Lạt, với trên 20 khách sạn và các điểm danh thắng.
 
 
Lễ hội đường phố hoa và ánh sáng cũng là hoạt động mới lạ trong Festival lần này, diễn ra từ ngày 30/12/2011 đến 03/01/2012 tại trung tâm thành phố (Khu Hòa Bình) với các nội dung: nghệ thuật sắp đặt ánh sáng LED và dù hoa; sân khấu hoa và nghệ thuật đường phố; showroom rừng hoa; giới thiệu biểu diễn nghề thủ công truyền thống của người Đà Lạt; triển lãm những tác phẩm nhiếp ảnh nổi tiếng về Đà Lạt; đêm hội của các nghệ sĩ đường phố…Cũng nằm trong nội dung chính của lễ hội, các chương trình: Triển lãm xe hoa và diễu hành xe hoa đường phố; Trưng bày, triển lãm hoa quốc tế”; Hội thảo khoa học về hoa; Phiên chợ hoa Đà Lạt - Lễ hội ẩm thực hoa, Đêm hội rượu vang… đều sẽ được đầu tư chuẩn bị công phu với nhiều ý tưởng mới trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các lần Festival trước. Bên cạnh đó là  Hội chợ triển lãm Làng nghề Việt Nam, Hội thi thắng cảnh hoa, Ngày chủ nhật hoa, Ngày hội cà phê Đà lạt, Đêm hội trà Hayih, Liên hoan các nhóm nghệ thuật tiêu biểu, Ngày hội Hiphop, Hội thi vẽ dù hoa, Leo núi chinh phục Lang biang... nhằm tạo thêm sân chơi cho người dân và du khách.
Dự kiến, sẽ có khoảng 300.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến với Festival lần này. Công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, các làng hoa, người trồng hoa đang được huy động tối đa để làm nguồn cung cấp hoa. Nhiều công trình hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thành để phục vụ cho lễ hội.
 
Hùng Trương