Lễ hội té nước cầu may tại Suối Tiên

 

Nước là cội nguồn của sự sống. Lễ Hội Té Nước nhằm mang đến sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc và thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Mọi người té nước vào nhau như cách thể hiện thay lời chúc mừng năm mới nhiều may mắn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Lễ hội té nước của đồng bào dân tộc Khmer ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á là một nghi lễ đặc biệt trong dịp tết cổ truyền, mừng năm mới được diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm trời đất giao hòa, cây cối xanh tốt, đâm chồi nảy lộc, là sự khởi đầu cho một năm mới ấm no, sung túc.

Hòa cùng không khí lễ hội đặc sắc đó, Du lịch Văn hóa Suối Tiên tưng từng tổ chức “Lễ Hội Té Nước Đón Mừng Năm mới” – một trong những tập tục quan trọng và độc đáo của của các quốc gia khu vực Đông Nam Á trong dịp tết cổ truyền. Chương trình được diễn ra liên tục từ ngày 13-15/4/2013 (nhằm ngày 4-6/3 Âm lịch). Đến với Suối Tiên dịp này, du khách sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc các nước trong khu vực Đông Nam Á. Ngay từ cổng chào, du khách sẽ được các nam thanh nữ tú trong trang phục truyền thống chào đón với các điệu múa đặc trưng của dân tộc Khmer thay cho lời chúc quý du khách năm mới ấm no, hạnh phúc.

 

Bước vào không gian lễ hội tại quãng trường Kim Lân Sơn Xuất Thế, du khách sẽ được tham gia nhiều nghi lễ đặc trưng như: nghi lễ tắm phật, nghi lễ cầu nguyện mưa thuận gió hòa, năm mới đạt nhiều may mắn, an lành, hạnh phúc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống của dân tộc Khmer. Đặc biệt, du khách sẽ được tham gia vào chương trình “Lễ hội Té Nước – Đón Mừng Năm Mới” đó chính là “té nước cầu may”.

Ngoài ra các chương trình biểu diễn Sơn Tinh Thủy Tinh tại hồ Long Quy Ẩn Thủy, chương trình diễu hành Ngọc Ngà Châu Báu Thần Tiên Hội trên trục đường lễ hội, các hoạt cảnh thần tiên hội được bố trí thành nhiều cụm trong công viên… sẽ tạo thêm sự sinh động, náo nhiệt cho lễ hội.

Trong cái nắng đầu hè tháng 4, đến Suối Tiên du khách sẽ được đắm chìm trong không gian lễ hội rực rỡ, thưởng thức những gia điệu dân tộc đặc sắc và té nước cầu chúc năm mới may mắn, an lành, hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người. Hãy cùng hòa mình vào lễ hội tại Du lịch Văn hóa Suối Tiên.

           Suối Tiên của chúng ta là miền đất tứ linh với Long Lân Quy Phụng, nơi an lành hạnh phúc luôn mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn.

 

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí